Hà Tĩnh: Xe cơ giới dàn hàng chờ đăng kiểm

Thứ sáu - 24/03/2023 19:44
Gần đây, phương tiện xe cơ giới đến kiểm định tại các Trung tâm đăng kiểm ở ở Hà Tĩnh tăng cao. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải, nhiều nơi ô tô phải xếp hàng dài chờ tới lượt kiểm định.
D2023032414 1
Ô tô xếp hàng dài chờ kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3801D- Hà Tĩnh

Những ngày này, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 3801D - Hà Tĩnh của Công ty cổ phần Đăng kiểm Hà Tĩnh thường xuyên có hàng trăm ô tô xếp thành hàng dài chờ đăng kiểm. Để kiểm định được phương tiện, nhiều chủ xe phải dậy từ rất sớm đến xếp hàng, nộp hồ sơ chờ đợi cả ngày, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp đến muộn phải chấp nhận ra về, vì phương tiện quá đông.
 
D2023032414 2
Số lượng phương tiện có nhu cầu đăng kiểm tăng cao gây nhiều áp lực cho các nhân viên tại các Trung tâm đăng kiểm ở tỉnh Hà Tĩnh

“Tôi đi đăng kiểm xe chưa bao giờ mệt mỏi, vất vả như thế này, phải chờ đợi từ lúc mờ sáng đến chiều muộn vẫn chưa đến lượt. Bản thân làm nghề kinh doanh tự do, còn nếu cán bộ, công chức Nhà nước làm việc theo giờ hành chính thì có lẽ rất khó sắp xếp được thời gian để đăng kiểm phù hợp”, anh Nguyễn Văn Thành ở TP Hà Tĩnh chia sẻ.

Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường là yêu cầu bắt buộc đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông. Có trường hợp đến kiểm định vì phương tiện đến hạn, cũng có nhiều trường hợp xe đã hết hạn, nhưng vì phương tiện đăng kiểm quá đông nên phải đi lại rất nhiều lần, mất nhiều thời gian mà vẫn chưa thể tiến hành đăng kiểm.

Qua tìm hiểu được biết, tại Hà Tĩnh ngoài Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 3801D còn có 4 đơn vị đăng kiểm khác, đóng ở phường Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh), xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ), phường Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh) và xã Hương Long (huyện Hương Khê). Thời điểm này hầu hết các Trung tâm đăng kiểm, số lượng phương tiện tới kiểm định đều rất đông.
 
D2023032414 3
Kiểm tra hồ sơ và các công đoạn kiểm định được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo an toàn giao thông

Tại các Trung tâm đăng kiểm, qua quan sát cho thấy bên cạnh các ô tô mang biển số tỉnh Hà Tĩnh, còn có nhiều xe mang biển số các tỉnh, TP vùng phụ cận đến kiểm định an toàn kỹ thuật. Điều này cũng đồng nghĩa phương tiện đăng kiểm tăng lên, gây nhiều áp lực cho các nhân viên đăng kiểm.

Ngoài ra, nhiều phương tiện vận tải tuy không cơi nới thành thùng, nhưng do thời gian sử dụng đã lâu, một số máy móc, thiết bị hư hỏng, chưa sửa chữa, thay thế kịp thời cũng không thể đăng kiểm theo quy định. Phần lớn những phương tiện này khi vào dây chuyền kiểm định sẽ được các kiểm định viên phát hiện, cho dừng kiểm định, yêu cầu chủ xe khắc phục.

“Qúa trình kiểm định khí thải của động cơ có dấu hiện phát sinh nhiều khói đen, phanh xe không đảm bảo kỹ thuật, các kiểm định viên yêu cầu phải đến gara sửa chữa, thay thế mới tiếp tục kiểm định. Việc này tuy mất thêm thời gian và chi phí, nhưng sẽ đảm bảo an toàn hơn khi vận hành trên đường”, anh Nguyễn Anh Tuấn quê ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết.

Gần đây, nhiều Trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh, TP trong nước bị dừng hoạt động, nhiều cán bộ, nhân viên đã bị các cơ quan chức năng khởi tố vì để xảy ra sai phạm trong đăng kiểm. Điều đó dẫn đến việc đăng kiểm được thực hiện chặt chẽ hơn, minh bạch hơn so với trước đây.
 
D2023032414 4
Dự báo trong những ngày tới tại tỉnh Hà Tĩnh số lượng phương tiện tham gia kiểm định sẽ tiếp tục tăng cao

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, ông Võ Ngọc Sơn - Giám đốc Công ty cổ phần Đăng kiểm Hà Tĩnh cho biết, đơn vị hiện có 2 dây chuyền đăng kiểm với 10 đăng kiểm viên trực tiếp đăng kiểm phương tiện xe cơ giới.

“Số lượng chủ xe có nhu cầu nộp hồ sơ đăng kiểm phương tiện tăng cao. Trong khi đó công đoạn kiểm định của mỗi xe ô tô phải mất ít nhất từ 40- 60 phút, nên mỗi ngày  chúng tôi chỉ có thể kiểm định được từ 70 - 80 phương tiện. Dù công việc rất áp lực, nhưng điều quan trọng là phải làm đúng các công đoạn đăng kiểm theo quy định hiện hành”, ông Võ Ngọc Sơn chia sẻ.
Theo  Văn Chương Kinhtedothi.vn

Link gốc: https://kinhtedothi.vn/ha-tinh-xe-co-gioi-dan-hang-cho-dang-kiem.html
 Từ khóa: đăng kiểm hà tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây