Dứa là một loại cây có mùi thơm được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Nam và Đông Nam Á. Loại trái cây này tạo ra hương hoa ngọt ngào cho thực phẩm. Bên cạnh đó, lá dứa pha với trà cũng tạo nên một thức uống thú vị. Trà lá dứa là thức uống yêu thích của nhiều người Việt Nam. Vậy, điều gì đã làm nên sự đặc biệt của loại trà này?
Trà lá dứa là gì?
Trà lá dứa là một loại trà nổi tiếng được kết hợp từ trà xanh, lá dứa và hoa lài. Do đó, trà có hương thơm hoa cỏ và thảo mộc dễ chịu, rượu màu vàng xanh trong, vị trà nhẹ và hậu vị ngọt ngào.
Pandan, thành phần chính của trà, là một loại cây nhiệt đới được đánh giá cao chủ yếu nhờ những chiếc lá dài, hình lưỡi kiếm/ Lá được sử dụng như một thành phần trong nhiều sản phẩm ở nhiều nước như Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, v.v.
Có những loại trà lá dứa nào?
Trà lá dứa pha (với trái cây khô hoặc thảo mộc)
Trà lá dứa này là sự pha trộn của lá trà và lá dứa được cắt theo phương pháp tạo hương vị độc đáo. Do sử dụng một số lượng lớn búp chè nên chè pandan là loại chè chất lượng cao, có vị đậm và tươi. Trà sẽ mất nhiều thời gian hơn để pha nhưng có vị đậm đà và thơm hơn, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng.
Bột trà lá dứa
Bột trà lá dứa được tạo thành từ các nguyên liệu chính là lá dứa, trà xanh,… Các nguyên liệu này được trộn theo tỷ lệ nhất định và xay thành bột mịn. Khi pha trà, bạn chỉ cần nhúng bột vào nước nóng và thưởng thức.
Trà lá dứa hòa tan
Trà lá dứa hòa tan là sự kết hợp hoàn hảo giữa chiết xuất dứa dại, chiết xuất trà, và các thành phần khác như chiết xuất hoa nhài,… Trà hòa tan dễ dàng hòa tan trong nước, cách pha đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị. Đây có thể là một thức uống phù hợp để thuận tiện cho người tiêu dùng.
Lợi ích của việc uống trà lá dứa
Trà lá dứa pha trộn với các loại thảo mộc khác nhau rất phổ biến vì lợi ích sức khỏe và hương vị phong phú. Loại trà này không chỉ có tác dụng giải khát mà còn giúp bồi bổ sức khỏe, phòng chống một số bệnh tật. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của nó:
Ngăn ngừa bệnh tim
Lá dứa có chứa carotenoid, một loại chất chống oxy hóa. Những chất này được biết là làm giảm nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, thu hẹp động mạch tim do tích tụ mảng bám. Vì vậy, trà lá dứa được biết đến như một thức uống tốt cho sức khỏe tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư
Dứa là một nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể giúp giảm các gốc tự do có hại. Hơn nữa, uống trà lá dứa còn được coi là một cách để tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư, bệnh tim,… Đó là lý do tại sao nhiều người sử dụng loại trà này.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà dứa có thể kiểm soát lượng đường trong máu của người uống. Sau khi uống trà dứa, những người có lượng đường trong máu thấp hơn những người không uống. Lá dứa có khả năng làm giảm và ổn định lượng đường trong máu.
Thanh lọc và giải độc cơ thể
Trà lá dứa còn chứa các vi chất tinh khiết giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, các loại vitamin có trong trà dứa dại như vitamin C, thiamin… có khả năng tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, ngăn ngừa lão hóa da.
Bảo Anh
Theo kinhtedouong.vn
Link gốc: https://kinhtedouong.vn/tac-dung-cua-tra-la-dua-cho-suc-khoe-ma-ban-khong-ngo-den-92335.html?fbclid=IwAR1rpic1nv2NPEVPBHt4OOKQUqB7p0WfWreOjp0-QRR_RzGHUezy26o-byA