Kinh hoàng xem gói giò tại chợ

Thứ bảy - 10/06/2017 05:15
Ngoài chả cuốn lá lốt, ruốc làm sẵn, thịt xay sẵn, chân giò thui... hiện ở nhiều chợ Hà Nội có thêm dịch vụ gói giò. Tuy nhiên, nếu tận mắt thấy quy trình chế biến giò tại chợ sẽ chẳng ai muốn động đũa vào món này.

Ngoài chả cuốn lá lốt, ruốc làm sẵn, thịt xay sẵn, chân giò thui... hiện ở nhiều chợ Hà Nội có thêm dịch vụ gói giò. Tuy nhiên, nếu tận mắt thấy quy trình chế biến giò tại chợ sẽ chẳng ai muốn động đũa vào món này.

Trong vai người buôn thịt lợn muốn học cách gói giò để kiếm tiền, nhờ người quen, chúng tôi được dẫn tới sạp thịt của vợ chồng anh H (chợ Lủ - quận Thanh Xuân). 

Nhìn những tảng thịt mông, nạc vai, mỡ lợn, da lợn còn bám đầy lông được chị T nhanh tay lẳng xuống mảnh bao tải rách lót dưới nền xi măng để anh H vừa hút thuốc vừa hì hục pha thành từng miếng nhỏ cho thẳng vào chiếc máy xay công tơ nhỏ rỉ hoen mà không cần phải rửa qua nước, ai cũng muốn quay đi. 

Nếu thắc mắc thịt chưa rửa mà đã xay ngay, anh H giải thích: “Làm giò chả thì thịt đừng có dại mà mang rửa, vì miếng thịt gặp nước sẽ chết không xay được thành giò sống, chỉ có nước vứt bỏ”.

“Lông lá dày, cứng đến đâu cho vào máy xay sẽ nhỏ hết. Khách nào khái tính quá thì cạo qua qua cho họ hài lòng” - anh H nói nhỏ. Mới hình dung những tảng thịt từ lò giết mổ đã không đảm bảo vệ sinh, thêm công đoạn vận chuyển hàng chục kilômét đến chợ được “tẩm” đủ khói, bụi bẩn... rồi được đưa vào xay làm giò đã thấy mất vệ sinh đến mức nào. Đấy là chưa kể đến dụng cụ làm giò: Thớt, dao, rổ, lạt tre,... mốc meo, cáu bẩn, thịt kết dính quanh do không được cọ rửa thường xuyên.
Chị T cho biết, buôn bán theo kiểu kết hợp như thế này, mỗi ngày vợ chồng chị bán được cả tạ thịt, mỡ các loại, gói đến mấy chục cân giò. Nhân lúc vắng khách, chị T xách chiếc can nhựa cỡ lớn đựng nước mắm rót vào vỏ chai nước mắm Nam ngư nhỏ rồi lại quay ra bán hàng. Nước mắm này là loại bán theo lít (5.000 đồng/ lít), mì chính lấy cả bao...
Tại chợ Văn Chương, nhiều tiểu thương bán thịt lợn kiêm dịch vụ gói giò ngay lối đi đầy bụi bặm nườm nượp xe qua lại, cạnh các sạp rau, cá, gà lúc nào cũng lênh láng nước bốc mùi tanh tưởi.
Theo Nguyễn Thu (Laodong.com)
Nhập mô tả cho ảnh Hình ảnh tại khu vực chợ Kép (quốc lộ 31) lúc 9h sáng 18/6. Nhập mô tả cho ảnh Nơi đây được coi là vựa vải lớn nhất cả nước. Cảnh tấp nập người và xe diễn ra ngay từ 6h sáng. Nhập mô tả cho ảnh Các phương tiện nối dài hàng km, người chở vải cũng không có chỗ tránh. Nhập mô tả cho ảnh Không chỉ có lái buôn thồ bằng xe máy, trong số này có cả xe tải đến chợ chở vải. Nhập mô tả cho ảnh Phần lớn các chủ vườn phải đến đây từ 5h sáng. Khi mật độ trở nên dầy đặc, đường xá bắt đầu tắc nghẽn. Nhập mô tả cho ảnh Mỗi xe máy chở từ 1,2 tạ đến 1,5 tạ. Nhập mô tả cho ảnh Giá bán tại đây từ 8000 đồng đến 18.000 đồng/kg tùy loại. Nhập mô tả cho ảnh Một người bán hàng bên đường cho biết, cảnh ùn tắc như thế này đã nhiều ngày nay, kéo dài từ 8h đến 11h. Nhập mô tả cho ảnh Cách xa chợ vải vài km về phía Nam giao thông có thông thoáng hơn. Nhập mô tả cho ảnh Trước đó lúc 7h sáng xuất hiện một cơn mưa lớn đột ngột. Nhập mô tả cho ảnh Một chủ vườn vải cho biết, vài tuần nay sáng nào anh cũng lên Lục Ngạn đổ vải. "Ngày nào tôi cũng bị kẹt xe nhưng quen rồi, đợi một lúc là hết", anh cười nói. Vũ Minh Quân

Bài viết: http://news.zing.vn/Hang-nghin-xe-cho-vai-lam-un-tac-quoc-lo-post427495.html

Nguồn Zing News

Nguồn tin: hatinhnews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây