Bát phở 300.000đ, đĩa dưa muối 100.000đ, nhà giàu cũng choáng!

Thứ ba - 06/06/2017 09:51
Bát phở 300.000đ, đĩa dưa muối 100.000đ, đĩa hoa quả tráng miệng 500.000đ... là những con số mà ngay thực khách khá giả cũng "đau tim" với cách tính giá "trên trời" của không ít nhà hàng, quán ăn...

Bát phở "không bình thường" giá 300.000đ: "Tôi chưa bao giờ bán đắt cho ai!?"

Mới đây, một khách hàng vừa ấm ức "tố" trên Facebook một nhà hàng ở thủ đô "chém đẹp" 300.000đ/bát phở. Sự việc này tiếp nối chuỗi thông tin về tình trạng "chặt chém" của không ít nhà hàng, quán ăn tại nhiều địa phương trên cả nước thời gian vừa qua.

Trên trang cá nhân của chị Phạm Tr. ngày 2/4 chia sẻ: Một bát phở ở quán ăn trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) có giá quá “chát” - 300 nghìn đồng.

 

Bát phở có giá 300 nghìn đồng được chị Phạm Tr. chia sẻ

Dòng trạng thái của chị Tr. nhận được nhiều chia sẻ cảm thông của cư dân mạng, nhiều người tiết lộ bản thân cũng từng là "nạn nhân" của tình trạng "chém đẹp" tại quán ăn này...

Trả lời PV báo Người đưa tin, chủ quán ăn giải thích: “Tối 2/4, cô gái kia vào quán tôi gọi 4 quả kê, 1 đùi gà to, 4 quả trứng gà non để ăn. Ăn xong, cô này lầm bầm kêu đắt nên tôi trả lại cô ấy 40 nghìn đồng".

"Ăn cái đùi gà to giá 150 nghìn đồng, ngập mặt chứ có phải ăn một bát phở bình thường đâu. Lại thêm 4 – 5 quả trứng tràng, 4 quả cà gà” - bà chủ quán nói.

Nói rồi, bà chủ quán khẳng định: “Một bát phở bình thường tôi đã bán với giá 40 - 50 nghìn đồng rồi. Ở chỗ khác họ còn bán 200 nghìn đồng/1 đùi gà. Tôi chưa bao giờ bán đắt cho ai và cũng chưa có ai ý kiến với tôi…”.

Ra quán uống cafe chơi, khách toát mồ hôi cầm hóa đơn 4 triệu

Sáng 15/2, một facebook có tên Luu Bach Van chia sẻ thông tin trên Group Quản lý đô thị Đà Nẵng về hiện trạng "chặt chém" tại một quán cafe mang tên SG Coffee nằm trên đường Lý Thường Kiệt (Đà Nẵng).

Theo đó, vị khách này không khỏi choáng váng khi nhìn hóa đơn phải trả lên đến gần 4 triệu đồng.

 

Hóa đơn gần 4 triệu đồng của một quán cafe được khách hàng chia sẻ

Ngoài một số đồ uống đắt như rượu vang (giá 450.000 đồng/chai) thì giá các đồ uống còn lại được tính với giá "chát". Ví dụ bia Heinenken được tính giá 90.000 đồng/chai, trà gừng, nước chanh cũng giá tương tự - tức là đắt gấp 7-8 lần so với ngày thường.

Giá cao nhất trong hóa đơn được xuất ngày 11/2/2016 (tức ngày mồng 4 Tết) là nước cam khi chủ quán tính lên 110.000 đồng/cốc.

Tổng số tiền 11 thứ đồ ăn uống được dùng lên đến 3.976.000 đồng khiến ai nhìn vào hóa đơn cũng phải "giật mình" cho "giá" một buổi đi cà phê...

Hóa đơn bữa ăn tối cho 4 người có giá gần 8 triệu ở Hà Nội

Hồi tháng 11/2015, trên trang cá nhân của chị L., vợ của một trong 4 vị khách có mặt trong bữa ăn tại nhà hàng A'bunadh (13 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã chia sẻ một hóa đơn lên tới 7 triệu 770 nghìn đồng.

Bữa ăn tối trên gồm 3 con chim nướng 1 triệu 440 nghìn; 1 nồi riêu tôm 1 triệu 050 nghìn, 1 đĩa hoa quả tráng miệng 540 nghìn; rau sống và nước sốt 370 nghìn, phí phục vụ rượu 500 nghìn; 6 bình nước đỗ đen 468 nghìn; 2 bát rau sống + nước sốt 370 nghìn; rau xào lạc 185 nghìn; 2 mẹt xôi nếp Tú Lệ 370 nghìn; 2 ly nước cam 170 nghìn; khăn bông là 120 nghìn; ngồng cải luộc 115 nghìn; 1 bát hành tỏi Lý Sơn cuốn lá lốt 85 nghìn; 1 bát hành ngâm mắm 58 nghìn; thuốc lá Malboro nội 1 bao 65 nghìn, 2 chai nước Lavie 30 nghìn; 1 ấm trà 58 nghìn đồng...

 

Hóa đơn bữa ăn gần 8 triệu chị L. đăng trên trang cá nhân.

Chị L. thắc mắc, có 4 người đàn ông mà dùng hết 15 cái khăn bông, uống hết 6 bình nước đỗ đen, mỗi bình 1.5 lít, chưa kể thêm 2 chai rượu. Như vậy, mỗi người ngót nghét uống gần 3 lít nước vào người trong 3 tiếng đồng hồ?

Nói về bữa ăn, đoạn chia sẻ của chị L. cho biết, chồng chị phàn nàn đĩa chim lèo tèo vài miếng và có 1, 2 cái đầu nhưng tính tiền 3 con (1 triệu 440 nghìn/3con). Bên cạnh đó, món riêu tôm không phải kiểu nồi lẩu to mà là riêu tôm để chan rau sống cũng bị tính với giá hơn 1tr/nồi. Ngoài ra, đĩa hoa quả có 2 múi bưởi, 4 miếng táo và mấy quả nho cũng có giá 540 nghìn...

"Giá cả là do nhà hàng quyết định nhưng cách tính số lượng gian lận một cách khó chấp nhận. Bên chị không cần đòi lại tiền nhưng chị muốn nói ra để nhà hàng điều chỉnh phương thức làm ăn" - chị L. chia sẻ.

Trong khi đó, quản lý nhà hàng trả lời rằng khăn bông của nhà hàng là loại dùng 1 lần, nhân viên thường xuyên thay nên hết 15 chiếc. Lí giải cho việc khách dùng hết nhiều nước, quản lý nói rằng khách phải dùng số lượng nước rất lớn để giã rượu cho tỉnh táo nên việc dùng số lượng nước như vậy cũng là điều dễ hiểu...

Đĩa dưa muối giá 100.000 đồng

Hồi tháng 2/2015, một chủ tài khoản facebook đăng hóa đơn tố nhà hàng bình dân Minh Huy ở số nhà 704, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí, Quảng Ninh) chặt chém bữa trưa với hóa đơn lên tới gần 1 triệu đồng. Trong đó, đĩa thịt luộc giá 200.000 đồng, cá xốt cà chua 120.000 đồng/đĩa, đĩa bò xào 400.000 đồng, đĩa dưa chua muối 100.000 đồng...

Sau đó, một tài khoản facebook khác cũng đăng hóa đơn tố cáo nhà hàng này "chặt chém".

UBND TP Uông Bí đã vào cuộc kiểm tra những thông tin phản ánh về tình trạng "chặt chém" này. Theo kết quả kiểm tra tại nhà hàng này, ngày 14/2/2016 (ngày mùng 7 Tết) tại nhà hàng này có 2 đoàn khách của Hà Nội và Hải Phòng vào ăn trưa. Đoàn khách Hà Nội có 7 người thanh toán hóa đơn 700.000 đồng, tại hóa đơn thanh toán không ghi rõ đơn vị tính, số lượng, đơn giá của từng món ăn (có hóa đơn lưu kèm theo).

 

Hóa đơn thanh toán của 2 đoàn khách.

Theo công văn gửi đi của UBND TP Uông Bí, hóa đơn thanh toán mà khách phản ánh bị chặt chém ở Uông Bí được cho là đã có sự chỉnh sửa, bổ sung thêm nội dung so với hóa đơn lưu nên đã phản ánh không đúng thực tế.

Cũng vậy, đoàn khách Hải Phòng có 13 người và thanh toán hóa đơn 985.000 đồng. Trong đó, hóa đơn cũng không ghi rõ số lượng, đơn vị tính và đơn giá của từng món ăn. Qua kiểm tra toàn bộ hóa đơn bán lẻ của nhà hàng đều không ghi rõ ngày tháng, đơn vị tính, số lượng và đơn giá của từng món ăn...

Từng trả lời trên báo Người đưa tin về tình trạng "chặt chém" ở không ít nhà hàng, quán ăn trong thời gian vừa qua, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định: "Có thể nói, ở đây có một sự biến tướng của thời kỳ "cơm tù" đã từng là nỗi khiếp đảm của người dân cách đây vài thập kỷ. Đã bước chân vào quán rồi là không ra được hoặc muốn ra thì phải chịu phạt tiền".

Theo phân tích của vị chuyên gia này, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nạn chặt chém. Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là nhận thức về kinh doanh nói riêng và du lịch nói chung của những người bán hàng theo kiểu chặt chém không đạt chuẩn. Mặc dù việc kinh doanh buôn bán luôn có những nguyên tắc, quy chuẩn nhất định nhưng những người này đã đi ngược lại quy chuẩn đó, chặt chém khách để thu lời nhanh.

Đó là hệ quả của một tư duy mang tính chất chụp giật, cốt được việc mình mặc kệ người khác, cốt được việc trước mắt bất kể lâu dài. Đây là một tư duy hết sức kém cỏi của một số doanh nhân Việt không kể là ở các doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

Một phần nguyên nhân khiến tình trạng chặt chém khách có xu hướng gia tăng là do tình hình du lịch đang đi xuống, lượng khách giảm cho nên một số người đã chặt chém khách để bù lại. Đó cũng là hệ quả của một lối tư duy thiển cận trong kinh doanh, buôn bán.

Việc tuyên truyền, quy định hướng dẫn, kiểm tra của cơ quan chức năng bao gồm cả du lịch, các sở, ban, ngành, nhất là quản lý địa phương chưa tới. Trong khi đó, ý thức của người bán nghĩ rằng, những du khách bị mình chặt chém đều là khách vãng lai, cả đời chắc cũng chỉ đến một lần cho nên cứ "chặt sao cho đẹp, chém sao cho đau", ai biết đấy là đâu?

Những người bán hàng này không biết rằng, trong thời buổi công nghệ số, thông tin lan truyền trên mạng xã hội còn nhanh hơn tên lửa như hiện nay, hành động xấu xa của họ sẽ nhanh chóng được lan truyền trên internet và rất nhiều người sẽ biết đến.

Dư luận cộng đồng hoặc những chế tài chưa đủ mạnh để tạo áp lực.

Muốn chấn chỉnh nạn chặt chém, ngoài việc công bố các tiêu chuẩn, quy định, cơ quan chức năng nên lập và công bố luôn một "danh sách đen" điểm danh tất cả những địa chỉ có hiện tượng chặt chém để du khách biết trước mà tránh.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần có một chế tài cụ thể về cơ chế công bố giá và làm thật nghiêm, xử phạt nặng những cơ sở vi phạm...

Theo Nguoiduatin.vn

Nguồn tin: hatinhnews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây