Những lợi ích sức khỏe khi uống trà xanh mỗi ngày

Thứ năm - 25/07/2024 08:35
Uống trà đã lâu không chỉ là một thú vui mà còn là một thói quen có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh đều đặn có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.
Chuyên gia dinh dưỡng Teresa Fung, giáo sư về dinh dưỡng tại Trường Y Harvard T.H. Chan giải thích cả trà xanh và trà đen đều được làm từ lá trà, nhưng trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen, nên lưu giữ các chất chống oxy hóa có lợi nhiều hơn, theo Harvard T.H.Chan.

Giáo sư Fung cho biết trà xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giúp giảm viêm, chống lại căng thẳng oxy hóa, thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, đến ngăn ngừa bệnh răng miệng. Trà, đặc biệt là trà xanh, là nguồn giàu chất chống oxy hóa như catechin và flavonoid. Những hợp chất này có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do, giúp ngăn ngừa các bệnh lý như ung thư và bệnh tim mạch.
 
D2024072503

Các bộ phận hữu ích của trà xanh là chồi lá, lá và thân. Trà xanh được sản xuất bằng cách hấp lá tươi ở nhiệt độ cao. Trong quá trình này, nó có thể duy trì các phân tử quan trọng được gọi là polyphenol, chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích của trà xanh. Polyphenol có thể ngăn ngừa viêm và sưng, bảo vệ sụn giữa xương và giảm thoái hóa khớp.

Bảo vệ tế bào não

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc điều trị chuột biến đổi gen để phát triển bệnh Alzheimer với liều cao chất chống oxy hóa trong trà xanh. Sau vài tháng tiêm EGCG hàng ngày, kết quả cho thấy các tế bào thần kinh của chuột được điều trị tạo ra protein beta-amyloid ít hơn 54% so với tế bào thần kinh chuột không được điều trị .

Nhà nghiên cứu Jun Tan, Tiến sĩ Thần kinh học tại Đại học Nam Florida, cho biết: "Các phát hiện cho thấy, thành phần đậm đặc của trà xanh có thể làm giảm sự hình thành mảng bám beta-amyloid trong não". Nếu bệnh lý beta-amyloid trong mô hình chuột Alzheimer này là đại diện cho bệnh lý Alzheimer ở ​​người, thì việc bổ sung chế độ ăn uống EGCG có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh."

Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các chất chống oxy hóa khác trong trà xanh có thể làm giảm khả năng của EGCG trong việc giảm sản xuất protein beta-amyloid. Do đó, uống trà xanh một mình có thể không đủ để chống lại bệnh Alzheimer. Phát hiện này cho thấy chiết xuất trà xanh cô đặc có chọn lọc EGCG sẽ cần thiết để chống tác dụng của các flavonoid khác có trong trà xanh.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Giáo sư Fung cho hay trà xanh có thể giúp giảm mức đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách điều chỉnh mức đường huyết và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Một đánh giá và phân tích của 19 nghiên cứu bao gồm hơn 1 triệu người ở 8 quốc gia tham gia cho thấy uống ít nhất 4 tách trà đen, xanh hoặc ô long mỗi ngày trong 10 năm có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác của Trung Quốc cũng cho thấy tiêu thụ trà xanh hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm biến chứng và tử vong cho người bệnh tiểu đường.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Uống trà xanh có thể chống lại bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Một đánh giá của 31 nghiên cứu cho thấy trà xanh giúp giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu.

Giáo sư Fung cho biết trà có chứa polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt, các catechin nổi tiếng với khả năng chống viêm, đã được chứng minh là có tác dụng làm giãn mạch máu và giảm viêm mạch máu.

Bằng chứng cho thấy uống 3 - 5 tách trà xanh mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm 41% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Tác dụng chống ung thư mạnh mẽ

Giáo sư Fung cho biết chất polyphenol chiếm ưu thế trong trà xanh, được gọi là catechin, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm:

Ung thư vú: Uống trà xanh có thể làm giảm 15% nguy cơ ung thư vú.

Ung thư đại trực tràng: Các nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 30 - 40%, theo Verywell Health.

Ung thư miệng: Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ trà lâu dài giúp giảm nguy cơ ung thư miệng.

Chăm sóc da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và loãng xương, cũng như hỗ trợ giảm cân. Và trà xanh cũng không phải là hiếm ở các cửa hàng mỹ phẩm. Nhiều người tin rằng trà trong các sản phẩm da có thể giúp tránh ung thư da và các dấu hiệu lão hóa.

Có thể có một số lợi ích của trà xanh trong các sản phẩm cho da người. Tuy nhiên, không rõ liệu lượng trà xanh có trong các sản phẩm da hiện có đủ để có bất kỳ lợi ích nào hay không. Cũng như đối với các đặc tính về lợi ích khác, tính chất chống oxy hóa của trà xanh là chìa khóa cho phẩm chất bảo vệ da. Trong tất cả các chất chống oxy hóa được biết đến, các thành phần của trà xanh là mạnh nhất. Chất chống oxy hóa là những tác nhân có thể chống lại tác động của các gốc oxy hóa. Các gốc oxy hóa, hay các gốc tự do, như chúng thường được gọi là sản phẩm phụ của cơ thể có thể gây tổn thương cho các tế bào và mô. Chất chống oxy hóa liên kết với các gốc tự do, vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể gây hại.

Trà xanh có chứa một lượng lớn polyphenol (Tanin). Nó là một nhóm bioflavonoids, đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống vi rút. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là catechin. Catechin, chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng đã được chứng minh có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Một trong những catechin chính trong trà xanh đã được chứng minh là tác nhân hiệu quả nhất chống lại viêm da và thay đổi ung thư trên da.

Các hợp chất trong trà xanh bảo vệ da chuột khỏi ung thư do ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, một vài nghiên cứu thử nghiệm trên da người và phát hiện ra rằng polyphenol trong trà xanh cũng có đặc tính chống viêm và chống ung thư.

Trà xanh là một đồ uống lành mạnh và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hầu hết những tác dụng của trà xanh được mang lại nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong trà. Tất nhiên, không ai có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Sức khỏe của bạn được gói gọn trong lối sống và gen của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn uống trà xanh cả ngày, bạn cũng cần chăm sóc bản thân theo những cách tích cực nhất
 
Hương Trà (t/h)
Theo  KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây