Thi tốt nghiệp THPT: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý để không vi phạm quy chế

Thứ ba - 18/04/2023 09:12
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa đưa ra một số thay đổi thí sinh cần lưu ý trong chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi
Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức sớm hơn mọi năm, diễn ra vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Trong đó, ngày 27/6 là ngày làm thủ tục dự thi; tổ chức coi thi vào ngày 28 và 29/6; ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Trước khi tham dự kỳ thi, thí sinh cần lưu ý việc đăng ký thủ tục dự thi. Từ 4/5 đến 17h00 ngày 13/5, thí sinh đăng ký dự thi (thử đăng ký dự thi từ 26/4 - 28/4). Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2022-2023 đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc mã định danh. Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp tại các điểm đăng ký dự thi.

Trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, những điểm nào chưa rõ phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ. Thí sinh hoàn toàn chịu trách nhiệm về thông tin khai trong phiếu đăng ký dự thi.
 
4422023041212
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức sớm hơn mọi năm, diễn ra vào các ngày 27, 28, 29, 30/6.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý, trong quá trình đăng ký dự thi, thí sinh cần kiểm tra, rà soát kỹ việc lựa chọn môn thi/bài thi và lưu ý "có" hay "không" dùng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH, CĐ; nơi thường trú thay cho hộ khẩu thường trú.

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định. Trường hợp thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Thí sinh phải bảo vệ đề thi và bài thi của mình. Kiểm tra các thông tin cá nhân và bài thi của mình trước, trong giờ làm bài và khi nộp bài. Thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi tự luận. Trường hợp bất khả kháng, nếu thí sinh nhất thiết phải tạm thời ra khỏi phòng thi thì cán bộ coi thi phải báo cho cán bộ giám sát phòng thi để phối hợp thực hiện theo quy định.

Thí sinh phải kiểm tra các vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định. Nếu mang vật dụng trái phép theo quy định tại điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT vào phòng thi/phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ thì thí sinh sẽ bị đình chỉ thi.

Năm 2023, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các dụng cụ sau: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh kiểm tra tình trạng của đề thi. Thiếu trang hoặc rách, nhòe, mờ, phải lập tức báo cho cán bộ coi thi để kịp thời xử lý (sau 5 phút tính từ thời điểm cán bộ coi thi phát xong đề thi và cho phép thí sinh được đọc đề thi).

Sau thời điểm trên, nếu thí sinh có ý kiến về tình trạng của đề thi, cán bộ coi thi phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi (qua cán bộ giám sát) để báo cáo Trưởng ban Coi thi xử lý.
Lưu ý khi làm bài thi, thí sinh phải tô đúng số báo danh, đúng mã đề, đúng phương án thí sinh chọn trả lời. Nếu tô sai cần tẩy sạch ô bị tô sai.

Cán bộ coi thi cần kiểm tra kỹ việc tô vào Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khi thu bài, bảo đảm khớp các thông tin số báo danh, mã đề (ghi bằng chữ, số phải đúng với kết quả tô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Lưu ý khi xét miễn thi ngoại ngữ
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đưa ra những lưu ý trong việc miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi năm nay. Cụ thể, chậm nhất ngày 13/5/2023, thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ thì mới được đăng ký để miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 27/6/2023 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định. Thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT có thể đăng ký thi môn thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Thí sinh được đăng ký dự thi môn thi ngoại ngữ giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường.

Như vậy, năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục áp dụng quy định cho phép thí sinh vẫn được miễn thi môn ngoại ngữ để lấy điểm 10 của môn này khi xét tốt nghiệp THPT đồng thời cho phép thí sinh dự thi để có kết quả thi xét tuyển vào ĐH theo tổ hợp môn thi mà mình đăng ký.

Các mốc thời gian thí sinh cần ghi nhớ
Từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5, các trường phổ thông tổ chức cho thí sinh đang học lớp 12 chính thức đăng ký dự thi trực tuyến. Cùng thời gian này, Sở GD&ĐT tổ chức cho thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp.

Chậm nhất ngày 7/6 thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi.

Chậm nhất 18/6 trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

Ngày 28 - 29/6 là các ngày kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra.

Chậm nhất ngày 15/7 hoàn thành công tác chấm thi.

8 giờ ngày 18/7 sẽ công bố kết quả thi đồng loạt trên cả nước.

Chậm nhất ngày 20/7 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất ngày 24/7 cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính); in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Từ ngày 18 – 27/7, thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo.

Chậm nhất ngày 12/8 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tổ chức thi 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp KHTN gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp KHXH gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Đỗ Vi
Theo suckhoedoisong.vn

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/thi-tot-nghiep-thpt-nhung-diem-moi-thi-sinh-can-luu-y-de-khong-vi-pham-quy-che-169230418082108264.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thiết kế website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây