Chuyên gia cảnh báo đề phòng ngập lụt và lũ quét do mưa lớn trong 2 ngày tới

Thứ ba - 02/07/2024 16:46
Từ chiều tối ngày 2/7 đến sáng ngày 4/7, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, có nơi trên 150mm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện hnay ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tích lũy từ 7h sáng đến 15h chiều ngày 2/7 có nơi trên 70mm như Thanh Đức (Hà Giang) 97,4mm, Hòa An (Tuyên Quang) 82,6mm, Thạch Lâm (Cao Bằng) 71,8mm...

Từ chiều tối ngày 2/7 đến sáng ngày 4/7, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80mm, cục bộ có nơi trên 150mm. Khu vực đồng bang Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
 
D2024070209
Cảnh báo mưa dông, nguy cơ ngập úng nhiều nơi trong 2 ngày tới.

Ngoài ra, chiều tối và đêm 2/7 ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm.

Từ chiều ngày 4/7 mưa lớn ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng giảm dần.hôm nay (2/7), khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ như TP Vinh (Nghệ An), 36,3 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 36,5 độ, Tam Kỳ (Quảng Nam) 36,2 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 36.4 độ... độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-60%.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, chiều và tối nay (2/7), mưa lớn theo cụm xảy ra ở các khu vực miền núi, trung du phía Bắc, một số cụm mưa ở phía Đông Kon Tum, Gia Nghĩa và Bảo Lộc của Lâm Đồng, các tỉnh miền Đông bao gồm cả TPHCM và các tỉnh miền Tây. Đêm nay (2/7) và ngày mai (3/7) mưa lan rộng tới các tỉnh phía Tây Bắc và khu vực lân cận Hà Nội.

Chuyên gia lưu ý lượng mưa cục bộ ở các khu vực Quảng Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn và Hà Giang. Đề phòng có ngập lụt cục bộ ở Cẩm Phả và đề phòng lũ quét, sạt lở ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rải rác và giảm nhiệt trong ít ngày tới nhưng không giảm nhiều. Khu vực từ Hà Tĩnh vào phía Bắc của Quảng Trị không thấy dấu hiệu của mưa trong khoảng 10 ngày tới.

Về diễn biến nắng nóng, cơ quan khí tượng dự báo ngày 3/7, khu vực từ Nghệ An tới Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 4/7 nắng nóng uy giảm dần.

Do ảnh hưởng ủa nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dung điện tang cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Theo Suckhoedousong.vn

Link gốc: Chuyên gia cảnh báo đề phòng ngập lụt và lũ quét do mưa lớn trong 2 ngày tới (suckhoedoisong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây