Bloomberg: Tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 11 tỷ USD nhờ VinFast

Thứ ba - 08/08/2023 18:49
Theo Bloomberg, nếu thương vụ IPO của VinFast diễn ra theo đúng hướng, tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng từ mức 5 tỷ USD lên 16 tỷ USD, giúp ông lọt vào danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

Theo báo cáo của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp tăng thêm 11 tỷ USD, qua đó giúp ông lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới, ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo Bloomberg Billionaires Index, chỉ số theo dõi giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới, hiện không có tên tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tuy nhiên, nếu tài sản ròng của ông tăng thêm 11 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ lọt vào danh sách này.

Hãng xe điện VinFast thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện sắp phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thông qua một thương vụ sáp nhập với một công ty SPAC tại Mỹ. Thỏa thuận này được cho là sẽ giúp VinFast đạt mức định giá 23 tỷ USD.

Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là giao dịch sáp nhập thông qua SPAC có quy mô lớn thứ ba trong lịch sử. Theo Bloomberg, điều này sẽ giúp giá trị khối tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng từ khoảng 5 tỷ USD lên 16 tỷ USD.
 
D2023080902 1
Biến động tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

VinFast dự báo doanh số bán hàng sẽ đạt 45.000 đến 50.000 chiếc trong năm nay và cho biết họ có thể sản xuất xe bán tải điện, ô tô điện mini và các mẫu xe khác nếu thị trường có nhu cầu.

Vừa qua, VinFast cũng đã chính thức khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện tại hạt Chatham, Bắc Carolina, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường, phát triển thương hiệu xe điện toàn cầu và tự chủ nguồn cung của hãng tại khu vực Bắc Mỹ. 

Nhà máy VinFast tại Bắc Carolina có tổng mức đầu tư giai đoạn một là 2 tỷ USD, trên quy mô 733 ha và được chia thành 5 phân khu sản xuất chính, bao gồm: xưởng hàn thân vỏ, xưởng lắp ráp, xưởng dập, xưởng sơn và trung tâm năng lượng. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà máy sẽ có các công trình chức năng khác như nhà bảo vệ, nhà máy bơm, và nhà tập trung rác thải…. 

Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ tập trung sản xuất các mẫu xe điện VF 7, VF 8 và VF 9 để đáp ứng nhu cầu thị trường với công suất dự kiến là 150.000 xe/năm.

Công ty cũng lạc quan về việc định giá doanh nghiệp khi IPO thông qua thương vụ sáp nhập với công ty SPAC Black Spade. Trong một tuyên bố gửi tới Bloomberg News, phía VinFast đã kỳ vọng về “tiềm năng tăng giá” đối với việc định giá doanh nghiệp.

Trong nửa đầu năm 2023, VinFast đã bàn giao 11.143 xe ô tô điện cho khách hàng tại Việt Nam. Đây là kết quả ấn tượng của VinFast trong bối cảnh thị trường đi xuống, người dân thắt chặt chi tiêu khiến sức tiêu thụ ô tô sụt giảm mạnh.

Thỏa thuận đang đi đúng hướng

Vào tháng 5, VinFast Auto Pte. Ltd. và Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ) công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. 

Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác. 

Black Spade là một công ty séc trắng (Blank Check Company: Một công ty mới thành lập và đang trong giai đoạn phát triển, không có kế hoạch kinh doanh chi tiết hoặc chỉ lập ra để mua lại các công ty khác), được thành lập từ năm 2021.

Công ty được lập ra để nhằm mục đích thực hiện các giao dịch hợp nhất kinh doanh với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (Special Purpose Acquisition Company – SPAC). Black Spade có trụ sở chính đặt tại Hong Kong, và hiện đang được niêm yết trên sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Kể từ thời điểm thông tin về thương vụ sáp nhập của VinFast và Black Spade được công bố, một số sự kiện đã xảy ra, khiến nhiều người đặt ra các câu hỏi là liệu thương vụ sáp nhập này có được tiến hành hay không.

Theo bà Lê Thị Thu Thủy, thương vụ này đang đi đúng hướng. Ông Dennis Tam, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Black Spade, cũng đã nhấn mạnh điều này với The Detroit Bureau.

Trong một tuyên bố riêng, ông Dennis Tam cho biết: “Việc tuyên bố về hiệu lực của SEC là một bước quan trọng, hướng tới việc hoàn thành thương vụ hợp nhất kinh doanh giữa Black Spade và VinFast”.

Black Spade dự kiến sẽ tổ chức Đại hội cổ đông Đặc biệt (EGM) để thông qua giao dịch hợp nhất với VinFast vào ngày 10/8/2023. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất và VinFast sẽ niêm yết vào tháng 8/2023, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông, cũng như các điều kiện thông thường khác. 
Anh Nguyễn
Theo Doanhnhanvn.vn
Link gốc: Bloomberg: Tài sản ròng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm 11 tỷ USD nhờ VinFast (doanhnhanvn.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây