Nghệ An: trang nghiêm đón 87 liệt sỹ về với đất mẹ

Thứ sáu - 24/05/2024 08:41
Tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với các đơn vị liên quan đón 87 hài cốt các anh hùng liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào về tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc.
87 anh hùng liệt sỹ là những chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu giúp nước bạn và  hy sinh trên đất nước Lào tại ba tỉnh gồm Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Sổm Bun. Các anh hùng liệt sỹ đã được cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An vượt qua gian khó, tìm thấy và cất bốc trong khoảng mùa khô từ năm 2023 đến 2024.
 
D2024052407 1
Sau những năm tháng nằm lại ở nước bạn Lào, 87 anh hùng liệt sỹ, chuyên gia Việt Nam hi sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả tại nước Lào đã được cất bốc hài cốt đưa về đất mẹ.
 
Hài cốt các anh được Ban Công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An tiếp nhận và đón rước trang nghiêm về tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc. Đón các anh về với đất mẹ, Nhân dân, các thế hệ học sinh, các tổ chức đoàn thể đã đứng thành những hàng dài trang nghiêm dọc hai bên đường.
 
D2024052407 2
Hài cốt các anh đã về trên đất mẹ, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành lấy mẫu sinh phẩm để xác định ADN.
 
Sau khi đón các liệt sỹ trở về, tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An cùng với các đơn vị chức năng tổ chức các nghi lễ trang nghiêm, tưởng nhớ các anh, ghi ơn tạc dạ những cống hiến to lớn của các chiến sỹ cách mạng kiên trung để hai nước Việt – Lào luôn thắt chặt tình hữu nghị, Nhân dân Việt Nam, Nhân dân Lào thắm tình anh em vẹn toàn qua bao thế hệ. Nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An cùng các đơn vị chức năng phối hợp với Ban trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ cầu siêu và yên vị hài cốt cho 87 anh hùng liệt sỹ.
 
D2024052407 3
UBND tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan chức năng trong tỉnh và Nhân dân địa phương tổ chức lễ đón rước 87 hài cốt các liệt sỹ hết sức trang nghiêm. 

Trong ngày 23/5, Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tỉnh phối hợp Huyện Nghi Lộc tổ chức bàn giao và lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 87 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước bạn Lào .

Các liệt sĩ được tìm thấy đã hy sinh hơn nửa thế kỷ, trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của nước bạn, hài cốt cùng di vật bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, việc lấy mẫu sinh phẩm được thực hiện hết sức cẩn thận. 87 hài cốt liệt sỹ quy tập lần này đều được lấy đủ mẫu, đảm bảo cho việc xét nghiệm ADN.
 
D2024052407 4
Nghệ An chủ trì tổ chức Lễ truy điệu và an táng 87 hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc. 

Các liệt sĩ được tìm thấy đã hy sinh hơn nửa thế kỷ, trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt của nước bạn, hài cốt cùng di vật bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, việc lấy mẫu sinh phẩm được thực hiện hết sức cẩn thận. 87 hài cốt liệt sỹ quy tập lần này đều được lấy đủ mẫu, đảm bảo cho việc xét nghiệm ADN.

Theo Hoàng Phạm kinhtedothi.vn


Link gốc: Nghệ An: trang nghiêm đón 87 liệt sỹ về với đất mẹ (kinhtedothi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây