Nghệ An: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 10 năm dân ca Ví, Giặm được UNESCO vinh danh

Thứ sáu - 07/07/2023 07:28
Để hướng tới kỷ niệm 10 năm dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại tỉnh Nghệ An tổ chức nhiều chương trình, hoạt động cũng như chương trình Festival tại Quảng trường Hồ Chí Minh với chủ đề “Ví Giặm - Tinh hoa tỏa sáng”.
D2023070609a
Ví, Giặm được hình thành, phát triển trong lao động và đời sống của người dân Nghệ - Tĩnh.
 
Ví, Giặm được hình thành, phát triển trong lao động và đời sống của người dân Nghệ - Tĩnh, đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2014. Những ca từ, giai điệu mộc mạc, dân dã được thể hiện trong ngữ âm, xứ Nghệ đã làm nên chất riêng của dân ca ví, giặm thắm đượm tình yêu quê hương, đất nước, con người và tình yêu đôi lứa, góp phần gìn giữ các tập tục, truyền thống tốt đẹp trong ứng xử xã hội ở làng xã.

Chính quyền và các cơ quan chuyên môn tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh đã và đang đề xuất, triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ, nâng cao nhận thức, hướng tới đa dạng, phổ biến thực hành dân ca trong các tầng lớp nhân dân, thể hiện được nguyện vọng cũng như cam kết của chính quyền và cộng đồng trong việc bảo vệ Ví, Giặm.

Đến nay, Nghệ An và Hà Tĩnh đã tổ chức được 5 đợt Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cấp tỉnh và liên tỉnh, thu hút hàng chục câu lạc bộ và hàng trăm nghệ nhân, diễn viên tham gia sáng tác, diễn xướng. Qua đó, tiếp tục khẳng định giá trị di sản dân ca Ví, Giặm trong đời sống đương đại, góp phần phát triển bền vững cho kinh tế, xã hội và nâng cao nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân.

Nhằm hướng tới kỷ niệm 10 năm dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại (2014 - 2024), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 với các hoạt động.
 
D2023070609
Bà Quách Thị Cường Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Nghệ An thông tin về kế hoạch tổ chức Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh.
 
Ngày 5/7, tại hội nghị giao ban Báo chí định kỳ, bà Quách Thị Cường Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Nghệ An cho biết: Ngày 28/8 chương trình nghệ thuật với chủ đề “Ví Giặm - Tinh hoa tỏa sáng” khai mạc Festival Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023 được tổ chức tại Quảng trường Hồ Chí Minh với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, diễn viên nổi tiếng từ Trung ương và của địa phương hứa hẹn mang đến sự mãn nhãn cho người xem.

Đồng thời, tổ chức chương trình Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh cấp cụm 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; liên hoan cấp liên tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh lần thứ V có chủ đề “Đôi bờ Ví, Giặm” và tổ chức lưu diễn tại Nghệ An và Hà Tĩnh.

Dịp này, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền.

Cục Văn hóa cơ sở; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh và các câu lạc bộ tham gia Liên hoan Dân ca Ví, Giặm, đoàn nghệ thuật quần chúng các tỉnh, thành phố tham gia Hội diễn Đàn, Hát dân ca 3 miền sẽ tổ chức Lễ hội đường phố và bế mạc Festival với chủ đề “Sắc màu di sản”.

Kết thúc chuổi sự kiện sẽ tổ chức giải Marathon “Về miền Ví, Giặm” với sự tham gia của gần 5.000 vận động viên đến từ 41 tỉnh, thành phố trong cả nước, 23 runner đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Đài Loan...
Trí Thức – Diễm Phước
Theo KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây