Chuyên gia: Từ nay đến cuối năm, lãi suất cho vay sẽ giảm nhanh

Chủ nhật - 03/09/2023 19:47
Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, mặt bằng lãi suất từ giờ đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt lãi suất cho vay có thể giảm nhanh hơn.

Trả lời VTC News, PGS.TS Ngô Trí Long dự báo, mặt bằng lãi suất từ giờ đến cuối năm sẽ giảm khoảng 0,5 điểm phần trăm. Lãi suất huy động sẽ giảm chậm hơn lãi suất cho vay vì lãi suất này đã giảm mạnh liên tục trong thời gian qua và hiện gần đến tận cùng. “Lãi suất cho vay vẫn ở mức cao và còn nhiều dư địa giảm. Do đó, theo tôi, lãi suất cho vay sẽ giảm nhanh hơn lãi suất huy động", ông Long nói.

Theo ông Long, mặc dù rất có thể Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong dịp cuối năm, nhưng với chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất trong nước sẽ đi theo xu hướng ổn định và giảm dần.
 
D2023090404
Mặt bằng lãi suất cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục giảm. (Ảnh minh họa: Đầu tư Chứng khoán)

Đồng tình với nhận định trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, một xu thế đang diễn ra trên thị trường tài chính và sẽ tiếp diễn đến cuối năm đó là lãi suất huy động tiếp tục giảm. Tuy vậy, lãi suất cho vay khó giảm sâu tương ứng với lãi suất huy động vì còn phải đảm bảo cho sự an toàn của toàn hệ thống.

Ông Hiếu cũng dự báo lãi mặt bằng lãi suất từ giờ đến cuối năm sẽ giảm thêm khoảng 0,5 điểm phần trăm, chứ không thể giảm sâu.

Chuyên gia phân tích thêm, các ngân hàng luôn cần vốn huy động vào. Vì thế, hiện nay, ngân hàng không dư vốn tới mức họ có thể giảm mạnh lãi suất huy động.

Ngoài ra, việc giảm lãi suất ở thị trường trong nước còn tùy thuộc vào tình hình tài chính thế giới. Nếu Fed tăng lãi suất vào tháng 9 thì Việt Nam khó giảm sâu lãi suất. Bởi khi đó nếu giảm lãi suất thì tiền Đồng sẽ giảm, đẩy tỷ giá với USD lên cao, tạo sự bất ổn ở thị trường ngoại hối.

Ở một góc nhìn lạc quan hơn, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng mặt bằng lãi suất từ giờ đến cuối năm sẽ giảm nhiều. “Tôi cho rằng, mặt bằng lãi suất ở nước ta đến cuối năm sẽ giảm khoảng từ 1,5% đến 2%”, vị chuyên gia kinh tế dự báo.

Nói thêm về tác động của thông tư 10/NHNN (ngưng hiệu lực một số nội dung ở thông tư 06/NHNN) lên thị trường lãi suất, ông Thịnh nhận định: “Về lý thuyết mà nói, điều này làm cho nhu cầu về vốn sẽ tăng, người vay sẽ nhiều hơn, dẫn đến việc có thể tăng lãi suất ở một số ngân hàng". Tuy nhiên, ông Thịnh tin rằng, dưới sự chỉ đạo, điều hành của NHNN, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện tại, điều đó sẽ không thể gây ra tác động làm tăng lãi suất trong thời gian tới.

Mới đây, các chuyên gia của chứng khoán VnDirect cũng có những phân tích về mặt bằng lãi suất nửa cuối năm 2023. Theo VnDirect, lãi suất cho vay sẽ giảm mạnh do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của NHNN từ đầu năm và việc ban hành Thông tư 02/2023 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

Nhờ một loạt chính sách hỗ trợ kinh tế đã được ban hành, tăng trưởng tín dụng đã có sự cải thiện nhưng vẫn còn khá chậm do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn thấp.

Tăng trưởng tiền gửi chậm lại sau khi lãi suất huy động liên tục giảm thời gian gần đây đã làm giảm sức hấp dẫn của kênh tiền gửi.

Theo dự báo của VnDirect, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống mức 6,0-6,2%/năm trong nửa cuối năm 2023. Nguyên nhân là do tác động từ 4 đợt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước; Tăng trưởng tín dụng chậm trong nửa đầu năm giúp giảm bớt áp lực huy động vốn; Chính phủ sẽ đẩy mạnh hơn nữa đầu tư công, từ đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước vẫn còn dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn trong nửa cuối năm 2023 do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm và việc ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

“Chúng tôi cho rằng lãi suất cho vay giảm sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong những quý tới”, VnDirect đánh giá

Công Hiếu
Theo  VTC News
Link gốc: https://vtc.vn/chuyen-gia-tu-nay-den-cuoi-nam-lai-suat-cho-vay-se-giam-nhanh-ar815923.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây