Bộ phận "bảo bối" cực bổ ở trong bụng con gà quý hơn đông trùng hạ thảo, rất nhiều người Việt không biết

Thứ bảy - 22/10/2022 04:05
Con gà có một bộ phận cực bổ, được coi là bài thuốc trị bệnh trong Đông y nhưng nhiều người không biết. Đó chính là: Màng mề gà (hay còn gọi là kê nội kim).
Màng mề gà (kê nội kim) là một lớp màng màu vàng phủ ở mặt trong của mề gà. Trong Đông y, nó được coi là một vị thuốc.

Màng mề gà là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với tên thuốc là kê nội kim. Mề gà bổ đôi, bóc lấy lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề (cần nhẹ tay để khỏi làm rách màng), rửa sạch, phơi khô.
 
D2022102201 1
Màng mề gà cho vị thuốc kê nội kim.

Mề gà bổ đôi, bóc lấy lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề (cần nhẹ tay để khỏi làm rách màng), rửa sạch, phơi khô. Dược liệu là những tấm mỏng méo mó hoặc gần hình tròn, dài và rộng gần bằng nhau. Mặt ngoài màu vàng óng hoặc nâu vàng, có khi hơi màu lục, có những vết nhăn dọc, chất giòn, dễ vỡ vụn. Khi dùng rửa qua, thái miếng, sao với cát cho phồng. Có khi còn rang to lửa cho vàng đen.

Màng mề gà có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, chữa các chứng đau bụng, ăn uống kém, bụng đầy trướng, khó tiêu, đại tiện lỏng, viêm ruột già, đái són.

Cụ thể, sau khi mổ gà, lớp màng bao quanh mề được bóc ra, rửa sạch và phơi khô. Loại màng tốt có màu vàng nâu, trên mặt có nhiều vết nhăn dọc. Khi phơi khô, màng sẽ trở nên giòn, dễ vỡ, vét bẻ có cạnh bóng.

Theo Đông y, màng mề gà có vị ngọt, được dùng trong các bài thuốc chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, chữa cam tích trẻ em, biếng ăn, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, viêm dạ dày, ruột, sỏi tiết niệu, tiểu rắt, tiêu sỏi thận, sỏi mật...Thậm chí, màng mề gà còn được xem là tốt như đông trùng hạ thảo.
 
D2022102201 2
 
Một số bài thuốc từ màng mề gà

Chữa cam tích (bụng đầy, ít ăn), đái rắt, đái buốt

60 gram màng mề gà sao khô, tán bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4-6 gram với nước cơm hoặc nước ấm.

Trị dạ dày suy nhược, tỳ vị hàn

200 gram bạch truật, 100 gram gừng khô, 100 gram màng mề gà, 250 gram táo tàu. Bỏ tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu chín rồi nghiền nhuyễn. Nặn hỗn hợp thành tứng miếng mỏng rồi sấy khô trên than hoa. Sau đó sử dụng nó như món ăn vặt thông thường.

Trẻ tiêu hóa không tốt

Lấy 100 gram gạo nấu thành cháo. Màng mề gà bỏ sao phồng rồi tán thành bột và trộn vào cháo. Mỗi ngày ăn 2-3 lần.
 
D2022102201 3

Trị chứng biếng ăn ở trẻ

Màng mề gà 6g, thịt lươn 250g. Cách chế biến: Lươn dùng muối tuốt cho hết nhớt, mổ bỏ hết phủ tạng rửa sạch, thái thành từng khúc. Màng mề gà sao khô tán nhỏ, thêm chút muối và gia vị trộn đều với thịt lươn hấp chín, dùng làm thức ăn cho trẻ trên 3 tuổi.

Ho gà

10 gram màng mề gà sao vàng, tán thành bột; 50 gram mật ong, 10 nhánh tỏi ép lấy nước, 500 gram mã thầy ép lấy nước. Cho tất cả vào nồi, thêm một lượng nước vừa phải và đun sôi. Mỗi lần uống 3 thìa con, ngày uống 2 lần.

Chữa sỏi đường tiết niệu

30 gram màng mề gà, 10 gram đảm tinh, 30 gram sơn tra. Đem tất cả nguyên liệu tán nhỏ. Mỗi lần dùng bỏ 3 gram vào nước đun sôi khuấy đều và uống. Ngày uống 2 lần.

Viêm đại tràng mạn tính

10 gram màng mề gà sao vàng, tán bột; 100 gram bạch truật tán bột. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Mỗi lần lấy 4-6 gram hòa với nước để uống. Ngày uống 2 lần.

Chữa đau dạ dày

Mỗi lần uống lấy 4 gram bột màng mề gà, 4 gram bột mai mực, 2 gram bột gạo nếp rang, 0,2 gram bột cam thảo trộn đều.Uống sau bữa ăn. Ngày dùng 2 lần.

Trẻ tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng

1 cái màng mề gà sao vàng, 30 gram hoài sơn (khoai mài) sao khô. Tất cả tán thành bột. Mỗi lần dùng cho 5 gram bột vào nấu cùng cháo. Ngày ăn 1-2 lần, ăn liền trong 1 tuần.
Nguồn danviet.vn
 
Link gốc: https://danviet.vn/bo-phan-bao-boi-o-trong-bung-con-ga-chi-co-mot-quy-hon-dong-trung-ha-thao-mang-me-ga-20221021132740527.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây