Trong vai một người buôn rau muốn tìm mối lấy rau su su hàng ngày để bỏ mối cho các nhà hàng ở Hà Nội, chúng tôi đã thâm nhập huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc - vùng trồng rau su su lớn nhất cả nước để tìm hiểu. Tại đây, PV đã ghi nhận đươc công nghệ “độn” rau bằng chất chất kích thích ép ngọn su su phát triển một cách bất thường mà người trồng rau ở đây lại cho là… bình thường.
Một số loại thuốc kích thích người dân sử dụng cho rau su su.
Có mặt tại điểm tập kết rau su su nằm ngay cạnh cây xăng ở thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Chưa đến 7 giờ sáng , đã có hơn chục thương lái đến thu mua rau từ các hộ dân mang đến rồi chuyển ngay lên 4, 5 chiếc ô tô cỡ lớn đang đợi “ăn” hàng cạnh đó.
Khi đặt vấn đề cần mối hàng để có rau về nhập ở Hà Nội hằng ngày, một thương lái tên Dung cầm mớ rau su su ngọn to, non, xanh mỡ màng chào mời: “Đặt hàng rau của chị là ngon nhất đấy. Mua bao nhiêu cũng được, rau lúc nào cũng tươi ngon, ngày nào cũng có, toàn rau ngọn mập thôi”. Lấy lý do đường dài về mùa này sợ nhanh héo, không biết có đủ nguồn rau tươi cung cấp dài ngày không. Chị Dung cười và cho biết: “Các hộ dân trồng rau su su ở Hợp Châu và một số vùng lân cận mỗi ngày cắt bán một lần. Rau su su chủ yếu sống về đêm, mỗi đêm rau dài ra được 20 phân nên có thể cắt bán được liên tục. Nên chú cứ yên tâm đảm báo rau lúc nào cũng tươi luôn”.
Chị Dung mau miệng trấn an khi thấy chúng tôi mua giật mình về tốc độ phát triển của rau: “Nhà tôi trồng tới gần mẫu rau su su nên tôi biết rõ. Về đêm soi đèn quan sát có thể nhìn thấy được ngọn su su dài ra bằng mắt thường”. Ngoài số lượng rau của nhà cắt được hàng ngày, chị Dung còn thu mua tại chợ có thể lên tới cả tấn tùy theo nhu cầu của thị trường. Ngay cả những ngày ít, chị cũng phải mua khoảng từ 5 – 6 tạ rau mới đủ số lượng hàng cần nhập, vì thế không cần lo nguồn cung, muốn lấy bao nhiêu hàng chị đều có thể đáp ứng đủ.
Tiếp tục xâm nhập vào các hộ trồng rau su su, trong vai một người đi tư vấn và bán thuốc bảo vệ thực vật, PV được một người dân trồng rau su su tên M. trú tại xóm 6 (thị trấn Hợp Châu) cho biết: Người dân ở đây thường cắt rau từ sáng sớm (khoảng 3 – 4 giờ sáng), nhà nào trồng nhiều còn phải cắt từ 2 giờ đêm để kịp đem ra chợ bán cho các mối buôn, sau khi cắt ngọn đến chiều phải phun thuốc ngay. Ngỏ ý muốn bán một loại thuốc mới giúp rau phát triển nhanh hơn, đạt năng suất cao thì được chị H. - chủ vườn hồn nhiên nói: “Ở đây mọi người chỉ quen phun thuốc kích thích sinh học gói nhỏ, loại mà các hộ ở đây ai cũng dùng, lãi gấp mấy lần, chỉ cần phun một đêm, sáng mai ra khác hẳn, non, xanh, ngọn dài thêm gần cả gang tay. Loại thuốc này là thuốc sinh học, phun xong cắt ngọn ăn được ngay không có độc hại gì. Mọi người dùng mình cũng dùng loại này thôi, quen rồi nên giờ không dùng loại mới đâu lỡ có chuyện gì thì chết”
Rau nằm trong rổ vẫn “tốt” thêm
Từ thông tin các hộ dân, PV tìm đến một cửa hàng vật tư nông nghiệp Tam Đảo (ở thị trấn Hợp Châu) hỏi mua thuốc kích thích “tăng vọt” cho rau su su. Người bán hàng hỏi muốn mua loại thuốc kích thích sinh trưởng nào và luôn tiện quảng cáo hơn chục loại thuốc dạng bột, dạng lỏng khác nhau và đều có cùng tác dụng “kéo dài” ngọn rau chỉ trong thời gian ngắn… Tại một số cửa hàng khác, người bán còn đưa ra cả loại thuốc kích thích không có nhãn mác, ghi lằng nhằng toàn chữ Trung Quốc.
Phân loại rau tại nhà trước khi xuất đi tiêu thụ.
Theo ghi nhận, giá các loại thuốc này rất rẻ chỉ dao động từ 5.000-8.000 đồng/gói; 10.000-15000 đồng/lọ, thậm chí có loại chỉ 2.000-5.000/lọ. “Đây là loại thuốc kích thích nhanh, mạnh phun thuốc xong có thể hái ăn được ngay, không cần phải đợi, ngày hái một lần cũng được. Dân ở đây toàn mua về để phun cho rau su su bằng loại này”, chủ một cửa hàng này cho biết rồi đưa cho loại thuốc gói nhỏ có giá 5.000 đồng/gói, dạng bột mặt trước có ghi dòng chữ to đùng: “Nhanh đến không ngờ”, còn mặt sau khuyến cáo người sử dụng “thời gian cách ly 7 ngày”. Một gói thuốc này sau khi hòa với 10-12 lít nước sẽ phun được 1 sào, sau khi cắt rau xong phun thuốc ướt đẫm lên ngọn, lên bề mặt lá để kích thích mầm non “vọt nhanh”.
Theo lời chủ cửa hàng này, bình thường, từ 3-5 ngày rau su su cho thu họạch một lứa nhưng nếu sử dụng các loại thuốc kích thích thì ngày nào cũng có rau cắt bán. Lợi nhuận thu được cũng gấp đôi, gấp ba lần. Rau su su thích hợp phát triển với thời tiết mát mẻ nên vào thời điểm bắt đầu vào mùa nắng nóng rau bị nhiều sâu bệnh, kém phát triển hơn nên người dân mua thuốc nhiều hơn và phun liên tục. Đặc biệt, loại thuốc này không chỉ có tác dụng giúp ngọn su su dài ra nhanh mà còn giúp rau héo có thể tươi trở lại như vừa mới cắt. “Nếu rau đã trót hái mà chưa kịp phun thuốc cũng không sao. Cứ để rau trong rổ, phun thuốc vào sáng hôm sau đem bán rau vẫn có khả năng tự mọc dài thêm, ngọn tươi mơn mởn”, chị chủ cửa hàng khẳng định.
Nguy cơ ung thư cao TS Nguyễn Thị Nhung, Trưởng Bộ môn thuốc, cỏ dại, môi trường, Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN và PTNN) cho biết, để kích thích sinh trưởng vươn ngọn, bật chồi cho rau nhiều hộ dân thường mua các loại thuốc kích thích có hoạt chất trong nhóm lân hữu cơ như profenofos; chlorpyrifos methyt; chlorpyrifos ethyl.... Những hoạt chất này rất hạn chế sử dụng trên rau, thường phải có thời gian cách ly 10-15 ngày mới được thu hoạch. Đặc biệt, khi người trồng rau sử dụng thuốc kích thích quá độc, liều lượng cao, gần ngày thu hoạch, không đảm bảo thời gian cách ly thì dư lượng thuốc còn lại trong rau sẽ vượt quá mức cho phép, gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy... nếu ăn phải rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên mức an toàn ở mức quá cao và bị ngộ độc mãn tính, lâu dần tích tụ lại các cơ quan nội tạng, đủ lượng sẽ gây ung thư gan, đường ruột, dạ dày... nếu dư lượng ở mức thấp. |
Theo Sỹ Thành dantin.vn
Nguồn tin: hatinhnews.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn