Hà Tĩnh tiếp nhận kỹ thuật nội soi từ Bệnh viện Trung ương Huế

Thứ hai - 21/08/2023 08:24
Đoàn công tác Bệnh viện Trung ương Huế đã trực tiếp hướng dẫn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa cho bác sĩ của các bệnh viện tại Hà Tĩnh.
D2023082101 1
Việc chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nội soi tiêu hoá.
 
Ngày 19/8, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử đoàn công tác đến Hà Tĩnh để đào tạo và chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa, can thiệp cho các bệnh viện của địa phương này. Đoàn công tác gồm có BS.CKII Trần Như Nguyên Phương, Ths.BS. Phạm Như Hiển và điều dưỡng Hà Vân Tuân.

Được biết, tại bệnh viện ĐK TP.Hà Tĩnh, đoàn công tác đã trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ của bệnh viện thực hiện kỹ thuật cắt polyp nội soi. Đồng thời khảo sát, tư vấn việc nâng cấp trang thiết bị và đào tạo cho các bác sĩ nội soi để trong thời gian tới, bác sĩ bệnh viện có thể tự chủ được kỹ thuật này.

Đoàn công tác cũng đã trực tiếp thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng trên 2 bệnh nhân tại Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh.
 
D2023082101 2
Đoàn bác sĩ Huế ra Hà Tĩnh chuyển giao kỹ thuật nội soi tiên tiến.
 
Bệnh nhân thứ nhất là N.T.B. (xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh), được chẩn đoán bị sỏi ống mật chủ đoạn thấp, ống mật chủ giãn 12 mm, kích thước sỏi 10 mm đã được thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi thành công.

Bệnh nhân thứ 2 tên là N.T.H. (xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà), được chẩn đoán giãn đường mật chưa rõ nguyên nhân, và được thực hiện nội soi mật tụy ngược dòng đặt stent đường mật thành công.

Ngoài ra, đoàn còn hướng dẫn bác sĩ bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh nắm bắt được các kỹ năng, thao tác và kinh nghiệm cần thiết trong nội soi mật tụy ngược dòng. Đây là kỹ thuật hiện đại, cần có sự phối hợp giữa các bác sĩ trên nhiều thiết bị, giúp bệnh nhân tránh được các cuộc phẫu thuật lớn.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện thành công trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Việc được chuyển giao, đào tạo bước đầu các kỹ thuật này sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của bác sĩ tỉnh Hà Tĩnh trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, góp phần chẩn đoán điều trị hiệu quả các bệnh lý đường tiêu hóa, nâng cao sức khỏe người dân tỉnh Hà Tĩnh và miền Trung.

Hoài Thanh
Theo KT&ĐU

Link gốc: Hà Tĩnh tiếp nhận kỹ thuật nội soi từ Bệnh viện Trung ương Huế (kinhtedouong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây