Đảm bảo nguồn cung xăng dầu tuyệt đối không để bị gián đoạn

Thứ năm - 31/08/2023 11:40
Bộ Công Thương vừa có chỉ thị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.
D2023083108
Đảm bảo nguồn cung xăng dầu tuyệt đối không để bị gián đoạn.
 
Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối thực hiện đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm nay đã được phân giao. Doanh nghiệp chủ động nguồn hàng (trong nước, nhập khẩu), thực hiện dự trữ, cung cấp đủ xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống. Tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh. Trong mọi tình huống phải cấp đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ trực thuộc hệ thống phân phối. Ngoài ra, doanh nghiệp đầu mối cũng có trách nhiệm chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối hợp lý để không gián đoạn cung ứng cho thị trường.

Để thị trường trong nước không gián đoạn nguồn cung, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu các cục, vụ theo dõi sát thực hiện tổng nguồn cung xăng dầu tối thiểu năm nay của các thương nhân đầu mối kinh doanh. Trường hợp cần thiết, các đơn vị tham mưu cho lãnh đạo Bộ điều chỉnh phân giao tổng nguồn tối thiểu và quy định cụ thể tiến độ nhập khẩu, mua hàng trong nước; bổ sung hạn mức nhập cho một số thương nhân có năng lực, bảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối có trách nhiệm chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối hợp lý để không gián đoạn cung ứng cho thị trường.

Bên cạnh đó, là cam kết chặt chẽ với các thương nhân sản xuất xăng dầu trong nước (tại hợp đồng ký kết giữa các bên); trong đó cam kết rõ ràng, chặt chẽ các chế tài xử lý khi một trong các bên vi phạm để đảm bảo các thương nhân sản xuất và kinh doanh thực hiện quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm theo đúng nội dung, sản lượng đã ký kết giữa các bên.

Ngoài ra, doanh nghiệp đầu mối cần có cam kết chặt chẽ với các thương nhân sản xuất xăng dầu trong nước về các chế tài xử lý khi một trong các bên vi phạm; chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời các số liệu, dữ liệu cho các cơ quan chức năng để làm cơ sở cập nhật chính xác, tính đủ các chi phí kinh doanh xăng dầu trong công thức tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, đảm bảo hiệu quả trong công tác điều hành, bình ổn giá mặt hàng xăng dầu.

Vụ Kế hoạch - Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét tăng nguồn lực dự trữ xăng dầu quốc gia, đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng. Tình hình sản xuất của hai nhà máy lọc dầu trong nước Dung Quất và Nghi Sơn được yêu cầu theo dõi sát, để đảm bảo cung ứng đủ theo kế hoạch. Tổng cục Quản lý thị trường tăng kiểm tra thường xuyên, đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi trong kinh doanh xăng dầu.

Với các địa phương, ngoài tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh, Sở Công Thương các tỉnh tăng giám sát thời gian bán hàng, giá bán lẻ của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Việc này nhằm không để xảy ra tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán không lý do, gây thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung cục bộ.
Tiến Hoàng
Theo KT&ĐU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây