Phê chuẩn khởi tố chủ hụi lừa đảo dân nghèo

Thứ bảy - 15/07/2023 06:23
Lừa đảo rất nhiều người dân nghèo chơi hụi rồi chiếm đoạt tiền, 1 phụ nữ ở Hà Tĩnh vừa bị khởi tố về tội lừa đảo.
Hôm nay (14/7), VKSND huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Thảo (SN 1988), trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 - BLHS.

Theo kết quả điều tra, năm 2014, Hoàng Thị Thảo bắt đầu buôn bán nhỏ lẻ ở chợ Voi, năm 2015, những người buôn bán ở chợ Voi rủ nhau góp hụi và thống nhất cho Thảo đứng chủ.

Mỗi dây hụi có 10 suất tham gia và mỗi suất phải đóng số tiền 100.000đ/ngày. Đến cuối tháng khi mọi người tham gia đóng đủ số tiền theo thoả thuận thì Thảo tiến hành cho mọi người bốc thăm để mua tiền hụi tháng đó.

Từ tháng thứ hai trở đi thì những người đã mua hụi tháng trước sẽ không được hưởng tiền lãi nữa và tương tự đến người cuối cùng thì không phải trả lãi nữa. Mỗi người trong dây hụi đều biết rõ về nhau.
 
D2023071413
 Hoàng Thị Thảo lúc bị khởi tố.
 
Từ khoảng năm 2017 trở đi, những người mua hụi hàng tháng ngày càng ít đi cho nên Thảo đã cố tình mua lại tiền hụi của người tham gia góp hụi rồi trả tiền lãi cho họ hàng tháng. Số tiền hụi mua lại Thảo sử dụng để đầu tư kinh doanh và cho một số người khác vay để lấy lãi.

Do công việc kinh doanh không sinh lãi, trong khi đó hàng tháng Thảo phải trả lãi cho những người tham gia góp hụi từ (350.000đ đến 450.000đ)/tháng/1 người đối với mỗi dây hụi), đồng thời khi đến kỳ hạn bốc hụi Thảo phải trả số tiền gốc rất lớn.

Do đó, Thảo nảy sinh việc biến tướng cách tổ chức hụi, thu tiền của người sau để trả gốc và lãi cho người trước mà không tổ chức các dây hụi như trước nữa.

Đến khoảng năm 2019, Hoàng Thị Thảo biết bản thân không còn khả năng để trả nợ cho các con hụi cho nên đã đưa ra các thủ đoạn gian dối để người dân tiếp tục đóng hụi cho mình.

Cuối năm 2022 (Âm lịch) khi đã thế chấp hết toàn bộ tài sản hiện có để vay ngân hàng lấy tiền trả nợ cho các con hụi, Thảo đã đưa ra một số thông tin gian dối để vay tiền của một số người dân, trong đó có vay tiền của các con hụi với số tiền hàng tỉ đồng.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Anh đã tiếp nhận 56 đơn của công dân tố giác Hoàng Thị Thảo chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỉ đồng. 

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.
Theo Bảo vệ pháp luật
Link gốc: Phê chuẩn khởi tố chủ hụi lừa đảo dân nghèo (baovephapluat.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây