Đợt nắng nóng sắp kết thúc, miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông

Thứ ba - 11/07/2023 21:57
Từ khoảng ngày 15/7 nắng nóng suy giảm dần ở miền Bắc, trong khi Trung Bộ sẽ nắng nóng đến 16/7 sau đó có thể đón mưa rất lớn do áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (11/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 37 độ như: Hưng Yên 37.6 độ, Con Cuông (Nghệ An) 38.5 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 37.6 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 37.9 độ, Đông Hà (Quảng Trị) 37.8 độ,…; độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-60%.

Ngày 12-13/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Bắc Bộ và khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.

Dự báo từ ngày 14/7 nắng nóng có khả năng dịu dần ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên từ ngày 15/7 nắng nóng giảm dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo SKĐS, bà Lê Thị Loan, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) nhận định, đây là đợt nắng nóng tuy không đến mức "kỷ lục" như những đợt trước, nhưng dài nhất từ đầu năm đến nay. ''Vào nửa cuối tháng 7, nắng nóng sẽ có xu hướng dịu dần ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Trong khoảng thời gian tháng 8 đến nửa đầu tháng 9, khu vực này tiếp tục xuất hiện các đợt nắng nóng nhưng cường độ không quá gay gắt'', bà Loan cho biết.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào điều kiện địa hình, hướng gió, tỉ lệ cây xanh, mặt nước, mật độ bê tông hóa.

Miền Bắc sắp hứng mưa dông trong nhiều ngày vào chiều tối và đêm

Nhận định thời tiết 10 ngày tới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ khoảng 15/7, nắng nóng ở Bắc Bộ suy giảm dần.

Trong khoảng thời gian từ 12 - 20/7, Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi lúc chiều tối và đêm. Trong đó, khoảng chiều tối và đêm các ngày từ 14 - 19/7, khu vực này mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to.

Trung Bộ chiều tối và đêm mưa rào và dông vài nơi, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ từ 14 - 19/7 mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, Khánh Hòa đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng. Từ khoảng 16/7, nắng nóng ở Trung Bộ suy giảm dần.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to.

Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ tháng 7 đến tháng 9/2023, có khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 2-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Trong tháng 7/2023, Biển Đông có thể xuất hiện 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, khả năng ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Từ tháng 10-12/2023, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dự báo có khoảng 3-5 cơn và nguy cơ ảnh hưởng đến Trung Bộ, đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.
Theo Đại đoàn kết
Link gốc: Đợt nắng nóng sắp kết thúc, miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông (daidoanket.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây