Quỳ Hợp, Nghệ An: Cá chết bất thường nổi lên mặt nước ở suối Bắc, xã Châu Thành

Thứ ba - 02/07/2024 16:02
Trước tình trạng cá chết trôi dạt vào hai bên bờ suối Bắc chảy qua địa bàn xã Châu Thành (Quỳ Hợp, Nghệ An) trong 2 ngày qua, sáng 2/7, lực lượng chức năng địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra khảo sát, lấy mẫu nước và cá phân tích, làm rõ nguyên nhân.
D2024070205
Tổ công tác Công an huyện Quỳ Hợp có mặt tại hiện trường suối Bắc ghi nhận và lấy mẫu để phân tích nguyên nhân. Ảnh: HHN
 
Thông tin từ UBND huyện Quỳ Hợp, từ ngày 30/6/2024, trên địa bàn xã Châu Thành xảy ra hiện tượng cá, tôm chết dạt vào ven bờ suối và chết trôi nổi trên mặt nước.

Qua ghi nhận, hiện tượng cá chết rải rác, cá chết là cá tự nhiện; mặt nước suối trong nhưng đáy có bùn lắng và có màu đỏ đục.

Tiếp nhận phản ánh việc cá chết trên suối Bắc, sáng nay (ngày 2/7), UBND huyện Quỳ Hợp đã thành lập đoàn kiểm tra xuống hiện trường khảo sát, ghi nhận tình trạng để cùng các cơ quan chức năng lấy mẫu nước, mẫu cá phân tích, làm rõ nguyên nhân.

Đoàn đã đi kiểm tra dọc ven bờ suối Bắc qua địa bàn các bản Trung Thành, Tiến Thành, Chăm Hiêng, Bản Cải và Bình Tiến xã Châu Thành.

Sau buổi thực tế hiện trường, UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã Châu Thành và các địa phương có lưu dòng chạy của suối Bắc đi qua khẩn trương khắc phục vệ sinh thu gom cá chết, khơi thông dòng chạy làm sạch môi trường nước, cũng như tuyên truyền cho các hộ dân không được vớt tôm, cá chết để sử dụng hoặc đem bán, tiêu thụ, tiềm ẩn đến sức khỏe người dân và ảnh hưởng môi trường.

UBND huyện Quỳ Hợp cũng đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm tập trung theo dõi, nắm bắt tình hình, xem xét nguyên nhân, kiểm tra hiện tượng trên để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho người dân sinh hoạt và sản xuất.

Liên quan tình trạng ô nhiễm môi trường nước trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, nhiều năm qua các cơ quan báo chí đã phản ánh, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ việc khai thác, chế biến khoáng sản của các doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, tập trung ở các xã Châu Thành, Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Quang...

Báo Thanh tra cũng đã có nhiều bài viết đề cập đến tình trạng trên, nhất là trong năm 2022, 2023 về tình trạng sụt lún các công trình kiến trúc, nhà ở của cơ quan, công sở và nhà dân ở xã Châu Hồng do nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang trong lĩnh vực đất đai và môi trường.

Điều đáng nói, trong nhiều năm qua, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp UBND huyện Quỳ Hợp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo về hoạt động khoáng sản, đẩy mạnh công tác quản lý Nhà nước, chú trọng kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp chấp hành không nghiêm túc và vi phạm (nếu có), tuy nhiên chưa có nhiều chuyển biến, người dân đang bị tác động bởi hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản trong suốt thời gian dài.

Đối với diễn biến tình trạng môi trường bị ảnh hưởng ở suối Bắc, xã Châu Thành, năm 2017, đã xảy ra sự cố vỡ đập thải tại Xí nghiệp thiếc suối Bắc, huyện Quỳ Hợp làm xuất hiện rất nhiều bùn đen và nước thải màu vàng và kèm theo cá chết chưa rõ nguyên nhân.
Đức Anh
Theo Thanhtra.com.vn

Link gốc: Cá chết bất thường nổi lên mặt nước ở suối Bắc, xã Châu Thành (thanhtra.com.vn)
 Từ khóa: cá chết, Nghệ An, Quỳ Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây