Thầy cô sát cánh cùng học sinh lớp 9 vượt ‘vũ môn’

Thứ sáu - 26/05/2023 08:13
Một số trường THCS ở Đà Nẵng tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9 tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập đến gần sát ngày thi. 
D2023052609a
Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) kéo dài thời gian ôn tập tại trường cho học sinh lớp 9 đến gần sát ngày dự thi.

Chạy nước rút

Trong 2 ngày 22 và 23/5, Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Ngũ Hành Sơn) tổ chức cho học sinh lớp 9 thi thử với 3 môn Toán, Anh văn và Ngữ văn. Đề thi thử được xây dựng dựa trên cấu trúc đề thi chính thức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập của Sở GD&ĐT Đà Nẵng.

Theo thầy Trần Văn Hồng, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, việc tổ chức thi thử, ngoài giúp học sinh củng cố kiến thức, còn rèn luyện kỹ năng làm bài. Từ bài thi thử, thầy cô giáo sẽ phân tích để học sinh rút kinh nghiệm những sai sót, phát hiện những kiến thức chưa nắm vững để kịp thời bổ sung, luyện thêm trong thời gian còn lại. Kế hoạch ôn tập của nhà trường sẽ kéo dài đến ngày 3/6. Trong thời gian gần đến sát ngày thi này, giáo viên chủ yếu hướng dẫn, lưu ý kỹ năng làm bài, giúp học sinh làm quen với các đề tham khảo…

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm có 7 lớp 9 với 315 học sinh đăng ký tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ở giai đoạn nước rút này, theo đề nghị của phụ huynh, nhà trường tổ chức ôn tập tập trung cho học sinh tại trường cho 3 môn Toán, Anh văn và Ngữ văn với thời lượng 4 tiết/ngày.
 
D2023052609
Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chia lớp ôn tập cho học sinh khối 9 theo 3 nhóm lớp dựa vào năng lực học tập của học sinh.

Cũng kéo dài thời gian ôn tập tại trường cho học sinh, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã chia ra 3 nhóm lớp ôn tập cho học sinh căn cứ vào năng lực học tập. Đối với nhóm lớp dành cho học sinh có học lực giỏi, có nguyện vọng thi vào các trường tốp đầu, giáo viên sẽ tập trung ôn tập các đề có mức độ phân hóa cao. Với nhóm lớp dành cho học sinh khá dự tuyển vào các trường tốp giữa và nhóm lớp dành cho học sinh trung bình sẽ có hướng ôn tập phù hợp với khả năng. Cách chia lớp như thế này đã khiến học sinh tốp dưới không bị quá tải, được rèn luyện nhuần nhuyễn các kỹ năng và kiến thức làm bài, ôn đến đâu chắc chắn đến đấy.

Trường THCS Nguyễn Chí Thanh có khoảng 200 học sinh khối lớp 9. Nhà trường đã phối hợp với các trường đào tạo nghề trên địa bàn làm kỹ công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh. Có khoảng hơn 100 học sinh khối lớp 9 làm hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023 – 2024.

Cô Mai Nguyễn Thu Hoài, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Tỉ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 THPT công lập của nhà trường những năm qua còn ở mức thấp. Do vậy, Ban giám hiệu nhà trường cùng giáo viên khối lớp 9 đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng ôn tập, hỗ trợ tối đa cho các em để có được kết quả tốt nhất”. Các lớp ôn tập của nhà trường vẫn duy trì với 4 tiết Anh văn, 4 tiết Ngữ văn và 6 tiết Toán/tuần cho đến gần sát kỳ thi”.

Chỉ nên tập trung cho việc ôn tập
Sau khi nộp phiếu điều chỉnh nguyện vọng, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ không thông báo lại số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT công lập. Vì vậy, nhiều học sinh vẫn thắc thỏm với những quyết định thay đổi nguyện vọng của mình.

Mỹ Duyên (HS Trường THCS Tây Sơn) điều chỉnh nguyện vọng 1 từ Trường THPT Hòa Vang sang Trường THPT Hoàng Hoa Thám. Duyên cho biết, 2 trường này có điểm chuẩn không chênh lệch nhau nhiều, trong khi đó, nguyện vọng 2 của em không thay đổi, là 1 trường tốp giữa nên em khá là lo lắng.

Thầy Bùi Quốc Duy, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Liên Chiểu) cho biết, thời điểm này, học sinh chỉ nên tập trung cho việc ôn tập, làm quen với các dạng đề thi để rèn kỹ năng làm bài. Không nên quá lo lắng về tỉ lệ “chọi” vì sau điều chỉnh nguyện vọng, số lượng thí sinh đăng ký vào các trường sẽ có sự thay đổi nhất định.

Các trường THCS còn kéo dài thời gian ôn tập tại trường đều quán triệt đến giáo viên trong giai đoạn này tránh gây áp lực tâm lý cho học sinh. Giáo viên chủ yếu giúp học sinh củng cố, hệ thống lại kiến thức, tâm lý và kỹ năng làm bài thi thông qua việc cho học sinh làm quen với các đề thi tham khảo hoặc các bài tập theo chuyên đề. Nhắc nhở các em cân đối thời gian học tập và thư giãn, giữ gìn sức khỏe để vững tâm bước vào kỳ thi.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Đà Nẵng, trước khi điều chỉnh nguyện vọng, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024, Đà Nẵng có 15.684 thí sinh đăng kí nguyện vọng 1, so với năm 2022 là 15.080 thí sinh. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2023 - 2024 là11.432 học sinh vào lớp 10 vào 22 trường THPT công lập, biên chế thành 266 lớp.

So với năm học 2022 - 2023, Đà Nẵng tăng thêm 80 chỉ tiêu vào lớp 10 nhưng số lượng học sinh lớp 9 tăng hơn 500 em. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 của Đà Nẵng, thí sinh sẽ dự thi 3 môn gồm Ngữ văn, Toán và Anh văn sẽ diễn ra từ 5 - 8/6. Riêng ngày 8/6 dành cho thí sinh thi vào trường chuyên.

Theo  Hà Nguyên GD&TĐ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây