Hà Tĩnh: Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động

Thứ hai - 01/01/2024 18:56
Chiều 29/12, Cục Thống kê Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2023. Theo đó, năm 2023, Hà Tĩnh có hơn 800 doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động do gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.
Theo Cục Thống kê Hà Tĩnh, năm 2023 tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá có chuyển biến tích cực hơn trước. Tuy nhiên bên cạnh những yếu tố thuận lợi, thì hiện nay nhiều doanh nghiệp đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Trong năm 2023, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng và rút lui khỏi thị trường tăng 21,61% so với năm trước.

Tính từ đầu năm 2023, toàn tỉnh có 1.190 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc được thành lập mới, giảm 14,81% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng vốn đăng ký đạt 5.604 tỷ đồng, giảm 44,68%, vốn bình quân trên một doanh nghiệp đạt 4,71 tỷ đồng, giảm 35,06% so cùng kỳ năm trước. Trong năm có 372 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc hoạt động trở lại giảm 5,82%.

Đặc biệt, bên cạnh những doanh nghiệp thành lập mới, trong năm qua có 825 doanh nghiệp gặp khó khăn, tạm ngừng và giải thể. Cụ thể có 578 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động; 247 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc giải thể; các tổ chức kinh tế kê khai phát sinh thuế đạt trên 41%.
 
D2024010102
Công ty CP May Five Star ở Hà Tĩnh đã phải xin tạm dừng hoạt động khiến 300 công nhân mất việc làm.

Theo Cục Thống kê Hà Tĩnh, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu thị trường giảm, chi phí sản xuất cao. Để tháo gỡ khó khăn này, Hà Tĩnh cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, tìm kiếm, phát triển, tháo gỡ khó khăn về thị trường tiêu thụ. Khi có thêm những giải pháp thúc đẩy đầu ra thì doanh nghiệp mới cải thiện được khả năng trả nợ, tăng khả năng hấp thụ vốn.

Trong quý IV năm nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh đã tăng cường tuyển dụng lao động với mức lương hấp dẫn, song vẫn không tuyển đủ lao động. Nguyên nhân do chế độ, chính sách làm việc cho người lao động của doanh nghiệp ở Hà Tĩnh vẫn chưa đủ sức thu hút và giữ chân người lao động. Mức lương vùng tại khu vực khá thấp nên người lao động có xu hướng đi các doanh nghiệp ngoại tỉnh như: Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Nai, TPHCM… để tìm kiếm cơ hội việc làm. Vì vậy, tình hình lao động việc làm ở Hà Tĩnh có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước.
Phan Quý
Theo kinhtemoitruong.vn
Link gốc: Hà Tĩnh: Hơn 800 doanh nghiệp ngừng hoạt động (kinhtemoitruong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây