Mâm cỗ cúng Trung thu gần 60 món của mẹ Việt gây “sốt” vì quá đẹp mắt

Thứ ba - 25/09/2018 14:34
 Dịp Tết Trung thu năm nay, chị Đặng Thiếu Ngân (Hà Nội) đã tự tay vào bếp chuẩn bị gần 60 món để cúng gia tiên, chị mất khoảng 2 ngày để chuẩn bị nguyên vật liệu và 1,5 tiếng để bày biện.

 

Chị Đặng Thiếu Ngân là Tiến sĩ văn hóa – biên kịch, hiện sống ở Hà Nội có sở thích vào bếp, nấu nướng. 19 năm nay kể từ khi kết hôn với ông xã người Hàn Quốc, chị Ngân đều tự tay vào bếp chuẩn bị mâm cỗ cúng trung thu.
Chị Đặng Thiếu Ngân là Tiến sĩ văn hóa – biên kịch, hiện sống ở Hà Nội có sở thích vào bếp, nấu nướng. 19 năm nay kể từ khi kết hôn với ông xã người Hàn Quốc, chị Ngân đều tự tay vào bếp chuẩn bị mâm cỗ cúng trung thu.
Năm nay, chị Ngân làm gần 60 món để cúng gia tiên. Trong đó, có cả món ăn truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc như: bánh Song Phyon, món miến Chapche, canh sườn bò Kabithang, xôi, thịt và các loại hoa quả…
Năm nay, chị Ngân làm gần 60 món để cúng gia tiên. Trong đó, có cả món ăn truyền thống Việt Nam và Hàn Quốc như: bánh Song Phyon, món miến Chapche, canh sườn bò Kabithang, xôi, thịt và các loại hoa quả…
Trước đây, để chuẩn bị một mâm lễ cúng cầu kỳ như thế này, chị Ngân thường phải mất từ 3,4 hôm, trong đó một số nguyên liệu phải đặt từ Hàn Quốc. Hiện nay, mọi thứ có sẵn hơn nên chị chỉ mất khoảng 2 ngày.
Trước đây, để chuẩn bị một mâm lễ cúng cầu kỳ như thế này, chị Ngân thường phải mất từ 3,4 hôm, trong đó một số nguyên liệu phải đặt từ Hàn Quốc. Hiện nay, mọi thứ có sẵn hơn nên chị chỉ mất khoảng 2 ngày.
Các món ăn đều do tự tay chị Ngân nấu và chuẩn bị, chỉ một số loại bánh là chị đặt mua từ người khác.
Các món ăn đều do tự tay chị Ngân nấu và chuẩn bị, chỉ một số loại bánh là chị đặt mua từ người khác.
Theo chị Ngân việc chuẩn bị mâm lễ cúng cầu kỳ là do sở thích cá nhân không phải là do truyền thống gia đình. Hiện nay, ở Hàn Quốc nhiều gia đình vẫn giữ nếp phong tục truyền thống, ngày Trung thu con cháu đi viếng mộ tổ tiên, ông bà, ở nhà bày biện mâm cúng lễ nhưng món ăn thì cũng không quá nhiều. Phụ nữ Hàn ngày càng giảm bớt áp lực nội trợ, bữa ăn đơn giản hơn hoặc chủ yếu mua đồ bán sẵn ở siêu thị về dùng.
Theo chị Ngân việc chuẩn bị mâm lễ cúng cầu kỳ là do sở thích cá nhân không phải là do truyền thống gia đình. Hiện nay, ở Hàn Quốc nhiều gia đình vẫn giữ nếp phong tục truyền thống, ngày Trung thu con cháu đi viếng mộ tổ tiên, ông bà, ở nhà bày biện mâm cúng lễ nhưng món ăn thì cũng không quá nhiều. Phụ nữ Hàn ngày càng giảm bớt áp lực nội trợ, bữa ăn đơn giản hơn hoặc chủ yếu mua đồ bán sẵn ở siêu thị về dùng.
“Trong gia đình tôi cũng không có tiền lệ hay tập quán phải làm cỗ cúng lễ cầu kỳ. Bản thân tôi thích nên mỗi dịp lễ, tết đều mong muốn chuẩn bị đầy đủ các món theo tông màu hay hệ món cũng giống như 1 thách thức dành cho bản thân.”, chị Ngân nói.
“Trong gia đình tôi cũng không có tiền lệ hay tập quán phải làm cỗ cúng lễ cầu kỳ. Bản thân tôi thích nên mỗi dịp lễ, tết đều mong muốn chuẩn bị đầy đủ các món theo tông màu hay hệ món cũng giống như 1 thách thức dành cho bản thân.”, chị Ngân nói.
Mười chín năm nay, kể từ khi lấy ông xã người Hàn, vào bất kể dịp lễ, tết trong năm chị Ngân đều chuẩn bị chu đáo, cầu kỳ trong điều kiện có thể. Trong đó, lễ theo kiểu Hàn một năm có 6 lần, theo kiểu Việt là khoảng 7 lần.
Mười chín năm nay, kể từ khi lấy ông xã người Hàn, vào bất kể dịp lễ, tết trong năm chị Ngân đều chuẩn bị chu đáo, cầu kỳ trong điều kiện có thể. Trong đó, lễ theo kiểu Hàn một năm có 6 lần, theo kiểu Việt là khoảng 7 lần.
So với các ngày Tết trong năm, dịp Trung thu năm nay chị Ngân làm ít món hơn. Để sắp xếp, bày biện các món ăn chị mất khoảng một tiếng rưỡi.
So với các ngày Tết trong năm, dịp Trung thu năm nay chị Ngân làm ít món hơn. Để sắp xếp, bày biện các món ăn chị mất khoảng một tiếng rưỡi.
Trong khi chị Ngân vào bếp nấu nướng thì các thành viên khác trong gia đình cùng xắn tay lo dọn dẹp, sắp xếp cùng.
Trong khi chị Ngân vào bếp nấu nướng thì các thành viên khác trong gia đình cùng xắn tay lo dọn dẹp, sắp xếp cùng.
5 thành viên trong gia đình chị Ngân mất 2 ngày để xử lý các món mặn. Riêng các loại bánh ngay sau khi dâng cúng, chị sẽ phân phát, tặng cho bè bạn, những tín đồ thích bánh Tok của Hàn cùng thưởng thức.
5 thành viên trong gia đình chị Ngân mất 2 ngày để xử lý các món mặn. Riêng các loại bánh ngay sau khi dâng cúng, chị sẽ phân phát, tặng cho bè bạn, những tín đồ thích bánh Tok của Hàn cùng thưởng thức.
Lo chị vất vả ông xã người Hàn và các con thường khuyên mẹ giảm bớt các món nhưng vì thích nấu nướng, nên chị Ngân luôn mong muốn chuẩn bị các món ăn chu đáo, cầu kỳ nhất có thể.
Lo chị vất vả ông xã người Hàn và các con thường khuyên mẹ giảm bớt các món nhưng vì thích nấu nướng, nên chị Ngân luôn mong muốn chuẩn bị các món ăn chu đáo, cầu kỳ nhất có thể.
Dịp Tết Trung thu là một dịp lễ tiết đặc biệt đối với gia đình chị Ngân. Sau khi làm lễ cúng tưởng nhớ thành kính đến ông bà tổ tiên, cả gia đình sẽ quây quần ăn uống, trò chuyện cùng nhau.
Dịp Tết Trung thu là một dịp lễ tiết đặc biệt đối với gia đình chị Ngân. Sau khi làm lễ cúng tưởng nhớ thành kính đến ông bà tổ tiên, cả gia đình sẽ quây quần ăn uống, trò chuyện cùng nhau.

 

Tác giả bài viết: Hiệp Nguyễn

Nguồn tin: Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây