Hà Tĩnh: Thức đêm bơm nước cứu hạn cho chè

Thứ tư - 05/07/2023 10:24
Hơn 2 tháng nay hàng trăm hộ dân trồng chè ở huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê (Hà Tĩnh) phải thức trắng đêm tìm mọi cách để cứu sống cây chè – nguồn kinh tế chủ lực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nắng nóng kéo dài.
 
D2023070503 1
Người dân ngày đêm tưới chống hạn cho cây chè.
 
Lắp vòi phun cứu hạn

Đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gần 2 tháng nay, có nơi nhiệt độ lên đến 40 - 41 độ C đang làm cho những đồi chè ở huyện Hương Sơn, Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh khô héo.

Để tránh tình trạng chè khô héo, từ đầu tháng 5 người dân xã Sơn Tây và Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn đã cho lắp đặt hệ thống tưới tự động, cũng như thực hiện những biện pháp chống nắng cho cây chè, nhằm đảm bảo cây chè vẫn phát triển tốt.

Hệ thống béc tưới tự động, vòi phun công suất lớn được lắp đặt giữa các hàng nhằm đảm bảo nước tới. Dù đã lường trước được thời tiết khắc nhiệt, khi bắt đầu nắng nóng người dân nơi đây đã thức dậy từ sáng sớm hoặc thức đến đêm khuya để bơm nước tưới cho cây chè. Tuy nhiên, thời gian gần đây nắng nóng kéo dài dẫn đến một số diện tích chè vẫn bị héo.

Cứ sau bữa cơm tối khoảng 19h hàng ngày, bà Bùi Thị Hiền- một hộ dân trồng chè tại xã Sơn Tây lại kéo máy bơm, vòi bơm, đèn pin ra cánh đồng chè gần 2ha của mình để bơm nước tưới chè. Công việc này kéo dài khoảng 2 đến 3 giờ, vì diện tích rộng, mà chè tưới phải ngập nước không đến ngày hôm sau nắng nóng sẽ khiến cho chè dễ bị bắt nắng, dễ khô héo hơn, bà Hiền nói.

Theo bà Nguyễn Thị Hợi, xã Sơn Kim 2 cho hay: việc tưới chè phải tưới về buổi đêm hoặc sáng sớm, vì lúc này thời tiết dịu mát mới thích hợp. Dù biết công việc vất vả nhưng vì đây là cây mang lại nguồn kinh tế chủ lực cho cả gia đình. Nắng nóng kéo dài thế này tiền thu hoạch chè cũng chỉ vừa đủ để bù vào tiền tưới nước mà thôi.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Anh Đức- Chủ tịch UBND xã Sơn Tây cho biết, toàn xã có gần 300ha chè, diện tích nhiều nhất toàn huyện. Đây được xem cây phát triển chủ lực cho kinh tế người dân trong xã. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đến năng suất, cũng như diện tích của cây chè. Để khắc phục tình trạng đó, năm 2020 UBND xã Sơn Tây cùng với người dân đã đầu tư một hệ thống vòi phun với công suất lớn cứu hạn cho cây chè, với tổng đầu tư hơn 400 triệu đồng. Từ đó đến nay, hệ thống này hoạt động rất hiệu quả giúp người dân trên địa bàn xã chủ động nguồn nước để tưới cho cây chè.

Còn những vùng thấp lụt, sợ bị ảnh hưởng bởi thiên tai thay vì lắp trạm bơm trực tiếp UBND xã Sơn Tây lại hỗ trợ bà con đào giếng để chủ động nguồn nước tưới.
 
D2023070503 2
Nhờ được đầu tư hệ thống vòi tưới lớn giúp người dân đỡ vất vả.
 
Theo ông Đức thì xã Sơn Tây là xã đầu tiên đầu tư được hệ thống vòi phun công suất lớn như vậy, nó vừa hiệu quả tưới được đều, không tốn nước và lại không tốn công sức của người lao động. Đặc biệt, hệ thống bơm di động này hết mùa nắng nóng mình có thể đóng hệ thống lại và đưa máy bơm về tránh hư hỏng khi mùa mưa lũ đến.

Dù tiện lợi và hiệu quả theo ông Đức thì cũng có nhiều địa phương đến học tập và tham khảo nhưng có lẽ cũng vì một phần kinh phí khá lớn nên các đơn vị khác đến nay vẫn chưa thấy áp dụng.

Ông Nguyễn Hồng Sánh, Giám đốc Xí nghiệp chè Tây Sơn chia sẻ, từ đầu tháng 5 người dân ở đây đã tiến hành cho tưới chè, đến thời điểm này chè trên địa bàn đã hết lứa cơ bản diện tích chè trên địa bàn được tưới kịp thời nên không bị khô héo. Chỉ một số diện tích ít ở xa nguồn nước hiện tại đã bị héo lá, hi vọng thời gian tới thời tiết sẽ hạ nhiệt để người dân trồng chè nơi đây không bị ảnh hưởng.

“Chảo lửa” chống hạn

Trong khi đó ở chảo lửa Hương Khê dù cũng đã được người dân sớm bơm nước, cũng như có hệ thống béc tưới tự động nhằm cứu hạn cho cây chè nhưng một số diện tích cũng bị héo do thời gian nắng nóng diễn ra quá dài.

Chị Lợi một hộ dân trồng chè ở đây chia sẻ, từ khi thời tiết bắt đầu nắng nóng người dân chúng tôi đã bắt đầu bật máy mở nước để tưới chè giúp cho cây ra búp. Nhưng thời gian gần đây vì cường độ nắng nóng tăng cao, đồng thời chè cũng vừa hết lứa nên chúng tôi cho tưới nhiều hơn nhằm duy trì độ xanh của cây chè.
 
D2023070503 3
Hệ thống vòi bơm công suất lớn được UBND xã Sơn Tây và người dân đầu tư hoạt động rất hiệu quả.
 
Năm nay, thời tiết có vẻ nắng nóng hơn mọi năm nên việc chống hạn cho cây chè đang được bà con nơi đây chú trọng. Ông Hùng một người dân trồng chè của xã Hương Trà cho hay, từ khi nắng nóng kéo dài không ngày nào chúng tôi không ra đồng chè tưới, nhà nào không có máy tưới tự động thì lại đào giếng bắt vòi tự tưới. Dù không ai bảo ai nhưng đó là việc cần làm để bảo vệ cây chè khỏi khô hạn.

Ông Trần Công Quang – Giám đốc Xí nghiệp chè 20/4 cho biết, trên địa bàn huyện có 152ha chè. Từ giữa tháng 6 chúng tôi đã chủ động cho người dân tập trung tưới cho cây chè. Đợt này may mắn nắng nóng kéo dài vừa đúng đợt chè hết lứa thu hoạch, nên búp non không bị héo, còn những búp bé bị héo nhưng cũng không đáng kể lắm. Dù đã chủ động cho tưới từ trước nhưng vì nắng nóng kéo dài nên một số diện tích chè bị héo.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, bên cạnh việc người nông dân chủ động có những giải pháp chống hạn kịp thời, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cũng rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của Nhà nước.
Diễm Phước
Theo KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây