Nhiều khách không dám ăn cá
TP. Đồng Hới (Quảng Bình) nằm một bên sông một bên biển, du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn. Ven bờ biển Nhật Lệ, Quang Phú, Bảo Ninh, các khách sạn nhà hàng với những món đặc sản biển mọc lên san sát để phục vụ người dân và du khách.
Gần đây, tình trạng cá chết trôi dạt trắng bờ biển khiến không chỉ ngư dân mà những hộ kinh doanh dịch vụ du lịch cũng rất hoang mang.
Bãi tắm Thuận An hiu hắt |
Chị Bùi Thị Nhung (SN 1982), chủ quán đặc sản biển Minh Nhung, trú tại thôn Đông Phú, xã Quang Phú cho biết: “Trước khi xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, quán của tôi mỗi ngày cũng có chục bàn ăn. Giờ khách đến quán không dám ăn cá. Nếu ăn, họ chỉ ăn những loại cá do chồng tôi mới đi thả lưới về, còn tươi sống và được tận mắt chứng kiến. Sắp đến nghỉ lễ, lượng khách du lịch chuẩn bị đổ về mà cứ thế này thì lo quá”.
Để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tới, các nhà hàng lớn như Biển Đông, Hải Yến,... đều mua các loại đặc sản biển như cá, tôm mực và cả nước biển ngoài khơi của những tàu cá đánh bắt xa bờ, dự trữ phục vụ khách du lịch.
Chị Trần Thị Thủy, chủ nhà hàng Sunrise trên đường Trương Pháp, nói: “Khách sạn chúng tôi đã kín phòng cho dịp lễ tới, vì khách đến ở rồi mới đặt ăn nên cũng chưa xoay xở thế nào”.
Trước lo ngại của nhiều hộ kinh doanh, chiều 21/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình đã kịp thời kiểm tra, chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, hoạt động liên quan đến du lịch kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm phục vụ du khách.
Kết quả ban đầu cho thấy, các món ăn tại các nhà hàng, khách sạn đều được chế biến từ nguồn hàng tươi sống tự nhiên.
Đến thời điểm này, các khách sạn ở TP Đồng Hới đều đã kín phòng, chưa ghi nhận trường hợp nào hủy, ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình vừa xác nhận với PV.VietNamNet.
“Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động thu mua và chế biến thực phẩm của các đơn vị phục vụ du khách. Nếu phát hiện đơn vị nào sử dụng cá ven bờ và cá chết để chế biến sẽ bị xử lý nghiêm”.
Chị Nhung, chủ quán Minh Nhung cho biết, khách đến quán không dám ăn cá |
Lượng khách vẫn sụt giảm
Ông Phạm Đình Toại, quản lý khu resort Làng Cò (thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) cho hay, vì lo sợ những ngày qua, du khách đến nghỉ dưỡng tại đây cũng hạn chế tắm biển.
“Cá biển vẫn được các đoàn khách sử dụng trong thực đơn hàng ngày, nhưng khách qua đường, nhỏ lẻ thì vẫn e dè khi lựa chọn ăn cá biển”, ông Toại nói.
Còn một số chủ nhà hàng đóng tại khu vực bãi tắm Thuận An (huyện Phú Vang) cho hay, mặc dù đang là mùa nóng nhưng mấy ngày qua, lượng khách du lịch bất ngờ sụt giảm. Hàng quán theo đó cũng ế ẩm, bãi biển lác đác bóng người.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hà, Chánh thanh tra Sở VH-TT&DL Thừa Thiên - Huế, cho rằng, Sở vẫn chưa nhận được phản ánh nào liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt dọc theo bờ biển gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương.
Trong sáng 22/4, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã làm việc với Sở NN-PTNT tỉnh TT. Huế, yêu cầu nhanh chóng xác định nguyên nhân cá chết do môi trường hay do kỹ thuật nuôi, thống kê số lượng cá chết, tìm hiểu thực trạng cá lồng chết trước hay cá tự nhiên chết trước, đồng thời thu mẫu cá chết để phân tích tồn dư để tìm nguyên nhân.
Gần 500 đoàn viên thuộc huyện đoàn Quảng Ninh, Quảng Bình đã đi thu gom xác cá chết trôi dạt vào bờ biển Hải Ninh. Trong phạm vi khoảng 5km, đoàn đã thu gom được 1,5 tạ cá chết. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, huyện đoàn đã chỉ đạo đào hố sâu chôn cá, rắc vôi bột và clopheramin B. |
Theo Hải Sâm - Quang Thành Vietnamnet.vn
Nguồn tin: hatinhnews.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn