Từ ngày 1/7/2024, những đối tượng khách hàng nào chuyển tiền cần phải xác thực sinh trắc học?

Thứ tư - 12/06/2024 13:11
Từ ngày 1/7/2024, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực sinh trắc học.
Theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN ngày 18/12/2023 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7/2024, mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học như xác thực khuôn mặt, vân tay đối với người chuyển tiền.

Cụ thể, các giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng số tiền các giao dịch trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên, đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải bổ sung phương thức xác thực bằng khuôn mặt.
 
D2024061209 1
Từ ngày 1/7/2024, mọi giao dịch chuyển tiền có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đều phải thông qua bước xác thực bằng sinh trắc học.

Các giao dịch chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch không quá 20 triệu đồng/ngày thì xác thực bằng mã Smart/SMS OTP như thông thường, không cần xác thực bằng khuôn mặt.

Để cài đặt sinh trắc học, khách hàng có thể mang căn cước công dân (CCCD) gắn chip đến các điểm giao dịch của ngân hàng, hoặc có thể tự cài đặt online.

Để xác thực sinh trắc học lần đầu trên ứng dụng ngân hàng, người dùng cần đăng nhập vào ứng dụng, lựa chọn tính năng Cập nhật thông tin (tên gọi có thể khác nhau đối với mỗi ứng dụng ngân hàng). Tiếp đó, thực hiện quét khuôn mặt, chụp CCCD mặt trước và mặt sau; quét thông tin từ CCCD gắn chip vào đầu đọc NFC (kết nối không dây trong phạm vi ngắn) trên điện thoại để truyền dữ liệu. Cuối cùng, xác nhận thông tin và xác thực OTP là hoàn tất việc cập nhật dữ liệu.

Trước thông tin sẽ phải xác thực sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng khi chuyển tiền trên 10 triệu, rất nhiều người đã an tâm hơn về việc bảo mật tài khoản ngân hàng.

Chị Thu Uyên (30 tuổi, quận Cầu Giấy) cho biết, hiện nay có rất nhiều những thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi và đa dạng sử dụng công nghệ cao, do đó việc xác thực bằng sinh trắc học khi chuyển số tiền lớn là điều cần thiết.

Đồng quan điểm, anh Hồng Sơn (27 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội) cho rằng, việc xác nhận khuôn mặt khi chuyển tiền sẽ đảm bảo người đang thực hiện giao dịch là chính chủ của tài khoản ngân hàng, không may mất điện thoại, bị chiếm quyền sử dụng thì không mất nhiều tiền.
 
D2024061209 2
Việc yêu cầu xác thực sinh trắc học sẽ tăng cường bảo mật cho khách hàng.

Tuy nhiên, việc xác thực sinh trắc học trên ứng dụng của ngân hàng cũng khiến nhiều người cao tuổi khó khăn trong quá trình cập nhật dữ liệu.

Ông Phan Văn Minh (67 tuổi, TP Thái Bình, Thái Bình) cho biết, điện thoại của ông là dòng điện thoại thông minh đã sử dụng rất nhiều năm, tuy nhiên khi chuyển tiền trên 10 triệu đồng thì ứng dụng ngân hàng yêu cầu đưa căn cước công dân áp sát vào điện thoại tại vị trí có đầu đọc. Điều này gây khó cho người không thạo sử dụng công nghệ khó tìm vị trí để xác thực.

Tương tự, ông Trịnh Mạnh (Chương Mỹ, Hà Nội) lo lắng việc cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân như khuôn mặt, quét dữ liệu trên căn cước công dân... có nguy cơ bị lộ thông tin, tạo điều kiện cho lừa đảo.

Trước những khó khăn của khách hàng trong quá trình cập nhật dữ liệu, các ngân hàng cho biết, ngoài hình thức cập nhật trực tuyến trên ứng dụng ngân hàng, người dân có thể đem theo căn cước công dân đến trực tiếp các phòng giao dịch, chi nhánh ngân hàng để được định danh bằng máy đọc NFC tại quầy.

Theo suckhoedoisong.vn

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/tu-ngay-1-7-2024-nhung-doi-tuong-khach-hang-nao-chuyen-tien-can-phai-xac-thuc-sinh-trac-hoc-169240611173004551.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây