Hà Tĩnh tạo thuận lợi để V-Green phát triển trạm sạc

Thứ năm - 13/06/2024 14:34
Chiều 11/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo nội dung đề xuất khảo sát, lắp đặt các trạm sạc xe điện của Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green (gọi tắt tên công ty là V-Green).
Theo báo cáo, hiện nay, V-Green đã triển khai 2.412 trạm sạc trên toàn quốc, phục vụ nhu cầu của khách hàng sử dụng xe điện Vinfast; trong đó, tại Hà Tĩnh có 52 trạm sạc (49 trạm đã đi vào hoạt động và 3 trạm đang hoàn thiện). Các trạm sạc được bố trí ở các trung tâm dân cư và dọc theo các tuyến quốc lộ trọng yếu. Trong năm 2024, công ty dự kiến triển khai thêm 25 trạm sạc tại Hà Tĩnh.
 
D2024061310 1
Một trong những trạm sạc của V-Green tại tỉnh Hà Tĩnh (Ảnh: P.N)

Phía V-Green đề xuất tiếp tục nhận được hỗ trợ của tỉnh Hà Tĩnh trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý các thủ tục trong quá trình triển khai thi công cũng như vận hành hệ thống các trạm sạc; các địa phương cung cấp hoặc giới thiệu các đầu mối có mặt bằng để V-Green mở rộng hệ thống trạm thống nhất cơ chế trong trường hợp V-Green triển khai trạm sạc trong trụ sở các cơ quan Nhà nước nếu được chính quyền cho phép.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green và thông tin thêm các nội dung liên quan đến mặt bằng, vị trí đặt trạm, công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Báu Hà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, để tạo thuận lợi cho khách hàng sử dụng xe điện thì việc đầu tư, lắp đặt các trạm sạc là cần thiết. Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành luôn tạo thuận lợi cho Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green.
 
D2024061310 2
Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Báu Hà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, để tạo thuận lợi cho khách hàng sử dụng xe điện thì việc đầu tư, lắp đặt các trạm sạc là cần thiết. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Công thương làm đầu mối, phối hợp các đơn vị liên quan, Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green trong quá trình nghiên cứu, khảo sát địa điểm phù hợp để lắp đặt các trạm sạc xe điện. Ưu tiên lắp đặt tại trung tâm các huyện, thị, thành phố, các trạm xăng, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân, vừa đảm bảo vận hành điện ổn định và an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green xây dựng dự thảo kế hoạch cụ thể với chiến lược phát triển lâu dài về việc lắp đặt trạm sạc, công suất thiết kế, địa điểm lắp đặt và phương án đấu nối cụ thể trên địa bàn Hà Tĩnh.

Theo thông tin Reatimes có được, ngày 18/03/2024 - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đồng thời là nhà sáng lập VinFast - ông Phạm Nhật Vượng công bố thành lập Công ty Phát triển Trạm sạc Toàn cầu V-Green. Mục tiêu của V-Green là đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng trạm sạc nhằm hỗ trợ tối đa cho VinFast nhanh chóng vươn ra toàn cầu, đồng thời đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có mật độ trạm sạc xe điện lớn nhất thế giới.

Công ty V-Green do nhà sáng lập VinFast thành lập với tỷ lệ sở hữu 90% cổ phần, được tách ra từ bộ phận phát triển trạm sạc của hãng xe điện VinFast. V-Green sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập trong vai trò đối tác phát triển mạng lưới trạm sạc cho VinFast trên quy mô toàn cầu. Theo đó, công ty sẽ chịu trách nhiệm đầu tư toàn bộ hạ tầng xe điện, qua đó giảm tải áp lực tài chính và triển khai cho VinFast để hãng xe tập trung mở rộng thị trường và phát triển bền vững.
 
D2024061310 3
Sau khoảng 5 năm vận hành, tùy theo từng thị trường cũng như khả năng huy động thực tế, V-Green có thể cân nhắc chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ sạc ô tô điện cho các hãng xe điện khác ngoài VinFast. (Ảnh: VinGroup)

Bên cạnh đó, với mục tiêu rõ nét là phát triển hệ sinh thái xanh, góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng giao thông điện hóa, V-Green sẽ có cơ hội thuận lợi hơn trong việc tiếp cận và huy động các nguồn vốn xanh với lãi suất ưu đãi, qua đó hỗ trợ VinFast nhanh chóng vươn ra các thị trường quốc tế.

Giai đoạn đầu, V-Green sẽ trực tiếp tìm kiếm mặt bằng và đối tác để thiết lập, mở rộng mạng lưới trạm sạc tại các thị trường trọng điểm trên khắp thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác là đơn vị cung cấp trạm sạc bên thứ 3 để cung cấp dịch vụ sạc xe cho các chủ xe điện VinFast.

Tại Việt Nam, V-Green sẽ chịu trách nhiệm vận hành, quản lý hệ thống trạm sạc sẵn có của VinFast, đồng thời sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng trong vòng 2 năm tới để xây mới và nâng cấp, hoàn thiện hệ thống. Với việc nâng tổng mức đầu tư cho hạ tầng lên gấp 3 lần so với kế hoạch ban đầu của VinFast, V-GREEN hướng đến mục tiêu phủ trạm sạc trên khắp đất nước và đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển hạ tầng trạm sạc cho xe điện.

Sau khoảng 5 năm vận hành, tùy theo từng thị trường cũng như khả năng huy động thực tế, V-Green có thể cân nhắc chuyển sang mô hình kinh doanh dịch vụ sạc ô tô điện cho các hãng xe điện khác ngoài VinFast./.
 
Phúc Nhân
Theo reatimes.vn


Link gốc: Hà Tĩnh tạo thuận lợi để V-Green phát triển trạm sạc (reatimes.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây