Hợp đồng có nhiều loại dịch vụ, giảm thuế thế nào?

Thứ ba - 16/01/2024 09:11
Công ty của bà Thiều Thị Thương (Hà Nội) kinh doanh dịch vụ phòng cháy, chữa cháy. Công ty bà đang có hợp đồng thi công trọn gói bao gồm thiết kế, cung cấp, lắp đặt, kiểm tra, đào tạo và các dịch vụ liên quan đến sản phẩm không phân tách giá trị của từng hạng mục công việc và xuất hóa đơn theo tiến độ thi công (phân tách theo % giá trị hợp đồng).
Theo đó, nguyên vật liệu và các dịch vụ đầu vào liên quan có loại thì thuế suất 8% và có loại thuế suất 10%.

Theo bà Thương tham khảo Công văn số 7460/BTC-TCT ngày 29/7/2022 của Bộ Tài chính, dịch vụ xây dựng lắp đặt được giảm thuế suất còn 8%.

Bà Thương hỏi, khi xuất hóa đơn công ty bà xuất với nội dung thi công theo hợp đồng với thuế suất giá trị gia tăng (GTGT) được giảm là 8% hay 10%?

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điều 4 Nghị định số 44/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách giảm thuế GTGT theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội:

"4. Trường hợp cơ sở kinh doanh theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn GTGT phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định tại Khoản 3 Điều này".

Căn cứ Phụ lục I, II, III Danh mục hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT ban hành kèm theo Nghị định số 44/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ.

Căn cứ Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định về thuế suất 10%:

"Cơ sở kinh doanh nhiều loại hàng hóa, dịch vụ có mức thuế suất GTGT khác nhau phải khai thuế GTGT theo từng mức thuế suất quy định đối với từng loại hàng hóa, dịch vụ, nếu cơ sở kinh doanh không xác định theo từng mức thuế suất thì phải tính và nộp thuế theo mức thuế suất cao nhất của hàng hóa, dịch vụ mà cơ sở sản xuất, kinh doanh".

Căn cứ các quy định nêu trên, doanh nghiệp của bà Thương khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn GTGT phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định.

Nếu doanh nghiệp của bà không xác định theo từng mức thuế suất thì phải tính và nộp thuế theo mức thuế suất cao nhất của hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp của bà sản xuất, kinh doanh.

Trong quá trình thực hiện chính sách thuế, trường hợp còn vướng mắc, đề nghị bà liên hệ cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn cụ thể để được hỗ trợ giải quyết.
 
Theo Chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây