Người đàn ông Sơn La có 37 vợ, không thể nhớ hết thứ tự từng bà

Chủ nhật - 02/06/2024 19:32
“Tôi không nhớ thứ tự từng vợ nhưng luôn chắc chắn bản thân có 37 người vợ", anh Bó nói.
Ở Mai Sơn (Sơn La) có một người đàn ông lập "kỷ lục" khi có đến 37 người vợ. Đó là anh Lường Bó – người dân tộc Thái, nổi tiếng khắp vùng từ vài năm trước khi có tới 37 người vợ thuộc nhiều dân tộc khác nhau như Mông, Thái, Dao… Trong số đó, có người có hôn thú với anh, có người được anh dắt về nhà chung sống như vợ chồng.

“Tôi không nhớ thứ tự từng vợ nhưng luôn chắc chắn bản thân có 37 người vợ. Tôi cũng không biết bản thân có bao người con vì nhiều quá và có thể vợ giấu lũ trẻ, không muốn chúng biết mặt bố là ai…”, anh từng tâm sự trên Dân Việt.

Theo đó, anh Bó sinh ra trong một gia đình có 5 anh em. Anh được cha mẹ đặt tên Bó với ý nghĩa là bông hoa tươi đẹp giữa núi rừng Tây Bắc.

15 tuổi, anh Bó được bố mẹ cưới về cho người vợ đầu tiên tên Im – hơn anh 10 tuổi. Vợ anh thuộc dân tộc Thái, ở gần bản của anh. Nhưng lúc lấy về anh mới biết mặt “chị vợ” nên chẳng có tình yêu.
 
a7d9s3ai2y1 ifhg1qe7l12 q6auwqfelg3
Anh Lường Văn Bó
 
Theo phong tục, anh phải ở rể, làm lụng cho nhà ngoại nhưng không được ngủ với vợ. Sau 3 năm, vợ chồng mới được gần gũi. Lúc này chị Im đẻ liền 2 người con với hi vọng có được tình yêu của chồng.

Tuy nhiên anh Bó không vui vì vẫn phải ở rể. Anh quyết định bỏ về nhà đẻ khiến gia đình vợ nổi giận. Cả hai quyết định ly hôn. Toà phán quyết hai đứa trẻ ở cùng mẹ.

Một thời gian sau, người đàn ông quen Việt – nhà cách đó không bao xa rồi nên bén duyên. Anh về nhà nói với gia đình chuyện muốn làm đám cưới với người con gái này. Bố mẹ anh sẵn sàng đem cắm nương ngô lấy 30 triệu đồng để tổ chức đám cưới linh đình cho con trai cả.

“Lần đó, tôi không phải ở rể như hồi đầu tiên. Chúng tôi đã sống tháng ngày hạnh phúc cho đến khi con đầu lòng biết ngồi trong địu thì vợ muốn về quê chơi. Ngờ đâu cô ấy đi luôn, không hề quay lại ngôi nhà này nữa. Tôi đi đòi vợ đòi con mà không được”, anh nhớ lại.

Một thời gian sau, anh Bó tình cờ quen chị Quên ở xã bên cạnh. Cô là gái đã có con nhưng chưa có chồng. Anh bỏ ra 3 triệu đồng để đón bạn gái về nhà làm vợ.

Cặp đôi dựng một căn nhà nhỏ trên đường đi Phiêng Pằn và sống hạnh phúc được 7 tháng thì xảy ra chuyện. Anh trai của cô là con nghiện, gửi thuốc phiện xuống bán khiến cô bị bắt. Anh Bó đành nhận tội, đi tù thay để vợ ở nhà với con nhỏ.

Hai năm sau, anh trở về thì vợ đã bỏ đi, mang theo cả đứa con cùng 5 con dê, 1 đàn gà, vét sạch 1 ao cá. Khi ấy anh bị quản thúc ở địa phương, bố mẹ lại giục lấy vợ nên đành tìm hiểu cô gái Ỏm ở huyện bên.
 
qkjfj1suay1 90a7v348wg2 dxvxu1nwt83
Ngôi nhà của anh Bó
 
Lần này, anh cũng mất 3 triệu để tổ chức đám cưới và ở rể. Cả hai có con nhưng vợ anh vẫn không muốn về làm dâu. Anh suy nghĩ đắn đo, thương cha mẹ già chẳng có ai chăm sóc nên chọn gia đình vì nghĩ bỏ vợ này vẫn cưới được vợ khác.

Không lâu sau, anh Bó tiếp tục quen người thứ 5 tên Au ở huyện trên. Khi ấy gia đình anh chẳng có nổi tấc đất. Anh phải dựng tạm một chiếc lều làm chỗ ra vào rồi hai vợ chồng cố gắng làm việc. Song vì không chịu được cảnh sống khổ, Au đang mang bầu tháng thứ 7 vẫn bỏ về nhà đẻ.

Từ đó, bố của Bó buồn chán không làm thủ tục cưới hỏi vợ cho anh nữa. Anh cứ yêu rồi chung sống với người tình như vợ chồng mà không cần hôn thú. Lúc họ sống ở lều canh nương, lúc lại ở nhà trọ.

"Nhiều người thật lòng với tôi lắm. Họ thương, muốn gắn bó cả đời nhưng chẳng thể vượt qua nổi cái sĩ diện bản thân, sợ mang tiếng nên bỏ đi. Hơn nữa, vợ cứ bỏ là tôi cưới thêm vợ thành ra có tất cả 37 người”, anh nói.

Người đàn ông dân tộc thành thật, chỉ có người vợ đầu không có tình cảm, chứ tất cả đều yêu thương nhiều. Người nào bỏ đi, anh đều đau buồn một thời gian.

Tháng 9/2015, anh Bó đi thăm em gái nuôi tên Lưu và ngỏ lời yêu. Gia đình Lưu đã gạt mọi quá khứ của anh, tác thành hôn sự vì con gái đã một lần đổ vỡ. Cặp đôi không cưới xin, dựng một cái lều giữa quả đồi rồi mua thêm đàn lợn, con gà để nuôi.

Lãnh đạo xã Chiềng Lương – nơi ở của anh Bó cho biết, anh không đẹp trai, không biết chữ, chịu khó làm việc. Nhưng anh không biết chê gái, hễ gặp ai là đồng ý làm chồng rồi bị bỏ vì nhà nghèo. Do đó anh mới nhiều vợ và nhiều cuộc chia tay đến thế.

Link gốc: https://www.saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/nguoi-dan-ong-son-la-co-37-vo-khong-the-nho-het-thu-tu-tung-ba-202406021208264638.html
 Từ khóa: Sơn La, 37 người vợ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây