Đồng hành với doanh nghiệp không chỉ về thủ tục đầu tư

Chủ nhật - 25/12/2022 07:28
Phát huy kết quả đạt được và các lợi thế, năm 2023, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh tiếp tục đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Cải cách hành chính và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của chính quyền, nhất là trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri, phản ánh và đơn thư của công dân. Quan tâm, đồng hành với doanh nghiệp không chỉ về thủ tục đầu tư mà còn trong định hướng, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về nguyên vật liệu, đầu ra cho sản phẩm và vấn đề lao động.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động

Đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022 của thị xã Hồng Lĩnh cho thấy: có 14/16 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, đáng chú ý là giá trị một số ngành kinh tế chủ yếu (theo giá cố định năm 2010) ước đạt 5.088 tỷ đồng, tăng 1,7% so với kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 1.860 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân đạt 65,2 triệu đồng/người/năm. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 193,770 tỷ đồng, bằng 112% dự toán HĐND tỉnh, HĐND thị xã giao, tăng 39% so với cùng kỳ.

Phong trào chỉnh trang đô thị tiếp tục được quan tâm. Các tiêu chí đô thị loại III tiếp tục được nâng cao về chất lượng. Một số dự án đầu tư vào sản xuất kinh doanh trên địa bàn được đẩy nhanh tiến độ và đi vào hoạt động. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục dành được nhiều thành tựu nổi bật, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Phát triển mô hình kinh tế nông thôn mới được người dân quan tâm đầu tư. Đề án phát triển đô thị thị xã Hồng Lĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo và Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 của thị xã Hồng Lĩnh đã được UBND tỉnh phê duyệt tạo thuận lợi cho cấp ủy, chính quyền thị xã có căn cứ hoạch định kế hoạch, chiến lược cụ thể để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân tiếp tục được nâng lên. Các chính sách an sinh xã hội được bảo đảm; kết quả giáo dục - đào tạo trong tốp đầu của tỉnh; chất lượng khám, chữa bệnh tiếp tục được cải thiện; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; phát triển bảo hiểm y tế toàn dân đạt kết quả tốt. Công tác quản lý, điều hành của chính quyền ngày càng hiệu quả, đổi mới, đặc biệt việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan nhà nước được đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi đến giao dịch.
D2022122502
Toàn cảnh thị xã Hồng Lĩnh nhìn từ trên cao. Ảnh: B. NGUYÊN

Định hướng, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động sản xuất và tuyển dụng lao động của một số doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là ở lĩnh vực dệt may, sợi. Công tác thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị theo Nghị quyết 97/2020/NQ-HĐND ngày 22.12.2020 của HĐND thị xã đạt kết quả chưa cao, tiến độ còn chậm. Quản lý trật tự đô thị vẫn còn bất cập chưa có giải pháp xử lý triệt để. Tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm còn tồn tại. Quản lý hành nghề y, dược một số đơn vị phường, xã còn hạn chế. Hiệu quả các mô hình “Phòng, chống tội phạm”, bảo đảm an ninh trật tự ở một số địa phương, cơ sở còn hạn chế. Tình hình tai nạn giao thông có những diễn biến phức tạp…

Phát huy kết quả đạt được và các lợi thế, năm 2023, thị xã Hồng Lĩnh sẽ tiếp tục đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Cải cách hành chính và nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của chính quyền, nhất là trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri, phản ánh và đơn thư của công dân. Quan tâm, đồng hành với doanh nghiệp không chỉ về thủ tục đầu tư mà còn trong việc định hướng, hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về nguyên vật liệu, đầu ra cho sản phẩm và vấn đề lao động. Dự phòng các giải pháp hỗ trợ người lao động khi có sự cân đối lại lực lượng lao động tại các doanh nghiệp khi doanh nghiệp gặp khó khăn, buộc phải cắt giảm nhân công.

Tổ chức thực hiện hiệu quả Đề án phát triển đô thị thị xã và Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 đã được phê duyệt. Cân đối, bố trí kinh phí hợp lý cho các cơ chế hỗ trợ, Đề án đã được Thị ủy, HĐND, UBND ban hành. Rà soát, chỉ đạo triển khai thực hiện các nghị quyết chuyên đề của HĐND thị xã đang còn hiệu lực thi hành. Đánh giá hiệu quả nếu nghị quyết nào không còn phù hợp hoặc chưa khả thi để trình HĐND thị xã bãi bỏ, bổ sung hoặc thay thế. Trong đó, tập trung tuyên truyền, tạo điều kiện về hồ sơ, thủ tục trong việc hấp thu các cơ chế của Nghị quyết 97/2020/NQ-HĐND ngày 22.12.2020 của HĐND thị xã về việc ban hành cơ chế hỗ trợ trong công tác chỉnh trang và phát triển đô thị, giai đoạn 2021 - 2025; đánh giá việc chỉ đạo xây dựng đô thị văn minh, từ đó xác định trọng tâm, trọng điểm trong xây dựng cơ chế đặc thù ưu tiên cho địa phương có đủ tiềm lực thay vì ban hành các cơ chế hỗ trợ dàn trải...
 
Lê Hồng Hạnh- Phó trưởng Ban Kinh tế- Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Theo daibieunhandan.vn


Link gốc: https://daibieunhandan.vn/dien-dan-ky-hop/dong-hanh-voi-doanh-nghiep-khong-chi-ve-thu-tuc-dau-tu-i312467/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây