Dưới đập nước lúa vẫn “khát”

Thứ sáu - 14/06/2024 22:27
- Nghịch lý này xảy ra ở đâu vậy Tư Hà Tĩnh?
16 4

 
- Đập Bệ ở thôn 4, xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đó Bề Tui.

- Chuyện như thế nào?

- Cánh đồng lúa ở thôn 4 nằm sát đập Bệ, nơi cung cấp nguồn nước sản xuất cho bà con trên địa bàn. Tuy nhiên, hơn 3 năm nay, người dân chỉ “nhờ trời” canh tác được vụ Đông Xuân, còn đến vụ Hè Thu do nắng hạn kéo dài nên thiếu nước, khiến cho đồng ruộng bị bỏ hoang.

- Thế đập Bệ để "làm cảnh" à?

- Nguyên nhân là do hệ thống vận hành, điều tiết nước của đập Bệ bị hỏng, hệ thống mương dẫn xuống cấp, không thể đưa nước về tận ruộng.

- Không có phương án nâng cấp, sửa chữa sao?

- Đập Bệ được xây dựng từ năm 1985, có dung tích hơn 400.000m3, ngoài vai trò dự trữ, cung cấp nguồn nước tưới sản xuất cho hơn 40 ha đất nông nghiệp tại thôn 4, đập còn có vai trò cắt lũ cho bà con thôn 4 và thôn 5. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, đập Bệ không đảm bảo việc cung cấp nước sản xuất cho người dân do van đóng mở bị hỏng, cống sập và bị bùn đất bồi lấp, thân đập còn bị sạt lở, rất mất an toàn vào mùa mưa lũ.

- Vậy thì người dân phải có ý kiến lên các cấp có biện pháp sửa chữa đập chớ?

- Người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh vấn đề này đến các cấp qua những lần tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Nếu chính quyền địa phương có chủ trương xây dựng, bà con sẵn sàng đóng góp ngày công để hỗ trợ. Hiện thời, cánh đồng màu mỡ này coi như bỏ không nhưng địa phương vẫn chưa tìm ra giải pháp chuyển đổi thích hợp cho bà con.

- Thế chính quyền địa phương nói gì?

- Ông Nguyễn Hùng Cường- Chủ tịch UBND xã Quang Thọ cho biết, xã đã nhiều lần nhận được kiến nghị của người dân về thực trạng này. Tuy nhiên, do ngân sách của địa phương có hạn nên chưa có phương án nâng cấp, sửa chữa những hạng mục bị xuống cấp, hư hỏng nói trên.

- NXD mong rằng, chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành quan tâm hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa đập Bệ để giúp người dân đủ điều kiện canh tác vụ Hè Thu, yên tâm phát triển kinh tế.

N.X.D
Theo cadn.com.vn

Link gốc: https://cadn.com.vn/duoi-dap-nuoc-lua-van-khat-post296582.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây