Ngày 3/7, Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu, tiếp nhận anh Lô Văn Cương, SN 1985, thường trú tại bản Tà Sỏi, huyện Quỳ Châu ngộ độc do ăn sống lá lộc mại (tiếng Thái gọi là chợ hái).
Bác sỹ Trần Anh Tuấn - Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu cho biết: Anh Lô Văn Cương nhập viện lúc 8h ngày 3/7 trong tình trạng mệt mỏi, tiểu tiện ra máu đỏ tươi, kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được.
Anh Lô Văn Cương xuất hiện các triệu chứng ngộ độc nặng sau khi ăn lá lộc mại. Ảnh: Kế Kiên
Người nhà anh Cương cho biết, gia đình có làm rau sống và dùng lá lộc mại để gói cùng thịt ăn sống, sau đó khi anh Cương xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, gia đình cho nhập viện kiểm tra.
Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa máu cho thấy bệnh nhân thể trạng yếu, da xanh, niêm mạc nhợt, men gan tăng gấp 4 lần; chỉ số huyết sắc tố (Hb) giảm; trong nước tiểu có nhiều hồng cầu bị tan vỡ....
Hiện tại bệnh nhân Lô Văn Cương được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.
"Ngộ độc lá lộc mại không phải là hy hữu. Bệnh viện Đa khoa Quỳ Châu đã từng cấp cứu 4 ca ngộ độc do ăn lá lộc mại", bác sỹ Tuấn cho biết thêm.
Lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Ảnh: Kế Kiên
Cây lộc mại cao 2-3m, có nhiều cành nhỏ, giòn. Giống cây này thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Giang, Hà Tây, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hòa Bình. Người dân thường hái lá để làm thuốc.
Theo các tài liệu y khoa, lá lộc mại có sẽ gây ngộ độc khi dùng quá nhiều. Đối với bộ máy tiêu hóa thì gây không tiêu, đầy, đau vùng ruột kèm theo táo bón. Có những trường hợp, tiểu tiện buốt, ra máu.
Kế Kiên
Theo Báo Nghệ An
Link gốc: https://baonghean.vn/nguoi-dan-ong-bi-ngo-doc-tieu-tien-ra-mau-do-an-la-loc-mai-270314.html