Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận án 18 năm tù, Chu Ngọc Anh 3 năm tù vụ Việt Á

Thứ sáu - 12/01/2024 17:19
Chiều 12/1, TAND TP Hà Nội đã tuyên án 38 bị cáo trong "đại án" Việt Á. Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh bị tuyên phạt án tù.
Chiều 12/1, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tiến hành tuyên án 38 bị cáo trong "đại án" Việt Á. Đáng chú ý, ngay trước khi tuyên án đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị tòa cho quay lại phần tranh tụng. Vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị giảm nhẹ, miễn trách nhiệm hình sự cho một số bị cáo. Trong đó có ông Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục tuyên án.

HĐXX nhận thấy, quá trình điều tra, tố tụng các cơ quan đã làm đúng quy định của pháp luật. Quá trình điều tra, khai báo tại tòa cho thấy: Phan Quốc Việt đã thông đồng với các bị cáo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế và một số cá nhân liên quan đã biến tài sản của Nhà nước (kit test Covid-19) thành tài sản của công ty, nâng khống giá, vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ...
 
D20240101205
Các bị cáo: Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, Phan Quốc Việt tại phiên tòa

"Hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, làm mất uy tín của Đảng và các cấp chính quyền. Do đó, đưa các bị cáo ra xét xử tương ứng với tội danh là cần thiết" - HĐXX tuyên án.

Tòa cũng đánh giá cao việc hợp tác với cơ quan điều tra của các bị cáo để làm sáng tỏ vụ án. Đồng thời ghi nhận, nhiều bị cáo trong vụ án này có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên Phan Quốc Việt phải bồi thường hơn 400 tỷ đồng cho CDC của 19 tỉnh thành. Số tiền hưởng lợi bất chính từ kit test Covid-19 của Việt Á là hơn 1.200 tỷ đồng, sau khi trừ số tiền bồi thường thì phần còn dư sẽ phải xung công quỹ Nhà nước.

Tiến hành tuyên án, HĐXX tuyên bố trường hợp của ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương) được miễn trách nhiệm hình sự. Theo đó, ông Danh nhiều lần từ chối nhận tiền của Việt Á. Ông Danh được đánh giá là "dám nghĩ, dám làm, không tư lợi, không nhận quà", đồng hành chống dịch vì lợi ích chung là sức khỏe của nhân dân tỉnh Bình Dương.

Với các bị cáo khác, ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) bị tuyên án 18 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bị tuyên án 3 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương - Phạm Xuân Thăng bị tuyên án 5 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chủ tịch Việt Á - Phan Quốc Việt bị tuyên 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 15 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt trong vụ án này là 29 năm tù.

Cựu Phó Tổng giám đốc Việt Á - Vũ Đình Hiệp phải nhận 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và 8 năm tù về tội "Đưa hối lộ". Tổng hợp hình phạt trong vụ án này là 15 năm tù.

Nguyễn Minh Tuấn, cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị công trình Bộ Y tế bị tuyên 8 năm tù về tội "Nhận hối lộ".

Các bị cáo khác phải nhận từ 30 tháng tù treo đến 13 năm tù giam.
Theo Trọng Phú/VOV.VN
Link gốc: https://vov.vn/phap-luat/bi-cao-nguyen-thanh-long-nhan-an-18-nam-tu-chu-ngoc-anh-3-nam-tu-vu-viet-a-post1071269.vov

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây