Tết Nguyên đán, hay còn được gọi là Tết cổ truyền của người Việt, là dịp để các thành viên cùng sum vầy và thưởng thức những món ăn Việt truyền thống. Một mâm cơm cúng Tết không thể thiếu sự đa dạng về món ăn, trong đó gà cúng lễ là điểm nhấn quan trọng.
Dưới đây là mẹo luộc gà ngon, không bị nứt da trong các mâm cỗ cúng và đãi khách ngày Tết, các bạn có thể tham khảo:
Cách chọn gà cúng
Để có thành phẩm đẹp mắt, cần chọn gà trống ta có trọng lượng sau mổ chừng 1,2 - 1,5 kg. Không nên mua con gà quá to vì sẽ khó đẹp hơn khi bày mâm, thịt cũng dai hơn.
Các đặc điểm cần chú ý kỹ khi chọn gà: Mào phải đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng; không bị thâm tím, tái, không có các đốm đen, nổi nốt, chân nhỏ (gà ri).
Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc, đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào. Tuyệt đối không mua gà này để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Gà mua về không nên thịt ngay, nên cởi dây trói chân, thả vào chuồng hoặc lồng để nó có thể đi lại trong nửa ngày hoặc chí ít là vài tiếng đồng hồ để máu lưu thông, tránh tình trạng gà luộc lên bị thâm đen phần chân do tụ máu chỗ bị trói.
Cách mổ và tạo dáng gà cúng
-Với gà cúng, bạn không thể mổ phanh mà phải mổ moi thì mới có thể tạo dáng đẹp và tránh tình trạng co da. Cắt rời phần chân từ khuỷu để tránh tình trạng co da khi luộc, gây nứt toác ở phần đùi.
-Để tạo dáng gà chầu, cần lấy dao sắc rạch hai bên cổ gà, nhét phần cánh về phía miệng thông qua hai đường này. Đây là khâu cần sự cẩn thận, khéo léo để cánh không bị cong, gãy mà vẫn hướng ra ngoài.
-Nếu thích dáng gà bay, hãy bẻ nhẹ hai cánh gà về phía lưng, buộc cố định phần khớp xương của hai cánh lại với nhau (độ chặt vừa phải để tránh tạo vết hằn hoặc rách da sau khi luộc).
Các bước luộc gà ngon:
Ảnh minh họa.
Bước 1: Cho nước lạnh vào nồi, đặt gà vào (phải dùng nước lạnh để luộc từ đầu, giúp gà chín đều từ trong ra ngoài). Thêm gừng đập dập, hành tím, muối hạt vào nồi nước. Lưu ý để nước luộc ngập gà.
Bước 2: Bạn đun lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ. Duy trì nước sôi lăn tăn, không để nước sôi mạnh (tránh làm nứt da gà). Luộc trong khoảng 20-25 phút (tùy theo kích thước con gà).
Bước 3: Bạn dùng đũa xiên vào phần đùi gà, nếu thấy nước chảy ra trong và không có màu hồng là gà đã chín. Tắt bếp, đậy vung và ngâm gà trong nước luộc thêm 5-10 phút để thịt gà mềm hơn và không bị khô.
Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp.
Sau đó, để gà ráo nước một chút, dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã rán vàng, quét một lớp mỏng lên da để gà có màu vàng bóng và căng mượt hấp dẫn.
Minh Hoa (t/h)
Theo Người đưa tin
Link gốc:
Mẹo luộc gà cúng thơm ngon, không bị nứt da