Cảnh báo lừa đảo người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

Chủ nhật - 06/08/2023 07:02
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH)) mới đây đã có thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hành vi lợi dụng quy định đưa lao động đi làm việc theo Chương trình lao động thời vụ (thị thực E-8) tại Hàn Quốc trái luật.
Cụ thể, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 27/4/2022 về việc tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 5 năm, từ ngày 1/1/2022 và Bộ LĐTBXH đã có Công văn số 2188/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 24/6/2022 hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện.

Đến nay, trên địa bàn cả nước có 12 địa phương (Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Cà Mau, Quảng Bình, Hậu Giang, Hà Giang, Lai Châu và Tuyên Quang) đã ký thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc để đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức này để quảng cáo, ký hợp đồng, thu tiền không đúng quy định, hứa hẹn đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã đề nghị cơ quan công an một số địa phương về hành vi vi phạm pháp luật của một số tổ chức, như Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tư vấn du lịch và du học quốc tế T&Q; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du lịch L&R đã tổ chức tuyển chọn và thu tiền của người lao động để cam kết đưa đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc (theo thị thực E-8).
 
D2023080601
Ảnh minh họa.
 
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Chương trình lao động thời vụ (thị thực E-8) tại Hàn Quốc là chương trình hợp tác phi lợi nhuận giữa địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc, do cơ quan chức năng của địa phương tổ chức triển khai thực hiện, không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Người lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình này thì phải đáp ứng các điều kiện như: Tuổi từ 30 - 50, là công dân cư trú dài hạn tại địa phương ký Thỏa thuận; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; đang làm việc trong lĩnh vực ngành nông nghiệp, ngư nghiệp. Và, người lao động có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có tiền án và không thuộc diện cấm không được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật.

Người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc được trả lương theo mức lương tối thiểu theo quy định hàng năm của Hàn Quốc (năm 2023 mức lương là 2.010.580 KRW/tháng). Bên cạnh đó, người lao động còn có tiền làm thêm giờ, làm vào các ngày nghỉ: theo Luật Lao động của Hàn Quốc.

Người chủ sử dụng lao động có trách nhiệm bố trí nhà ở đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong suốt thời gian người lao động thực hiện hợp đồng, có thiết bị cảm biến cháy nổ, có đầy đủ hệ thống sưởi ấm, làm mát. Chi phí ăn ở được khấu trừ vào tiền lương hàng tháng và người sử dụng lao động phải thỏa thuận rõ với người lao động (mức tham khảo từ 300.000 won đến 400.000 won/tháng).

Người chủ sử dụng lao động hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi cho người lao động; và có nghĩa vụ đăng ký và chi trả bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc.

Cùng với đó, người lao động được chi phí khám chữa bệnh theo quy định của Hàn Quốc và người sử dụng lao động cấp miễn phí đồ bảo hộ lao động.

Về phía người lao động có trách nhiệm tuân thủ quy định về an toàn lao động; tuân thủ pháp luật Hàn Quốc, các quy định của địa phương tiếp nhận và về nước ngay sau khi hết hạn hợp đồng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động muốn tham gia và tìm hiểu về chương trình thì liên hệ với Sở LĐTBXH địa phương nơi cư trú và không đăng ký tham gia với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới nào.
Theo Laodongthudo.vn
Link gốc: Cảnh báo lừa đảo người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc (laodongthudo.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây