Hà Tĩnh: Rầm rộ khai thác khoáng sản, bất chấp ô nhiễm, xuống cấp hạ tầng giao thông

Thứ ba - 14/05/2024 19:14
Trong mùa cao điểm xây dựng, các mỏ khoáng sản ở xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) hoạt động rầm rộ, hết công suất. Theo đó, tại khu vực cửa mỏ thường xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường do nhiều nguyên nhân khác nhau.
D2024051406 1
Xe tải cỡ lớn hoạt động hết công suất tại các tuyến đường khu vực cửa mỏ khoáng sản ở xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc

Hệ lụy ô nhiễm môi trường, xuống cấp của hạ tầng giao thông từ dàn xe “khủng” chở đá

Những ngày này, trên tuyến đường Quốc phòng nối xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc với phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh và một số nhánh rẽ từ các mỏ khoáng sản ra Quốc lộ 1A xe chở đá hoạt động nườm nượp. Do vậy, dọc các tuyến đường bụi bặm bao phủ khắp nơi, bầu không khí trở nên ngột ngạt.

“Nhà ở gần mỏ đá luôn phải hứng chịu tiếng ồn, bụi bặm. Mùa này, xe tải chở đá rất nhiều, ô nhiễm bụi bặm càng trở nên trầm trọng. Thỉnh thoảng dọc đường có thấy các chủ mỏ bố trí xe tưới nước chống bụi, nhưng thực tế không hiệu quả”, ông Trần Xuân T. ở xã Vượng Lộc phản ánh.
 
D2024051406 2
Bụi bặm bao phủ trên tuyến đường Quốc phòng đoạn qua các cửa mỏ khai thác đá ở xã Vượng Lộc , huyện Can Lộc
 
Tuyến đường Quốc phòng được cắm biển tải trọng 13 tấn, xong nghịch lý là trên đường thường xuyên xuất hiện những dàn xe tải cỡ lớn có dấu hiệu chở vượt quá tải trọng cho phép. Ngoài ra, dọc các tuyến đường nối từ mỏ đá đến Quốc lộ 1A xe tải hoạt động liên tục để cung ứng vật liệu xây dựng cho các công trình.

Những dàn xe tải chở đá chạy ồ ạt, bất chấp mọi quy định không chỉ gây ô nhiễm bụi bặm mà còn khiến cho nhiều tuyến đường khu vực cửa mỏ bị hư hỏng, xuống cấp nhanh. Dọc đường xuất hiện hàng loạt ổ voi, ổ gà, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại, lao động sản xuất của Nhân dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn khó lường. 
 
D2024051406 3
Xe tải chở đá có dấu hiệu vượt quá tải trọng cho phép lưu thông trên đường
 
D2024051406 4
Mùa cao điểm xây dựng, các xe chở đá đều hoạt động hết công suất, bất chấp mọi quy định về tải trọng
 
D2024051406 5
Một số tuyến đường khu vực cửa bỏ bị xe tải chở đá cày xới nham nhở, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, gây khó khăn, nguy hiểm cho các phương tiện qua lại
 
Tại buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc Đào Sỹ Đường cho biết, trên địa bàn hiện có 3 mỏ khai thác khoáng sản. Qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri đã có nhiều ý kiến phản ánh về ô nhiễm bụi bặm, nguy cơ mất an toàn giao thông tại các cửa mỏ.

“Địa phương đã tổ chức làm việc với các chủ mỏ, yêu cầu trong quá trình khai thác, vận chuyển hạn chế những ảnh hưởng, tác động đến môi trường, giao thông và đời sống, sinh hoạt của người dân. Chúng tôi mong muốn cấp trên tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hoạt động khai thác mỏ đúng quy định”, ông Đào Sỹ Đường cho biết.

Cơ quan chức năng tiếp thu, nhưng sự việc vẫn tiếp diễn

Hoạt động khai thác khoáng sản ở xã Vượng Lộc gây ảnh hưởng đến môi trường, hạ tầng giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn tại một số tuyến đường khu vực cửa mỏ. Mùa cao điểm xây dựng, nhu cầu vật liệu tăng cao, hoạt động khai thác, vận chuyển rầm rộ hơn, những hệ lụy đến giao thông, môi trường càng khiến dư luận thêm bức xúc.

Bởi thực tế, việc khai thác đá xây dựng tuy mang lại lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp, nhưng hậu quả về môi trường, giao thông và nhiều hệ lụy khác thì người dân vùng mỏ phải hứng chịu. Trong khi đó, việc quản lý Nhà nước và kể cả công tác tuần tra, kiểm soát giao thông có lúc, có nơi chưa đồng bộ đã tạo kẽ hở để các doanh nghiệp vi phạm dưới nhiều hình thức khác nhau.
 
D2024051406 6
Trên địa bàn xã Vượng Lộc hiện có 3 mỏ khoáng sản (khai thác đá) đang hoạt động
 
D2024051406 7
Hằng ngày có rất nhiều phương tiện vận tải chở đá tại các mỏ khoáng sản ở xã Vượng Lộc đi cung ứng cho các công trình xây dựng
 
Trao đổi với phóng viên, đại diện Đội CSGT Công an huyện Can Lộc cho biết, lực lượng mỏng nên đôi khi chưa tuần tra, kiểm soát hết các địa bàn, trong đó có một số tuyến đường ở khu vực cửa mỏ khai thác khoáng sản tại xã Vượng Lộc.

Việc các xe chở đá có dấu hiệu vượt quá tải trọng 13 tấn lưu thông trên đường Quốc phòng và một số tuyến khu vực cửa mỏ nhưng không bị phát hiện, xử lý cũng được phóng viên nêu. Tuy nhiên, đại diện Đội CSGT Công an huyện không đưa ra được câu trả lời thuyết phục.
 
D2024051406 8
Các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát giao thông tại một số tuyến đường khu vực cửa mỏ khoáng sản ở xã Vượng Lộc
 
Rõ ràng việc tuần tra, kiểm soát giao thông, xử lý vi phạm đối với dàn xe tải có dấu hiệu chở vượt quá tải trọng trên các tuyến đường ở cửa mỏ khai thác khoáng sản xã Vượng Lộc vẫn chưa mang lại hiệu quả thiết thực. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các phương tiện vận tải sẽ tiếp tục vi phạm các quy định, nhất là trong mùa cao điểm xây dựng hiện nay.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Đình Việt- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết, đơn vị xin được tiếp thu thông tin mà báo Kinh tế & Đô thị cũng như dư luận đã phản ánh về vấn đề ô nhiễm môi trường khu vực cửa mỏ khai thác khoáng sản ở xã Vượng Lộc.

“Mùa nắng nóng, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở các chủ mỏ duy trì tưới nước phòng ngừa ô nhiễm bụi bặm. Cùng với đó, địa phương sẽ tổ chức họp các bên liên quan, lập kế hoạch kiểm tra toàn diện tại các mỏ khai thác khoáng sản theo đúng quy định hiện hành”, ông Trần Đình Việt thông tin.
 
D2024051406 9
Các phương tiện chở đá tải trọng nặng gây ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông và nhiều hệ lụy khác
 
D2024051406 10
Việc tuần tra, kiểm soát tải trọng đối với phương tiện chở đá trên các tuyến đường ở xã Vượng Lộc là hết sức cần thiết, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa ô nhiễm bụi bặm
 
Khai thác khoáng sản sẽ không thể tránh khỏi những ảnh hưởng, tác động đến môi trường, hạ tầng giao thông và đời sống, sinh hoạt của người dân vùng mỏ. Hy vọng, những tồn tại, bất cập tại khu vực cửa mỏ khai thác đá ở xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc sẽ được các cấp có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm, góp phần ổn định dư luận và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp nơi đây.

Theo  Văn Chương KT&ĐT

Link gốc: Rầm rộ khai thác khoáng sản, bất chấp ô nhiễm, xuống cấp hạ tầng giao thông (kinhtedothi.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây