Lắng đọng chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm'

Thứ hai - 24/07/2023 07:03
Chương trình nghệ thuật là dịp để ôn lại truyền thống hào hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của các lực lượng trên chiến trường Đồng Lộc nhân kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc, 55 năm ngày hy sinh của 10 nữ liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2023), 55 năm Chiến tích Làng K130 (13/8/1968 - 13/8/2023), 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023).
D2023072201 1
Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm".
 
Tối 22/7, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh, Báo Nhân Dân, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm”.

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, các anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong (TNXP) Ngã ba Đồng Lộc, các lực lượng từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại chiến trường Đồng Lộc và đông đảo Nhân dân.
 
D2023072201 2
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu khai mạc.
 
Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã ôn lại lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại. Đồng thời khẳng định, tấm gương hi sinh của 10 liệt nữ TNXP, sự xả thân của cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân thuộc các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc; tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc” của Làng K130 và những chiến công của Tiểu đoàn 8 Phòng không bộ đội địa phương.

“Với bề dày văn hóa, truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, không ngừng vươn lên phát triển. Ngã ba Đồng Lộc, Làng K130 và những địa danh bị đánh phá ác liệt năm xưa nay đã trở thành những vùng quê trù phú, là địa chỉ đỏ giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ, thôi thúc Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh quyết tâm giành kết quả cao trên các lĩnh vực”. Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh.
 
D2023072201 3
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
 
Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Với vị trí địa lý đặc biệt, là “yết hầu giao thông” quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã ba Đồng Lộc trở thành điểm quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức giữa ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta với sức mạnh hủy diệt của các loại vũ khí chiến tranh hiện đại của đế quốc xâm lược.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng; đầu tư phát triển những địa điểm chiến trường xưa, những địa bàn còn khó khăn. Tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương, khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng - Sông La trong thời kỳ mới.
 
D2023072201 4
Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu với các vở kịch, các ca khúc, màn múa đặc sắc, lắng đọng.
 
Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc - nối mạch ngàn năm" nhằm tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: “Xe chưa qua nhà không tiếc”; “Máu có thể đổ, đường không thể tắc”; “Thênh thang đường mới”.

Trong đó, chương I tái hiện chiến tích của Làng K130 với bản hùng ca “Xe chưa qua, nhà không tiếc”;

Chương II là những câu chuyện về một thời chiến đấu anh hùng, về sự hy sinh của 10 nữ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc;

Chương III là hình ảnh Hà Tĩnh bước đến thời kỳ đổi mới với các tầng lớp nhân dân hăng say lao động, tăng gia sản xuất, chung tay xây dựng và phát triển quê hương.
 
D2023072201 5
Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”, là hoạt động thiết thực thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
 
Chương trình nghệ thuật “Cõi Thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm" tái hiện Ngã ba Đồng Lộc một thời hào hùng và sự hi sinh anh dũng của 10 nữ liệt sỹ TNXP; phản ánh sự nỗ lực, vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Tĩnh trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước.
 
D2023072201 6
Hàng nghìn người xúc động 'Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm'.
 
Trước đó, ngày 22/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến huyện Đức Thọ, Cẩm Xuyên để thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đến các địa chỉ đỏ ở Hà Tĩnh để dâng hương, hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Tối cùng ngày, trước khi bước vào chương trình nghệ thuật, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đại biểu cơ quan Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh đã đến dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Tại đây, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Hoài Thanh
Theo KT&ĐU
Link gốc: Lắng đọng chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm' (kinhtedouong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây