Các bệnh viện ở Hà Tĩnh có động thái gì sau kết luận của BHXH Việt Nam

Thứ năm - 07/03/2024 05:48
Sau khi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam kết luận một số bệnh viện ở Hà Tĩnh có sai sót trong việc đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, các bệnh viện này không đồng ý và cho rằng thông tin trên là chưa phù hợp, cần phải có sự đối chiếu lại với hồ sơ bệnh án.
D2024030606
D2024030606
Tối 6-3, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết về việc BHXH Việt Nam có thông báo kết luận chỉ ra một số bệnh viện ở Hà Tĩnh gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK thị xã Kỳ Anh, Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh và BVĐK Hồng Hà có sai sót trong việc đề nghị thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Riêng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh còn bị yêu cầu rà soát lại chi phí khám, thực hiện dịch vụ kỹ thuật y học cổ truyền có dấu hiệu thống kê trùng, chưa đủ cơ sở thanh toán hơn 8,3 tỉ đồng, các đơn vị trên đã có văn bản giải trình và không đồng ý với nhiều kết luận của BHXH Việt Nam.
 
D2024030606
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh không đồng ý với kết luận của BHXH Việt Nam

Ngoài ra, Sở này cũng đã đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị với BHXH Việt Nam xem xét kỹ lưỡng các giải trình của bệnh viện để kiểm tra, đối chiếu với quy định hiện hành, tránh gây thiệt thòi cho các cơ sở y tế.

Theo đó, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, sau khi BHXH Việt Nam có kết luận kiểm tra số 385 ngày 7-2-2024 về việc thực hiện một số chế độ, chính sách BHYT tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, hiện bệnh viện này đã có giải trình gửi Sở Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Về nội dung kết luận: Chi phí dịch vụ kỹ thuật y học cổ truyền do 1 kíp nhân viên y tế thực hiện đồng thời cho 2 bệnh nhân khác nhau, không đúng quy định với 174.968 dòng dữ liệu từ tháng 9-2022 đến hết tháng 5-2023, có tổng chi phí hơn 8,3 tỉ đồng. Liên quan đến vấn đề này, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, đoàn kiểm tra BHXH chưa thực hiện lọc trùng dòng dữ liệu.

Đơn vị này đưa ra một dẫn chứng, ví dụ một bệnh nhân có dịch vụ kỹ thuật trùng thời điểm thực hiện với 8 bệnh nhân khác thì số dòng dữ liệu sẽ là 8 dòng dữ liệu nên số tiền sẽ nhân lên nhiều lần dẫn đến sai số quá lớn. Trong khi thực tế, từ ngày 1-9-2022 đến 31-5-2023, Khoa Y học cổ truyền BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã khám và điều trị cho 878 bệnh nhân với tổng chi phí hơn 4 tỉ đồng. Trong đó, riêng chi phí dịch vụ kỹ thuật chỉ hơn 1,4 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian tới, đơn vị này sẽ phối hợp làm việc với BHXH tỉnh để rà soát, xác minh cụ thể và sẽ sớm có báo cáo. Nhưng trước hết khẳng định, tất cả các sai sót trên chủ yếu do lỗi chuẩn hóa và đồng bộ dữ liệu phần mềm, do đó cần phải được kiểm tra, đối chiếu thực tế trên hồ sơ bệnh án, sổ phẫu thuật, thủ thuật, các bảng kê thủ thuật có xác nhận của người bệnh mới có cơ sở xuất toán...

Còn tại Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Tĩnh, kết luận của BHXH Việt Nam chỉ ra số tiền đề nghị thanh toán BHYT chưa đúng là hơn 700 triệu đồng.

Giải trình về vấn đề này, Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Tĩnh cho biết quá trình nhập dữ liệu, một số mã chẩn đoán điện tử không hiện trên hệ thống do lỗi phần mềm hoặc thiếu các liên kết dẫn đến thiếu sót khi chuyển dữ liệu thanh toán cho đơn vị bảo hiểm.

Bệnh viện PHCN tỉnh Hà Tĩnh, cũng cho biết với lỗi này có lẽ xảy ra ở nhiều bệnh viện trên toàn quốc do hệ thống thiếu đồng bộ, chưa phù hợp thực tiễn, đây là vấn đề khó cho cơ sở khám chữa bệnh khi đội ngũ công nghệ thông tin xử lý các vấn đề còn hạn chế.

Do đó, cần phải được kiểm tra, đối chiếu thực tế trên hồ sơ bệnh án giấy trước khi kết luận. Đặc biệt, kết luận trên được phát hiện sau khi BHXH giám sát trên phần mềm chứ chưa thanh quyết toán. Theo quy trình, phía BHXH còn phải đối chiếu thực tế hồ sơ bệnh án nữa mới quyết toán, trong khi hồ sơ bệnh án ở bệnh viện thì đảm bảo, đúng, đầy đủ tương ứng với số tiền đề nghị thanh toán.

Đối với BVĐK thị xã Kỳ Anh, đoàn kiểm tra cũng kết luận có sai sót khi đề nghị thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT số tiền trên 119 triệu đồng.

Tuy nhiên, đơn vị này khẳng định sai sót đó là do trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh khi mã hóa dữ liệu lên phần mềm, còn trên hồ sơ bệnh án là đúng...

Theo Vĩnh Gia Người lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây