Sáng sớm ngày 14/8 âm lịch (ngày 23/9), chị Lương Thị Hòa (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn) cùng chị em phụ nữ tất bật sửa soạn đi chợ để chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng.
Đã thành lệ, mỗi năm cứ đến Rằm tháng Tám, những chiếc bánh chưng trở thành một phần không thể thiếu trong đêm phá cỗ trung thu tại thôn Thanh Hòa. Người ở nơi khác qua lại đều vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến không khi đón Trung thu chẳng kém gì đón Tết nguyên đán. Nào thịt mỡ, lá dong, nào nếp, đỗ… đều được soạn sửa đầy đủ tại nhà văn hóa thôn.
Từ già đến trẻ đều gác lại mọi công việc thường ngày, háo hức tham gia gói và nấu bánh chưng. Tiếng nói cười rôm rả cả một góc thôn. Người chẻ lạt, hơ lá dong, người đong nếp, đỗ… mỗi người mỗi việc chẳng mấy chốc những chiếc bánh vuông vức đã được hoàn thành.
Kể về tục lệ lạ lùng này của làng, chị Hòa cho hay: “Tục lệ này xuất phát từ cuộc sống khó khăn của người dân trước đây không có điều kiện để mua bánh nướng, bánh dẻo và các loại bánh kẹo cho các cháu. Do đó, mọi người đã nảy ra ý định gói bánh chưng, vừa đơn giản mà ý nghĩa. Tục lệ này cũng đã kéo dài được hơn 10 năm. Dù điều kiện giờ đã khấm khá hơn trước nhưng bà con vẫn thích giữ thói quen này vì nó đem lại không khi thân tình và ấm cúng trong dịp này”.
Trong ngày này mọi người dân Thanh Hòa đều gác lại công việc riêng tư để tập trung cho việc gói bánh chưng chuẩn bị Tết Trung thu.
Trong khi cánh chị em đi chợ mua nguyên liệu, thì cánh mày râu chẻ lạt, xếp lá...
Tác giả bài viết: Phượng Vũ
Nguồn tin: Dân trí
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn