Áp thấp nhiệt đới gây mưa cho các vùng trên cả nước

Thứ sáu - 31/05/2024 08:24
Hôm nay (31/5), nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 100mm, tình trạng ngập úng cục bộ diễn ra, đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua (30/5), ở khu vực Tây Bắc và Nam đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 30/5 đến 03h ngày 31/5 có nơi trên 100mm như: Nà Tấu (Điện Biên) 151.4mm, Đồng Tâm (Hòa Bình) 125mm, Yên Mỹ (Thanh Hoá) 117.8mm, Con Cuông (Nghệ An) 160mm, Thạch Sơn (Hà Tĩnh) 148.4mm,…

Sáng 31/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm. Khu vực phía Tây Bắc Bộ trong sáng 31/5 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-30mm, có nơi trên 70mm.
 
D2024053107
Nhiều khu vực ngập úng cục bộ do mưa dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối 31/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 50mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng duy trì trong nhiều ngày tới (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hà Nội có nguy cơ lốc sẽ, mưa đá

Qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển từ phía Đông sang và gây mưa cho khu vực quận Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, Thường Tín, Thanh Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ba Vì đang di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Trong khoảng từ 30 phút đến 3 giờ tới, vùng mây này gây mưa cho khu vực kể trên , sau đó sẽ lan sang các quận/huyện khác thuộc nội thành Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh


Diễn biến áp thấp nhiệt đới trên biển

Hiện nay (31/5): rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-20 độ vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa; vị trí tâm áp thấp nhiệt đới lúc 01h ở khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 112,0 độ Kinh Đông.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 31/5, khu vực vịnh Bắc Bộ, các khu vực Bắc, Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Cảnh báo ngày 01/6, khu vực phía Tây của Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Sóng biển cao 2,5-3,5m, biển động mạnh. Từ đêm gió giảm dần. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Ngày 30/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ dạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 01/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành nêu trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; Tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, đồng thời đề phòng dông lốc cục bộ.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 31/5:

Khu vực Hà Nội: Có mây, sáng có lúc có mưa rào, sau không mưa. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và Đông Bắc sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, phía Nam có nơi trên 33 độ.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.
Theo Suckhoedoisong.vn

Link gốc: Áp thấp nhiệt đới gây mưa cho các vùng trên cả nước (suckhoedoisong.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây