Vụ doanh nghiệp tố tiền nộp thuế “biến mất”: Bắt giam nguyên Đội trưởng Đội kiểm tra thuế

Thứ tư - 10/07/2024 13:14
Sau loạt bài viết phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân về vụ việc doanh nghiệp tố tiền nộp thuế biến mất, bà Cù Thị Mai Hương, nguyên Đội trưởng Đội kiểm tra thuế Chi cục Thuế chi nhánh thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc đã bị bắt giữ.
Ngày 9.7, trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân ông Lê Văn Hùng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bà Cù Thị Mai Hương, nguyên Đội trưởng Đội kiểm tra thuế của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc về tội “Mua bán hóa đơn trái phép”.

“Trước đó, sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam thì bị can bỏ trốn. Cơ quan Công an đã phát lệnh truy nã và sau đó bắt bà Hương theo lệnh truy nã”, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Can Lộc cho biết.
 
D2024071005 1
Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc, nơi bà Cù Thị Mai Hương từng công tác và giữ chức vụ Đội trưởng Đội kiểm tra thuế
 
Thông tin từ Công an huyện Can Lộc cũng cho biết thêm, bà Cù Thị Mai Hương bị bắt khi đang lẩn trốn tại thành phố Đà Nẵng.

“Bà Cù Thị Mai Hương bị khởi tố về hành vi “Mua bán hóa đơn trái phép” theo Khoản 2, Điều 203 Bộ luật Hình sự. Còn liên quan đến tố cáo của ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Quốc Hưng thì phía đơn vị đang tiếp tục điều tra làm rõ”, nguồn tin này cho biết.

Trước đó, trong đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng và Báo Đại biểu Nhân dân, ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Quốc Hưng phản ánh, vào năm 2020 sau khi có biên bản kiểm tra quyết toán thuế của đoàn kiểm tra Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc, đại diện công ty này đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương số tiền 1,4 tỷ đồng tiền mặt để nhờ người này nộp vào kho bạc.

Ngày 8.7.2020 Công ty Quốc Hưng nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc với nội dung số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến ngày 30.6.2020 là hơn 109 triệu đồng. Số tiền quá hạn nộp phải cưỡng chế nợ thuế là 0 đồng. Ngày 28.3.2022, Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc tiếp tục có phiếu xác nhận tình trạng nợ thuế đến ngày 26.1.2022 công ty chỉ còn nợ số tiền hơn 170 triệu đồng.
 
D2024071005 2
Những thông báo không thống nhất về số tiền nợ thuế của Chi cục Thuế chi nhánh Hồng Lĩnh - Can Lộc đối với Công ty Quốc Hưng
 
Về những nội dung trên, sau khi vào cuộc kiểm tra phía Cục Thuế Hà Tĩnh đã làm rõ kết luận chữ ký trong các thông báo, xác nhận nêu trên là của ông Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc.

Tuy nhiên vào giữa tháng 3.2023, Công ty Quốc Hưng bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc về tiền nợ của công ty này. Theo đó, tính đến ngày 31.12.2022 Công ty Quốc Hưng chưa nộp vào ngân sách Nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế và các khoản thu khác là hơn 1,3 tỷ đồng đồng và số tiền bị phạt do nộp chậm là hơn 750 triệu đồng. Cho rằng, số tiền mình đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương để nhờ nộp vào ngân sách bị chiếm đoạt, nên ông Phan Bá Kiểng đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng. Sau khi nhận được đơn tố giác, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã vào cuộc và chỉ đạo phía công an làm rõ.

Sau khi tiếp nhận đơn, Công an huyện Can Lộc đã tiến hành thu thập hồ sơ, tài liệu và làm việc với các thành phần có liên quan. Quá trình điều tra xác định với vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình, bà Cù Thị Mai Hương đã có dấu hiệu phạm tội đặc biệt nghiêm trọng “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Hiện vụ việc này, Công an huyện Can Lộc đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cũng liên quan đến vụ việc này, Cục Thuế Hà Tĩnh đã kỷ luật một loạt cán bộ của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc. Trong đó, kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Chi cục trưởng xuống Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc đối với ông Phạm Quốc Dũng vì thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để cán bộ vi phạm. Sau đó, ông Phạm Quốc Dũng lại được điều chuyển về giữ chức Phó Phòng Quản lý kinh doanh hộ cá nhân thuộc Cục Thuế Hà Tĩnh.

* Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc và cử tri cả nước.
Xuân Sinh
Theo daibieunhandan.vn

Link gốc: Vụ doanh nghiệp tố tiền nộp thuế “biến mất”: Bắt giam nguyên Đội trưởng Đội kiểm tra thuế - Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây