Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận thêm nhiệm vụ mới

Thứ bảy - 12/08/2023 16:39
Thủ tướng Chính phủ phân công Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.
Ngày 12/8, tại TP Nha Trang - Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ lần thứ nhất.

Tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) đã công bố Quyết định số 824 ngày 11/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ. Hội đồng điều phối vùng được thành lập nhằm đổi mới cơ chế điều phối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng phát triển nhanh, bền vững, bảo vệ môi trường và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà được Thủ tướng Chính phủ phân công làm Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng và Bộ trưởng Bộ KH-ĐT làm Phó Chủ tịch thường trực.
 
D2023081202
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: L.H.

Hội đồng điều phối vùng có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về phương hướng, giải pháp, cơ chế, chính sách thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ tại Nghị quyết số 26 ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế- xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ. Đồng thời, điều phối các hoạt động trong công tác lập, điều chỉnh và tổ chức thực hiện quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, thành phố trong vùng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Nghiên cứu, đề xuất về thể chế, cơ chế, chính sách phát triển vùng, thúc đẩy liên kết vùng, tiểu vùng bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách liên kết vùng, tiểu vùng được thực hiện đồng bộ, nhất quán, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương cùng bắt tay thực hiện công việc, phải xác định được cơ chế làm việc của vùng để mang lại kết quả và có hiệu quả nhất. Đồng thời, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông lập cơ sở dữ liệu của vùng để trao đổi, chia sẻ thông tin và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong vùng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tập trung tái cấu trúc để tạo sự kết nối liên thông hỗ trợ lẫn nhau, phát huy lợi thế của nhau và giảm vấn đề xung đột. Phó Thủ tướng kêu gọi việc xây dựng các quyết định về quy hoạch vùng; xác định lợi thế, sản phẩm của các địa phương trong vùng và tiểu vùng. Quy hoạch về kết nối giao thông vận tải hết sức quan trọng, ông đề nghị Bộ KH-ĐT, Bộ GTVT cần xác định quy hoạch định hình đến sự phát triển vùng. Trong đó, quy hoạch giao thông vận tải định hướng cho sự phát triển các khu công nghiệp, các loại hình công nghiệp…

Bên cạnh đó, xem xét điều tiết của Nhà nước liên quan đến đầu tư và tăng trưởng để các lợi ích quốc gia được phân bổ một cách đúng đắn và công bằng. Việc đầu tư công trung hạn, các thủ tục hành chính còn nhiều vấn đề liên quan nên Phó Thủ tướng mong muốn Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính có một cơ chế chính sách cho vùng để việc thực hiện các công việc được thông suốt. Vì vậy, cần phải hình thành quỹ của vùng để thực hiện các công việc, dự án.

Vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ bao gồm 14 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. Vùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển với gần 2.000 km bờ biển (chiếm 60% bờ biển cả nước), có 11 trong 18 khu kinh tế ven biển của cả nước (chiếm 61,1%); là cửa ngõ ra biển cho các tỉnh Tây Nguyên, kết nối hành lang Kinh tế Đông - Tây với tuyến đường hàng hải quốc tế.
 
Lữ Hồ
Theo Tienphong.vn
Link gốc: Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận thêm nhiệm vụ mới (tienphong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây