Khởi công dự án VSIP Nghệ An II hơn 164 triệu USD

Thứ năm - 31/08/2023 11:22
Một khu công nghiệp tống hợp đa ngành có vốn đầu tư 3.826 tỷ đồng (tương đương 164,6 triệu USD) vừa được khởi công xây dựng ở Khu công (nghiệp Thọ Lộc có quy mô sử dụng đất là 500 ha tại các xã Diễn Thọ, Diễn Phú, Diễn Lộc (huyện Diễn Châu, Nghệ An).
D2023083009 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã ấn nút khởi công các dự án mới của VSIP tại Việt Nam
 
Ngày 29/8 vừa qua, tại Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam-Singapore do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ quán Cộng hòa Singapore tại Việt Nam tổ chức với sự phối hợp của Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và các đại biểu cũng thực hiện nghi thức khởi công các dự án mới của VSIP gồm: VSIP Nghệ An II, VSIP Cần Thơ, VSIP Bắc Ninh II.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã ấn nút khởi công các dự án mới của VSIP tại Việt Nam trong đó có dự án VSIP Nghệ An II.

Tỉnh Nghệ An hiện đang là một trong những tỉnh thu hú vốn đầu tư FDI lớn nhất cả nước. Riêng các doanh nghiệp Singapo hiện có 7 dự án đầu tư trực tiếp FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký hơn 486,41 triệu USD.

Trong đó có dự án của Công ty TNHH VSIP Nghệ An. VSIP là mô hình phát triển bất động sản khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ của liên doanh Tập đoàn Sembcorp (Singapore) và Tổng Công ty Becamex IDC (tỉnh Bình Dương).

Hiện nay, Dự án Khu Công nghiệp của Dự án VSIP Nghệ An I đã trở thành dự án động lực trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An, đạt tỉ lệ lấp đầy 88%.

Được biết, dự án VSIP Nghệ An II tại Khu công nghiệp Thọ Lộc có quy mô sử dụng đất là 500 ha tại các xã Diễn Thọ, Diễn Phú, Diễn Lộc (huyện Diễn Châu), thuộc Khu kinh tế Đông Nam, Nghệ An.

Dự án này, đã được Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 9845225659 lần đầu ngày 9/3/2023, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (VSIP Nghệ An II) có vốn đầu tư 3.826 tỷ đồng (tương đương 164,6 triệu USD).
 
D2023083009 3
Một góc của dự án VSIP Nghệ An
 
VSIP Nghệ An II là dự án xây dựng các khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị hội tụ các yếu tố xanh, thông minh, phát triển bền vững, được kỳ vọng tạo thêm động lực để thu hút đầu tư vào Nghệ An.

Đây là khu công nghiệp tổng hợp đa ngành như cơ khí chế tạo phụ tùng, sản xuất các thiết bị cơ khí chính xác, lắp ráp kỹ thuật số; chế biến nông, lâm, thủy sản; sản xuất hàng tiêu dùng như dệt may, giày da, điện tử, điện lạnh cao cấp, thiết bị điện, đồ điện chất lượng cao.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 8/2/2023. Đây là dự án xây dựng các khu công nghiệp, dịch vụ, đô thị hội tụ các yếu tố xanh, thông minh, phát triển bền vững. Dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2023, được kỳ vọng là dự án động lực để thu hút đầu tư vào Nghệ An.

Tổng vốn đầu tư VSIP Nghệ An I và VSIP Nghệ An II là 445 triệu USD. Tính đến tháng 8/2023, đã thu hút 42 dự án đầu tư thuê đất với tổng vốn đầu tư 963 triệu USD; dự kiến tạo việc làm cho khoảng hơn 40.000 lao động địa phương.
 
D2023083009 1
VSIP Nghệ An dự kiến tạo việc làm dự kiến tạo việc làm cho khoảng hơn 40.000 lao động địa phương.
 
Các tập đoàn lớn thuộc chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu cũng đã "rót" hàng trăm triệu USD vào khu công nghiệp này, như: Tập đoàn Luxshare - ICT (Đầu tư 4 dự án với tổng vốn đăng ký là 359 triệu USD; Tập đoàn Everwin (đầu tư 1 dự án với tổng vốn đạt 200 triệu USD, dự kiến tăng vốn lên 400 triệu USD. Hiện có trên 13.500 lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An.

Ngay sau khi dự án VSIP Nghệ An II được ấn nút khởi công, tỉnh Nghệ An ký phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Hệ thống thoát nước Khu công nghiệp VSIP - Thọ Lộc (VSIP Nghệ An II) với 135 tỷ đồng tại các xã Diễn Phú và Diễn Lộc (Diễn Châu), với hệ thống thoát nước có chiều dài khoảng 2,7 km.

Hi vọng sau khi sự án VSIP Nghệ An II được hoàn thành thì sẽ tạo được một môi trường đầu tư hấp dẫn, thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư ở các nước về với Nghệ An.
Diễm Phước
Theo KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây