Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Thứ bảy - 31/12/2022 14:30
Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.
2022123108
Bộ đội Biên phòng Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) làm việc với 4 đối tượng
 
Trong thời gian qua, mặc dù chính quyền, các sở ban ngành và lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền về Luật Thuỷ sản 2017 và các Chỉ thị, Công điện, Văn bản của Chính phủ nhằm tháo gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu, nhưng một số đối tượng vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trái phép.

Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi, mật phục, kiên quyết bắt giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại vùng biển thuộc Tổ dân phố Song Yên, thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên), lực lượng tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Thiên Cầm (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã phát hiện 4 phương tiện thuyền nan có công suất từ 12 -15 CV đang có hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác hải sản.

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện và yêu cầu dừng lại để kiểm tra thì các chủ thuyền đã không chấp hành mà tăng tốc bỏ chạy. Sau một thời gian kiên quyết truy đuổi, lực lượng chức năng đã bắt giữ được các đối tượng và đưa vào bờ để xử lý.
 
2022123109
Lực lượng chức năng tuần tra trên biển
 
Danh tính các đối tượng sử dụng thuyền nan đánh bắt trái phép gồm: Nguyễn Hữu Ước (SN 1968), Nguyễn Đình Từ (SN 1975), Nguyễn Dũng (SN 1979), Nguyễn Tiến Dũng (SN 1983). Cả 4 đối tượng đều trú tại xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà.

Kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều loại dụng cụ đánh bắt cá tận diệt như kích điện cùng một số tang vật liên quan. Ngay sau đó, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Thiên Cầm đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ tang nhiều vật, phương tiện vi phạm và hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Trị cho biết, sau khi bị phát hiện, bắt giữ và xử phạt vi phạm hành chính, các trường hợp dùng kích điện khai thác hải sản trái phép trú tại địa phương đã chấp hành nghiêm túc và hứa không tái phạm.
 
2022123110
Những thuyền nan được các đối tượng sử dụng để đánh cá bằng kích điện.
 
Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa Sót cho biết, từ 1/1/2022 đến 30/11/2022 lực lượng Biên phòng Cửa Sót đã phát hiện tổng số 4 vụ/4 đối tượng/5 phương tiện, tịch thu 1 công cụ kích điện, 8m dây điện, phạt tổng số tiền 105,5 triệu đồng. Trong đó đơn vị ra Quyết định xử phạt 1 vụ/1 đối tượng/1 phương tiện, phạt tiền 12,5 triệu đồng; tham mưu cho UBND huyện Lộc Hà ra Quyết định xử phạt 3 vụ/3 đối tượng/4 phương tiện, phạt tiền 93 triệu đồng vào nộp ngân sách nhà nước.
Trần Hoàn
Theo infonet.vietnamnet.vn
 
Link gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/ha-tinh-kien-quyet-xu-ly-cac-doi-tuong-khai-thac-hai-san-trai-phep-5012147.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây