Hiện thực hóa tiềm năng, khát vọng đưa Hà Tĩnh phát triển

Thứ tư - 31/05/2023 06:23
Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, vùng đất “99 ngọn núi Hồng” sẽ biến những thách thức thành khát vọng phát triển, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Sáng 28/5, tại tỉnh Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh.

Tham dự có: nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; đại diện Đại sứ quán: Lào, Hoa Kỳ, Singapore, một số tổ chức quốc tế, một số tỉnh của Lào, Thái Lan, các hiệp hội, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Theo Quy hoạch được công bố, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có tổng sản phẩm trên địa bàn cao nhất cả nước. Đến năm 2050, Hà Tĩnh là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững, là cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương nỗ lực của Hà Tĩnh để trở thành tỉnh thứ hai trên toàn quốc được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội. Khẳng định đây là cú hích có sức lan tỏa về tư duy phát triển, tầm nhìn và về thu hút đầu tư không chỉ cho riêng tỉnh Hà Tĩnh mà còn cho cả các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ.
 
D2023053102
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đại biểu với các nhà đầu tư. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội, nhấn mạnh lợi thế vị trí chiến lược của địa phương, đề nghị thời gian tới, Hà Tĩnh cần đẩy mạnh đột phá với 4 ngành trọng điểm, 3 trung tâm đô thị, 3 hành lang kinh tế và 1 trung tâm động lực tăng trưởng. Khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong quy hoạch được phê duyệt, đồng thời tổ chức công bố, giới thiệu rộng rãi về quy hoạch tới người dân.

"Người dân và doanh nghiệp phải thấy Quy hoạch này, hình dung đến năm 2030, Hà Tĩnh sẽ như thế nào, từ đó có khát vọng, có niềm tin; nhà đầu tư biết sẽ đầu tư vào đâu… Do đó, tỉnh phải công khai quy hoạch để cho người dân được biết. Đây cũng là hình thức để người dân, doanh nghiệp giám sát việc quản lý, thực thi quy hoạch", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Hà Tĩnh tìm ra căn nguyên để khắc phục tình trạng một bộ phận công chức còn né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư và tăng cường chuyển đổi số phục vụ doanh nghiệp, người dân. Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương cần khẩn trương rà soát, cập nhật và cụ thể hóa các nội dung của Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch cấp tỉnh, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Hà Tĩnh cũng như sớm triển khai các dự án đã ký kết nhằm chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của tỉnh thành động lực phát triển. Tin tưởng vùng đất ''99 ngọn núi Hồng'' sẽ biến các thách thức thành khát vọng phát triển.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trao chứng nhận chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ hợp tác cho một số doanh nghiệp.
Theo vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây