Nuôi cua thâm canh, nông dân thu hàng trăm triệu đồng
Sau hơn 5 tháng, mô hình nuôi cua thâm canh của gia đình anh Nguyễn Danh Thông (ở thôn Xuân Tây, xã Hộ Độ, Lộc Hà, Hà Tĩnh) dự kiến thu lãi khoảng 200 triệu đồng/ha thả nuôi.
Trước đó, mô hình nuôi cua thâm canh do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh triển khai tại vùng nuôi tôm thường xảy ra dịch bệnh, với quy mô 01 ha tại hộ gia đình anh Nguyễn Danh Thông, thôn Xuân Tây.
Số cua giống thả ban đầu 10.000 con, mật độ cua thả nuôi 01 con/m2. Ảnh: TTKN Hà Tĩnh
Được sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh, anh Thông đã đầu tư gần 180 triệu đồng để cải tạo ao, chuyển đổi sang nuôi cua thương phẩm có sử dụng thức ăn công nghiệp. Khi tham gia mô hình, gia đình được hỗ trợ 50% giá trị cua giống, thức ăn và các loại vật tư khác theo quy định.
Đầu năm 2022, gia đình anh Nguyễn Danh Thông được Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn thực hiện mô hình nuôi cua thâm canh với diện tích mặt nước rộng 1 ha, thả nuôi 10.000 con giống. Ảnh: TTKN Hà Tĩnh
Mặc dù thời tiết năm nay được đánh giá khá bất lợi cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt nguồn nước mặn lấy vào khó khăn hơn, nhưng nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cua phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt hơn 65%. Anh Thông cho biết: So với nuôi cua sử dụng cá tạp như trước đây thì với thức ăn công nghiệp, gia đình không còn phải lo về việc tìm kiếm thức ăn hàng ngày, cua phát triển đồng đều và tỷ lệ sống cao, qua đó giảm được khá nhiều chi phí phát sinh.
Sau hơn 5 tháng nuôi, mô hình vừa cho nghiệm thu, trọng lượng cua đạt bình quân mỗi con 0,3kg, ước tính sản lượng đạt hơn 1,9 tấn cua thương phẩm. Với giá cua thịt bán bình quân 250.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mô hình sẽ mang lại lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.
Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cua trong mô hình phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống đạt hơn 65%. Ảnh: baohatinh
So với các đối tượng thủy sản khác nuôi tại vùng này, mô hình nuôi cua thâm canh, sử dụng thức ăn công nghiệp được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, có khả năng thích nghi tốt trên vùng nuôi tôm thường xảy ra dịch bệnh.
Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh, trước đây nông dân trên địa bàn cũng nuôi cua nhưng thường sử dụng thức ăn tươi sống từ cá nhỏ, tôm nhỏ, điều này vừa mất thời gian tìm kiếm thức ăn, vừa gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, nếu sơ chế, bảo quản thức ăn tươi sống không tốt còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.
Do đó, Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng và chuyển giao cho bà con mô hình nuôi cua thâm canh có sử dụng thức ăn công nghiệp. Qua đó giúp bà con chủ động nguồn thức ăn, hạn chế ô nhiễm môi trường ao nuôi và hạn chế được dịch bệnh.
Về lâu dài, nuôi cua biển sử dụng thức ăn công nghiệp sẽ giảm áp lực lên khai thác cá nhỏ ngoài tự nhiên, góp phần bảo vệ đa dạng sinh thái, đồng thời tạo ra sản lượng cua biển hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Trên cơ sở những kết quả thu được từ mô hình, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi cho đến khi thu hoạch hết toàn bộ sản phẩm cua nuôi, từ đó có phương án nhân ra diện rộng.