Sản phẩm Xúc xích Thủy Mộc của Công ty TNHH Thủy Mộc Organic ở TDP5 Thị trấn Phố Châu
Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa đánh giá, phân hạng 15 sản phẩm đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021, đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh xem xét, công nhận.
Các sản phẩm tham gia OCOP đợt 2 năm 2021 được huyện Hương Sơn đánh giá, phân hạng lần này đều là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương gồm lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác.
Về lương thực, thực phẩm, có sản phẩm thịt lợn thảo dược Nam Tiến (thôn 4, xã Sơn Bình), thịt lợn rừng Nam Giang (thôn 10, xã Sơn Trường), gà đồi Hiền Tâm (xã Sơn Lễ), xúc xích và bồ câu Thủy Mộc (TDP 5 TTPC), trám muối Hùng Ly (thôn Trà Sơn ở xã Sơn Ninh) và sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng Thu Lê (thôn Cửa Nương, xã Sơn Phú).
Sản phẩm thịt lợn thảo dược Nam Tiến của hộ kinh doanh Trần Quang Điệp tại thôn 4 xã Sơn Bình
Thịt lợn rừng Nam Giang của Tổ hợp tác nuôi lợn rừng Năm Giang ở thôn 10 xã Sơn Trường.
Các mặt hàng thiết yếu khác, gồm sản phẩm cao xương hươu Việt Gold và bộ nhung hươu Việt Gold (thôn Đông, xã Sơn Châu); dầu vừng và trà đậu đen Thắm An (xã An Hòa Thịnh); đông trùng hạ thảo và rượu đông trùng hạ thảo Thiên Tâm (thôn 5, xã Quang Diệm); tinh dầu Trện và sả chanh Bảo Tuân (thôn Hồ Sen, xã Sơn Tây).
Sau khi đánh giá, phân hạng sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Hương Sơn sẽ tiếp tục cùng các chủ cơ sở hoàn thiện hồ sơ để đề xuất Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.
Gà đồi Hiền Tâm của HTX kinh doanh tổng hợp Hiền Tâm ở xã Sơn Lễ
Ngày 18/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh do ông Nguyễn Hữu Dực, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế sản xuất sản phẩm của các chủ thể tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2021 tại huyện Hương Sơn.
Đoàn đã đi kiểm tra thực tế sản xuất tại 10 cơ sở với 15 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP theo hồ sơ đề nghị của huyện.
Trám muối Hùng Ly của hộ kinh doanh Đặng Thị Khánh Ly ở thôn Trà Sơn, xã Sơn Ninh
Tại các cơ sở kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Dực, Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các chủ thể trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm để tham gia đánh giá, phân hạng OCOP.
Phó Chánh văn phòng Điều phối NTM tỉnh đề nghị các chủ thể cần quan tâm đến việc cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển vùng nguyên liệu, mở rộng liên kết trong tiêu thụ sản phẩm; chú trọng kiểm soát được quy trình sản xuất, bảo đảm gia tăng giá trị, không ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường; tiếp tục khắc phục những hạn chế để hoàn thiện sản phẩm hơn nữa.
Đoàn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh kiểm tra tại cơ sở thịt lợn sạch Nam Tiến
Theo ông Phan Xuân Đức, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Sơn, sản phẩm tham gia OCOP đợt 2 năm 2021 của huyện rất đa dạng, phong phú, được các cơ sở chú trọng nâng cao chất lượng. Đồng thời xây dựng và bảo hộ logo, bộ nhận diện thương hiệu, gồm website, hệ thống bao bì, tem nhãn nhằm nâng cao giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường.
Được biết, toàn huyện Hương Sơn hiện có 32 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao và 1 sản phẩm đạt hạng 4 sao. Trong tương lai không xa, các sản phẩm đã được công nhận sẽ trở thành mặt hàng chủ lực giúp địa phương phát triển ổn định và bền vững.