Các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường

Thứ năm - 06/06/2024 01:22
Các trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) bị cho là đã phải nộp nhiều khoản tiền về cho Phòng Giáo dục & Đào tạo để phục vụ việc "đối ngoại".
Theo phản ánh của nhiều giáo viên và cán bộ quản lý tại các trường học thuộc huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, trong suốt nhiều năm qua, mỗi năm, trung bình mỗi trường phải “tự nguyện” nộp 4 - 7 triệu đồng về Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện này để chi cho việc tiếp khách, đối ngoại…

Theo phản ánh, mỗi lần có đoàn kiểm tra từ trên về thì lại có chỉ đạo từ phòng, yêu cầu các trường đóng trên địa bàn từ cấp mầm non, tiểu học... phải nộp tiền về cho phòng theo 4 số tài khoản của 4 Hiệu trưởng "đầu mối" với mức nộp trung bình từ 2 triệu đến 4 triệu đồng/trường.

Đơn cử, mới đây, có đoàn về kiểm tra 9 trường phải đóng số tiền 4 triệu đồng, các trường không bị kiểm tra thì nộp 2,3 triệu đồng với lý do “quan hệ”. Ngoài ra, các trường còn liên tục phải nộp quỹ cụm; trung bình mỗi năm từ 2 đến 3 đợt với số tiền từ 2 triệu – 3 triệu đồng/trường/đợt.
 
D2024060605 1
Một trong số những hình ảnh lệnh chuyển khoản một số trường nộp tiền qua số tài khoản của 02 Hiệu trưởng.
 
Đáng nói, năm học 2023-2024, các trường tiểu học và THCS được UBND huyện Thạch Hà trích ngân sách, trang cấp tivi thông minh phục vụ việc dạy học. Thế nhưng, các trường lại được phòng GD&ĐT chỉ đạo phải nộp số tiền 500.000 đồng/01 tivi được cấp.

Theo tìm hiểu, năm học 2023 – 2024, UBND huyện Thạch Hà đã cấp tổng 54 tivi cho các trường. Trung bình, mỗi trường học được cấp từ 3 – 7 tivi, đồng nghĩa số tiền phải đóng cho phòng GD&ĐT là từ 1,5 triệu – 3,5 triệu đồng.

Tất cả các khoản tiền nộp nói trên, các trường đều phải chuyển về “đầu mối” qua 4 số tài khoản của 4 Hiệu trưởng cấp dưới.

Liên quan nội dung trên, Người Đưa Tin đã liên hệ với người có liên quan (trực tiếp thu và nộp) ở một số trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà để xác minh. Một số giáo viên và thủ quỹ của các trường thừa nhận, có việc chuyển tiền theo nội dung chỉ đạo như đã nói ở trên.

"Việc thu chi không phục vụ chất lượng giảng dạy, sai nguyên tắc tài chính với những khoản tiền vô lý khiến chúng tôi không đồng tình nhưng không dám lên tiếng”, một giáo viên xin được giấu tên trao đổi với Người Đưa Tin.

“Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường thu, chi tài chính sai dẫn đến kế toán các trường phải lập hồ sơ để hợp thức hoá chứng từ khiến họ rất bức xúc và bất an, lo lắng”, một giáo viên khác chia sẻ.
 
D2024060605 2
Nhiều giáo viên cho biết, việc buộc các trường phải nộp những khoản tiền vô lý đã diễn ra nhiều năm qua dưới sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Hà.

Để làm rõ những nội dung phản ánh nói trên, chiều 5/6, Người Đưa Tin đã liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thanh Nga - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà. Bà Nguyễn Thanh Nga phủ nhận những nội dung thu tiền nói trên.

Bà Nga cho hay, phòng GD&ĐT huyện không hề chỉ đạo các trường nộp mà rất có thể Hiệu trưởng các trường tự huy động để phục vụ việc đối ngoại, quan hệ riêng(?!). Bà Nga cũng bác bỏ nội dung Phòng  chỉ đạo các trường nộp tiền tivi được tài trợ, tiền chi phí cho các đoàn thanh kiểm tra.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về nội dung, nếu có việc các trường tự huy động đóng nộp để "đối ngoại" riêng, vậy tại sao tất cả các trường đều phải chuyển tiền về 4 đầu mối là 4 Hiệu trưởng trong suốt nhiều năm qua, bà Nga cho hay, vấn đề này sẽ kiểm tra lại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!
Ngân Hà - Thiện Quyền
Theo Người đưa tin

Link gốc: Các trường học ở Thạch Hà chuyển nộp các khoản tiền bất thường (nguoiduatin.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây