Thương nhau quả cà cũng chia làm ba

Thứ năm - 13/06/2024 13:36
Hà Tĩnh - Mảnh đất nghèo với khí hậu khắc nghiệt “nắng cháy hai vai mưa thâm mắt cá” nhưng là miền quê nghĩa tình và anh dũng. Theo tháng năm lịch sử, đất và người Hà Tĩnh vẫn bền bỉ, kiên cường làm nên những “chiến công”, làm nên một Hà Tĩnh sáng tươi và thịnh vượng hôm nay.
 
D2024061309 1
Ông Trần Hậu Tú - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh - thăm hỏi, động viên đoàn viên bị bệnh tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội). Ảnh: N.D
 
Đó chính là thành quả, là công sức lặng thầm của biết bao người lao động. Với tinh thần gắn kết thân ái, các cán bộ, nhà giáo, người lao động ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã tạo nên bao mùa hoa thơm quả ngọt.

Có nơi mô như quê ta

Là một giáo viên có năng lực và tâm huyết, thầy Phan Vĩnh Thi đã có nhiều đóng góp cho công tác Công đoàn trường với cương vị chủ tịch Công đoàn trước khi trở thành phó hiệu trưởng. Nhưng khi vừa chuyển về công tác tại Trường THPT Can Lộc, thì tai ương ập đến, sau một cơn đột quỵ thầy bị tai biến nặng liệt nửa người.

Điều kiện kinh tế khó khăn, nhà neo người khiến cho việc chữa bệnh của thầy càng khó khăn hơn. Ngày khi nhận được thông tin về trường hợp của thầy, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh lập tức phát động, kêu gọi ủng hộ từ các cơ sở trường THPT trong địa bàn tỉnh với tinh thần “lá lành đùm lá rách” động viên, giúp đỡ về cả mặt vật chất lẫn tinh thần, cầu mong thầy có thể được chữa trị tốt nhất và sớm hồi phục.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Ngô Thị Huyền Trang - vợ thầy Thi - rất xúc động và biết ơn lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, Công đoàn ngành, các thầy cô giáo ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ban giám hiệu, các thầy cô giáo ở trường thầy Thi đã và đang dạy không chỉ giúp đỡ rất nhiều về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với gia đình chị trong thời điểm khó khăn nhất.

Chị Trang cho hay, từ khi chồng chị nằm viện, ngày nào các đồng nghiệp cũng gọi điện hỏi thăm, còn thay nhau vào viện chăm sóc thầy trong quá trình phục hồi chức năng. Những ánh mắt, nụ cười khích lệ của anh chị em đồng nghiệp là động lực để thầy Thi vượt qua bạo bệnh, phục hồi rất tốt, mong sớm được trở lại với trường lớp và học sinh thân yêu, trở về trong vòng tay ấm tình đồng nghiệp.

Gặp cô Trần Minh Thư - giáo viên dạy Địa lý tại Trường THPT Nguyễn Du - với nụ cười tươi rói hạnh phúc ít ai hiểu thấu những tai ương đau đớn mà cô từng trải qua khi cô cùng con gái gặp tai nạn cách đây mấy năm.
 
D2024061309 2
Cô Trần Minh Thư (giữa) vui tươi sau những ngày gian nan. Ảnh: N.D
 
Cô Thư lúc ấy nhập viện, 2 mẹ con trong tình trạng đa chấn thương “lành ít dữ nhiều”. Ngay khi nghe tin Ban Giám hiệu, các giáo viên của trường có mặt tại bệnh viện túc trực, giúp đỡ, động viên gia đình. Khi biết số tiền viện phí, thuốc men cho mẹ con rất lớn, gia đình khó có thể lo liệu ngay được, Công đoàn nhà trường lập tức kêu gọi đồng nghiệp, phụ huynh học sinh chung tay giúp đỡ gia đình để trang trải viện phí cho cả hai mẹ con.

Ban Giám hiệu, Công đoàn trường cũng phân công giáo viên không có giờ dạy thay nhau ngày ngày sang viện túc trực, chăm sóc 2 mẹ con nằm 2 viện cách nhau 4km. Với sự giúp đỡ, động viên tận tình, chu đáo, những tình cảm ấm lòng của đồng nghiệp, mẹ con cô Thư đã có một sự phục sinh kì diệu như một phép màu ngoài sức tưởng tượng. Để hôm nay, ngày ngày đến trường, cô luôn mang trong lòng niềm tin và sự biết ơn về mái ấm Công đoàn, về ngôi trường thân yêu của mình.

Không chỉ câu chuyện của thầy Thi, cô Thư mà còn hàng trăm, hàng nghìn những giáo viên, người lao động trong ngành Giáo dục Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn, éo le... đều nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ từ tổ chức Công đoàn. “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, ai trong chúng ta cũng có thể gặp tai ương của số phận nhưng chúng ta tin Công đoàn là mái ấm tình thương luôn chở che, bao bọc, là điểm tựa vững chắc của chúng ta. Đúng là “Có nơi mô như miền quê ta, thương nhau quả cà cũng chia làm ba”...

Kết nối yêu thương, đồng hành chia sẻ

Ông Trần Hậu Tú - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh - chia sẻ: “Vai trò của Công đoàn ngành là tạo được mối đồng thuận, khối đoàn kết, thống nhất từ các tổ chức Công đoàn cơ sở, thắp lên niềm tin và niềm vui cho anh chị em giáo viên là họ có động lực để sáng tạo, cống hiến. Muốn vậy trước hết phải làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, người lao động”.

Với phương châm “Hướng về cơ sở”, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh luôn nắm bắt mọi tâm tư nguyện vọng của người lao động. Để việc này được sát sao hàng năm, Công đoàn ngành luôn cử cán bộ về các cơ sở trong các hội nghị công nhân viên chức đầu năm để lắng nghe ý kiến đóng góp, nguyện vọng để đảm bảo quyền, lợi ích thiết thực và chính đáng của cán bộ, nhà giáo, đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nguyễn Phong An (Trường THPT Nguyễn Du) cho biết: “Trong các đại hội, hội nghị, cũng như trong các văn bản hướng dẫn, trao đổi trong nhóm công việc trực tiếp hoặc trực tuyến, Công đoàn ngành luôn chú trọng chỉ đạo cán bộ Công đoàn cơ sở cần thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên Công đoàn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ nhà giáo, người lao động đặc biệt là nhà giáo ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, những cán bộ, nhà giáo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo... Thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của cán bộ giáo viên trong các đợt điều động, luân chuyển, biệt phái... cũng như luôn đồng hành, cổ vũ, khích lệ tinh thần đổi mới, sáng tạo trong dạy học, giáo dục, biểu dương khen thưởng những thành tích của các cán bộ nhà giáo kịp thời, xứng đáng”.
 
D2024061309 3
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh thăm đoàn viên Nguyễn Thị Tâm - giáo viên Trường THPT Nguyễn Du. Ảnh: N.D
 
Công đoàn ngành cũng chỉ đạo cần có sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí trong các phong trào thiện nguyện thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, thể hiện tinh thần và thái độ nhân văn đặc thù của ngành giáo dục.

Với những chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Công đoàn ngành, các tổ chức, cán bộ Công đoàn cơ sở đã làm tốt vai trò, chức trách của mình góp phần nâng cao chất lượng đời sống, chất lượng chuyên môn dạy và học ở các nhà trường.

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn’’.

Ông Trần Hậu Tú - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh - cho biết, trong 2 năm học 2022-2023; 2023-2024 Công đoàn ngành đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò, sứ mệnh của tổ chức Công đoàn: Tu sửa và xây dựng mới nhà công vụ cho giáo viên, đề nghị hỗ trợ xây dựng, sữa chữa 56 nhà “Mái ấm Công đoàn” với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Thông qua Chương trình “Tết sum vầy”, Tháng Công nhân và các ngày kỷ niệm hàng năm tổ chức tuyên dương cán bộ, nhà giáo tiêu biểu, trao tặng 3.302 suất quà cho giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 3 tỉ đồng. Các Công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, trao quà cho cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị trong các dịp lễ, tết với gần 5.000 suất quà, trị giá gần 2 tỉ đồng. Kêu gọi hỗ trợ cho 2 nhà giáo bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 330 triệu đồng...
 
D2024061309 4
Trao nhà mái ấm dịp Tháng Công nhân 2024. Ảnh: N.D
 
Khó có thể kể hết những việc làm thiết thực, ý nghĩa của Công đoàn ngành Giáo dục với anh chị em cán bộ giáo viên. Chỉ biết rằng, những tình cảm, sự nhiệt tình đó đã gắn kết, chia sẻ yêu thương và là động lực cho cán bộ, đoàn viên, thầy cô giáo mỗi ngày.
 
Nguyễn Duyên
Theo Lao động

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây