Nhiều người đi khám sức khỏe mới phát hiện bị bệnh tâm thần

Thứ sáu - 05/07/2024 08:22
Mất ngủ một thời gian khá dài nhưng chủ quan không đi khám sớm, đến khi tham gia buổi khám sàng lọc tại địa phương, chị T. mới phát hiện mắc chứng tâm thần phân liệt và được hướng dẫn điều trị.
Không quản ngại khó khăn địa hình rộng, một số hệ thống đường sá còn trong quá trình nâng cấp, gần một tháng qua, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh trực tiếp đến 18 xã, thị trấn của huyện Can Lộc để khám, phát hiện sớm các bệnh liên quan đến sức khỏe tâm thần cho người dân nơi đây.
 
D2024070504 1
Các bác sĩ khám sàng lọc, cấp thuốc cho bệnh nhân.

Dù thời tiết nóng bức, nhưng ngay từ sáng sớm, người dân tại xã Xuân Lộc, Can Lộc tập trung tại Trạm Y tế để tham gia khám sàng lọc miễn phí về sức khỏe tâm thần.

"Hơn nửa năm nay, tôi bị chứng mất ngủ, lo âu, cứ nghe như có tiếng ai nói thoang thoảng bên tai, sa sút trí nhớ và cân nặng, dùng thuốc mãi vẫn không thuyên giảm bệnh. Con cái tôi đều đi làm ăn xa nhà, tuổi cao, sức yếu, chần chừ chưa đi khám tuyến trên, may có đoàn về xã khám, tư vấn, cấp thuốc để tôi kịp thời được điều trị sớm", ông T.Đ.H (66 tuổi, trú tại thôn Trung Xá, xã Xuân Lộc) chia sẻ.

Cũng như bệnh nhân H., chị L.T.T. (39 tuổi, trú tại xã Gia Hanh, huyện Can Lộc) bị chứng mất ngủ một thời gian khá dài, nhưng chủ quan cho rằng mình còn trẻ không cần đến cơ sở y tế thăm khám. Khi tham gia buổi khám sàng lọc, chị mới phát hiện mình bị mắc chứng tâm thần phân liệt và được hướng dẫn điều trị tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh. Chỉ qua một đợt điều trị, các triệu chứng bệnh thuyên giảm hơn rất nhiều.

Trên địa bàn xã Xuân Lộc hiện có 23 bệnh nhân tâm thần đang được theo dõi sức khỏe, tái khám và cấp phát thuốc định kỳ hàng tháng tại trạm y tế.

Bác sĩ Trần Đình Trình, Trưởng Trạm Y tế xã Xuân Lộc cho biết, người dân ai cũng muốn được quan tâm, chăm sóc về sức khỏe, tuy nhiên rất nhiều người còn e ngại khi đến Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh để khám. "Với những hoạt động như thế này thu hút rất nhiều người dân đến khám, kịp thời sàng lọc được nguy cơ bệnh trong cộng đồng để quản lý, điều trị", bác sĩ Trình chia sẻ.

Theo Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, trung bình mỗi năm bệnh viện khám sàng lọc phát hiện mới gần 200 trường hợp. Tại huyện Can Lộc, đơn vị khám và cấp phát thuốc điều trị miễn phí cho 717 trường hợp mắc các rối loạn tâm thần, trong đó 418 trường hợp thuộc diện quản lý và điều trị tại cộng đồng, 299 trường hợp phát hiện mới. Thăm khám cấp phát thuốc tại nhà và lập hồ sơ bệnh án ngoại trú cho 4 người bệnh có biểu hiện rối loạn tâm thần không thể đến trạm y tế khám do xích nhốt, già yếu và có hoàn cảnh khó khăn. Tư vấn cho gần 300 trường hợp phát hiện mới đến Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh để được điều trị chuyên sâu các rối loạn tâm thần.

Tại 23 xã, thị trấn của huyện Cẩm Xuyên, đơn vị đã khám, cấp thuốc cho 609 người có biểu hiện rối loạn tâm thần, trong đó tư vấn cho 250 trường hợp được tiếp cận điều trị tại bệnh viện.
 
D2024070504 2
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, trên địa bàn tỉnh, số lượng người bị các rối loạn về sức khỏe tâm thần trong cộng đồng đang khá lớn nên việc tăng cường công tác khám sàng lọc là giải pháp hữu hiệu để phát hiện và quản lý điều trị kịp thời.

Bệnh tâm thần cũng như các bệnh lý khác, việc phát hiện bệnh đóng vai trò quyết định trong kết quả điều trị, làm giảm thời gian, chi phí điều trị, giảm tỷ lệ người bệnh tâm thần đi đến mạn tính và tàn phế, giúp người bệnh hòa nhập cộng đồng.

Bên cạnh nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân nội trú, Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh đang triển khai các hoạt động sàng lọc cộng đồng nhằm phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe tâm thần, góp phần giảm thời gian và giảm tỷ lệ người bệnh tâm thần bị mạn tính.

Bệnh viện đang tăng cường tiếp nhận bệnh nhân, chẩn đoán, điều trị nội trú; lập hồ sơ điều trị ngoại trú đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt; hướng dẫn trung tâm y tế các huyện, trạm y tế các xã quản lý, cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân.

"Trong thời gian tới, cần tăng cường hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ cho công tác dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tâm thần tại các trạm y tế xã. Phối hợp, lồng ghép khám phát hiện bệnh lý tâm thần trong các hoạt động khám sức khỏe định kỳ, quản lý sức khỏe tại các trường học, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị", lãnh đạo Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh chia sẻ.
Theo Minh Phong Suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây