Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?

Thứ năm - 06/07/2023 10:06
Đợt nắng nóng dài nhất năm 2023 đang diễn ra ở khắp Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt phổ biến từ 35-39 độ khi nào thì kết thúc?
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (05/7), ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ như: Quỳ Hợp (Nghệ An) 38.4 độ, Con Cuông (Nghệ An) 38.3 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 39.0 độ...; độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-65%.

Dự báo Ngày 06-07/7, Bắc Bộ có nắng nóng, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-65%.
 
D2023070612
Đợt nắng nóng gay gắt có thể kéo dài đến ngày 15/7.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%. Cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.


Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, quan sát trên ảnh mây vệ tinh có thể thấy Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt những ngày tới, trong khi ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ sẽ có mưa dông vào buổi chiều. Dự báo nắng nóng sẽ kéo dài đến ngày 15/7 sau đó có xu hướng giảm dần.

Đây là đợt nắng nóng dài nhất ở miền Bắc tính từ đầu mùa hè năm nay. Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ tại Hà Nội từ 29 - 39 độ C, trong đó, nhiệt độ cao nhất được dự báo vào ngày 7.7 là 39 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình tháng này tại các khu vực trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5 độ; riêng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Cùng thời gian, lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lại thấp hơn so với TBNN từ 5-15%, riêng một số nơi vùng núi phía Bắc, khu vực Trung và Nam Trung Bộ ở mức xấp xỉ với TBNN; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 5-10%, có nơi cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ.

Pause


00:26
00:21
00:31
Unmute
Powered by GliaStudio
Đặc biệt, cơ quan khí tượng lưu ý, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn trên khu vực Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ thời gian tới. Tháng 7 cũng là tháng có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với TBNN. Tại khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng tập trung trong khoảng thời kỳ 10-15 ngày đầu tháng và có thể kéo dài hơn ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Trước đó, trong tháng 6, trên cả nước đã xảy ra 4 đợt nắng nóng và nắng nóng gay gắt diện rộng, cụ thể: Từ ngày 1 - 4.6 xảy ra tại Bắc Bộ và các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và các đợt từ ngày 7 - 12.6, 16 - 17.6, 20 - 22.6 tại Trung du, Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ, riêng các tỉnh từ Nghệ An - Phú Yên có nắng nóng kéo dài liên tục từ ngày 10 - 23.6. Đặc biệt, đợt nắng nóng diện rộng từ ngày 1 - 4.6 nhiều nơi tại khu vực Bắc Bộ đã quan trắc được giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ngày vượt giá trị lịch sử cùng thời kỳ tháng 6.

Các trạm đo tại Mường Tè, Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo, Pha Đin (Điện Biên); Mường La, Sông Mã, Bắc Yên, Mộc Châu, Cò Nòi (Sơn La); Sa pa (Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái), Bắc Mê, Đồng Văn (Hà Giang); Ngân Sơn (Bắc Cạn); Bảo Lạc (Cao Bằng) là những điểm ghi nhận vượt giá trị lịch sử về nhiệt độ theo ngày trong tháng 6, với nhiệt độ cao nhất ghi nhận được là 43,8 độ C tại Mường La.

Theo Tô Hội Suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây