Hà Tĩnh: Khắc phục tình trạng một số dự án chậm tiến độ do thiếu nguồn đất cát

Thứ sáu - 14/07/2023 13:55
Hà Tĩnh đang triển khai thực hiện nhiều công trình, dự án theo Quy hoạch tỉnh; dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam; các khu, cụm công nghiệp. Vì thế, dẫn đến thiếu hụt nguồn đất, cát.
Đó là thông tin trả lời trước câu hỏi về nguyên nhân xảy ra tình trạng một số dự án chậm tiến độ do thiếu nguồn đất, cát san lấp, do Giám đốc Sở TN&MT trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra vào ngày 13 và 14/7.
 
D2023071411
Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII diễn ra trong 2 ngày 13,14/7
 
Thực tế cho thấy, Hà Tĩnh đang đứng trước tình trạng các dự án trên địa bàn chậm tiến độ do thiếu nguồn cung ứng đất, cát và  tình trạng giá mua đất của DN tại mỏ cao hơn giá do UBND tỉnh quy định.

Liên quan tới nội dung giá mua đất của Doanh nghiệp tại mỏ cao hơn giá do UBND tỉnh quy định, ông Lê Ngọc Huấn cho biết: UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng khảo sát và công bố giá trên cơ sở khảo sát. Hiện nay, giá đất san lấp đang công bố ở mức bình quân từ 52.000 đồng - 56.000 đồng/m3 tùy từng địa bàn và loại đất. Do vậy, việc phản ánh giá các doanh nghiêp bán vật liệu đất, cát cao hơn giá thông báo là chưa có cơ sở.

Người đứng đầu ngành TN&MT đã đề cập đến giải pháp khắc phục tình trạng này. Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở TN&MT tập trung rà soát, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2023 và các năm tiếp theo bảo đảm đáp ứng nhu cầu thị trường. Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra khảo sát về giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để công bố đúng giá thực tế của thị trường bảo đảm theo quy định.

Trước nội dung chất vấn về tình trạng chậm định giá tài sản trên đất và phương án sử dụng đất của các sở, ngành cũng như Trung tâm Phát triển quỹ đất, Giám đốc Sở TN&MT đã phân tích rõ các nguyên nhân; đồng thời, nhấn mạnh các giải pháp tháo gỡ. Theo đó, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan tập trung xử lý dứt điểm đối với các khu đất chưa hoàn thành việc đánh giá, xử lý tài sản; tham mưu thẩm định, xử lý các hồ sơ đã trình nhằm rút ngắn thời gian để đưa đất vào sử dụng.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, lập phương án sử dụng đất, triển khai tổ chức bán đấu giá ngay sau khi được UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể và phương án đấu giá; đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất cụ thể để làm giá khởi điểm đấu giá đất.

Giám đốc Sở TN&MT cũng đã làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp tháo gỡ tình trạng chậm ban hành quy định điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy định chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; việc giao, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau chuyển đổi, tập trung, tích tụ còn khó khăn; vướng mắc trong quy trình, thủ tục cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân thông qua đấu giá, không thông qua đấu giá.

Cũng về chủ đề này, Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh nêu thực trạng hiện nay, nguồn cát tại Hà Tĩnh mới chỉ đáp ứng được một phần rất ít so với nhu cầu thực tế và giá cát đắt hơn so với một số địa phương khác, vậy có hay không tình trạng khai thác cát lậu? Đại biểu này cũng đề nghị Giám đốc Sở TN&MT làm rõ hơn giải pháp nhằm khắc phục tình trạng giá mua đất của DN tại mỏ cao hơn giá do UBND tỉnh quy định.

Trả lời phiên chất vấn, người đứng đầu ngành TN&MT thừa nhận, giá cát tại Hà Tĩnh đắt hơn so với một số địa phương khác. Nguyên nhân xuất phát từ công tác quản lý Nhà nước tại tỉnh ta khá chặt chẽ; nguồn cát của Hà Tĩnh không nhiều do đa phần các con sông chảy qua địa bàn nhỏ, hẹp, dốc trong khi tỉnh đẩy mạnh công tác quy hoạch.

Về tình trạng khai thác cát lậu, Giám đốc Lê Ngọc Huấn cho biết, thời gian vừa qua, đã nhận được một số ý kiến phản ánh của cử tri xoay quanh nội dung này, đây là thực trạng có thật và trách nhiệm thuộc về cấp huyện, cấp xã.Ông Huấn đề nghị các địa phương cần thực hiện vai trò quản lý Nhà nước đối với nguồn tài nguyên khoáng sản; HĐND cấp huyện thường xuyên giám sát; Ban Thường vụ Huyện ủy làm tốt chức năng kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hành vi vi phạm.
 
D2023071410 1
Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường trả lời phiên chất vấn.
 
Giám đốc Sở cho biết thêm, hiện nay, sở đã trình UBND tỉnh xem xét để thực hiện đấu giá các mỏ vật liệu (đất, cát, đá). Tuy nhiên, đây là nội dung cần thận trọng, vì vậy, UBND tỉnh đang giao các đơn vị liên quan rà soát tính khả thi của từng mỏ và từng vùng miền, địa phương để xem xét. Với trách nhiệm, quyết tâm cao, sở sẽ tiếp tục chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương để rà soát chặt chẽ nội dung này. Phấn đấu trong quý III/2023 sẽ tiến hành đấu giá 25 mỏ vật liệu, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các công trình.

Đối với vấn đề đại biểu nêu liên quan đến giá mua đất của Doanh nghiệp tại mỏ cao hơn giá do UBND tỉnh quy định, ông Lê Ngọc Huấn khẳng định, các công trình chậm tiến độ xin gia hạn thời gian thi công xuất phát từ nguyên nhân GPMB, thiên tai và chưa ghi nhận nguyên nhân do khai thác nguồn vật liệu.

Giám đốc Sở TNMT cũng đề nghị Doanh nghiệp phải đồng hành cùng các cơ quan chuyên môn trong thực hiện các nội dung đã cam kết, phản ánh trung thực, khách quan các thực trạng diễn ra trên địa bàn.
Theo Báo Đầu tư
Link gốc: Hà Tĩnh: Khắc phục tình trạng một số dự án chậm tiến độ do thiếu nguồn đất cát (baodautu.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây